Xà lách “lạ” phơi khô để cả năm không thối, giá rẻ như cho

Loại rau này có phần thân nhìn “na ná” củ wasabi nhưng không hề hăng mà lại thơm như mùi lúa mới.

Hầu hết chúng ta đều không thích cái nắng oi bức của mùa hè, song đây lại là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể làm các món cần phơi khô như củ cải muối, dưa muối. Trong số đó, món dưa muối làm từ thân của rau diếp ngồng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng.
Tại Việt Nam, rau diếp ngồng còn được biết đến với tên gọi diếp thơm, xà lách thơm, diếp gốc, diếp măng hay ngó xuân. Đây là giống cây cho cả thân và lá làm thực phẩm. Chúng được trồng phổ biến ở Trung Quốc.
Thân của rau diếp ngồng nhìn khá giống củ wasabi, tuy nhiên chúng không có mùi hăng mà lại thơm mùi lúa nếp. Vì thế ở nhiều vùng thuộc miền Nam Trung Quốc, chúng còn được gọi là “rau cải mùi lúa”.
Phần thân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, non mềm, có thể dùng để chế biến các món canh, món luộc hoặc thái lát mỏng phơi khô để xào với thịt.
Khác với phần thân, lá rau diếp ngồng không được ưa chuộng nhiều, dù trên thực tế phần lá này cũng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, canxi, phốt pho và nhiều thành phần khác có lợi cho cơ thể.
Ở Việt Nam, bạn có thể tự trồng rau diếp ngồng bởi hạt giống của loại rau này được bán khá phổ biến trên chợ mạng. Hiện tại, một túi khoảng 3.000 hạt giống có giá rất rẻ, chỉ 12.000đ.
Tại Trung Quốc, rau diếp ngồng cũng có giá “rẻ như cho”, chỉ hơn 5.000đ/kg nếu vào mùa. Tuy nhiên khi mua vào mùa đông, giá của chúng sẽ tăng gấp nhiều lần, lên đến hơn 10 NDT (32.500đ)/kg.
Ở xứ Trung, người ta thường thái lát thân rau diếp ngồng rồi phơi khô. Thành phẩm có thể bảo quản trong một năm mà không bị thối, hỏng. Việc phơi khô giúp loại rau này giữ trọn các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, loại khô có vị ngon hơn loại tươi. Khi ăn, bạn chỉ cần ngâm chúng với nước, thành phẩm sẽ vừa thơm vừa giòn, xen lẫn vị đắng nhẹ vô cùng ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chúng để làm món salad, xào hoặc hầm với thịt.

Bí ẩn cấu trúc của người Maya mới phát hiện ở Mexico

Các nhà khảo cổ học ở Campeche, Mexico phát hiện một cấu trúc ngầm của người Maya bên dưới một sân bóng. Công trình này có niên đại vào khoảng năm 200 - 600.

Bi an cau truc cua nguoi Maya moi phat hien o Mexico
 Trong cuộc khai quật ở Campeche, Mexico, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tàn tích một công trình ngầm gần 2.000 tuổi của người Maya. Cấu trúc cổ xưa này nằm bên dưới một sân bóng.

Nghi lễ an táng người quá cố bắt đầu từ khi nào?

Một nghiên cứu cho rằng tổ tiên loài người sống cách đây 240.000-500.000 năm trước có thể đã chôn cất người chết. Điều này đặt ra câu hỏi hành vi này bắt đầu khi nào?

Cùng với việc đánh cá, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng lưỡi dao làm công cụ, việc chôn cất người quá cố được coi là một trong những đặc điểm xác định sự khác biệt giữa Homo sapiens (người tinh khôn) với tổ tiên loài người hiện đã tuyệt chủng của chúng ta. Nhưng trong hơn một thế kỷ, những khám phá khảo cổ học về những ngôi mộ được cho là của người tiền sử đã thách thức ý niệm cho rằng chỉ người hiện đại mới có tục an táng. Điều này cũng gây ra cuộc tranh luận liên quan đến thời điểm và nơi bắt đầu xuất hiện tục này.

Chôn cất trong hang động thời tiền sử?

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.