Xà lách không chỉ ăn sống, nấu kiểu này cũng tuyệt ngon

Xà lách sốt dầu hào là món ăn thanh đạm, rất thích hợp để ăn vào mùa hè.

Xà lách không chỉ ăn sống, nấu kiểu này cũng tuyệt ngon

Chuẩn bị:

- Rau xà lách

- Dầu ăn

- Dầu hào

- Đường trắng

- Tỏi

- Muối

- Xì dầu

- Bột mì

Cách làm:

Bước 1: Xà lách nhặt bỏ lá vàng, ngắt từng lá một rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Cho vào tô một ít muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 ít đường, 1 thìa bột ngọt, thêm nước, trộn đều rồi để ra dùng sau.

Xa lach khong chi an song, nau kieu nay cung tuyet ngon

Bước 4: Đun sôi nước trong nồi, thêm một chút muối và 2 giọt dầu ăn. Khi nước sôi cho rau xà lách vào chần trong khoảng 1 phút rồi vớt ra đĩa.

Xa lach khong chi an song, nau kieu nay cung tuyet ngon-Hinh-2

Bước 5: Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, dùng thìa khuấy đều đến khi sốt đặc lại thì tắt bếp.

Xa lach khong chi an song, nau kieu nay cung tuyet ngon-Hinh-3

Bước 6: Đổ phần nước sốt lên rau xà lách đã trần, trộn đều và thưởng thức.

"Sốc" với giá gà rẻ như rau, chỉ 8.000 đồng/kg

Người nuôi gà đang lỗ nặng, nhiều ý kiến cho rằng cần tuyên truyền người dân ăn thịt gà nhiều hơn, giảm bớt ăn thịt heo.

"Sốc" với giá gà rẻ như rau, chỉ 8.000 đồng/kg
Giá gà bán tại trại ở Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam bộ hiện nay chỉ ở mức 8.000-8.500 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nói như khóc: “Giá gà đang rẻ như rau, 3 kg gà chỉ bán được 24.000 đồng, giá chỉ 8.000 đồng/kg thì người nuôi gà đang lỗ sặc máu”.

6 loại rau TUYỆT ĐỐI không bao giờ nên luộc

Nếu luộc những loại rau này, ít nhất 50% vitamin có trong chúng sẽ bị hòa tan trong nước và bạn chỉ còn nhận được một nửa lợi ích dinh dưỡng khi ăn.

6 loại rau TUYỆT ĐỐI không bao giờ nên luộc

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc

Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht đã trả lời trên tạp chí Shape, các loại rau có chứa vitamin tan trong nước là thứ mà bạn không bao giờ nên chế biến theo kiểu luộc với nước.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-2

Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-3

Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-4

Hơn nữa, súp lơ chứa một lượng lớn vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A. Cùng với các vitamin pro khác như beta-carotene, alpha-carotene và zeaxanthin, vitamin A.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-5

Hấp vẫn là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất, nó giúp giữ được lượng vitamin tốt nhất sau khi chế biến.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-6

Có vẻ bất ngờ nhưng bắp cải chính là một trong những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên không nên luộc. Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-7

Hàm lượng vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại nhiều trên rau.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-8

"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-9

Nếu muốn giữ các vitamin và khoáng chất cần thiết này cho cơ thể thì tốt nhất khi chế biến, không nên luộc cải bó xôi.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-10

Giống như các loại rau quả trên, đậu quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-11

Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-12

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của bạn. 

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-13

Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại rau trên, cải xoăn không nên dùng phương pháp luộc để chế biến món ăn. Cách tốt nhất vẫn là hấp và nướng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ nướng nhiều.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-14

Vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên hấp cải xoăn, rau vừa ngon lại giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-15

Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-16

Không chỉ có Tracy, Dịch vụ Y tế Vương quốc Anh cũng khuyên: Cách tốt nhất để giữ lại được càng nhiều các vitamin tan trong nước là hấp hoặc nướng. Hoặc có thể sử dụng nước luộc rau để nấu súp, món hầm chứ đừng đổ đi

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-17

Nếu luộc đậu Hà Lan, bạn sẽ làm mất đi nhiều lượng vitamin quan trọng này. Tốt nhất vẫn là nên hấp đậu Hà Lan.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-18

Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng: Hấp là phương pháp tuyệt vời nhất dành cho các loại rau quả. Nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh…

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-19

Mặc dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht vẫn khuyên những người thích ăn rau không nên dùng phương pháp nướng quá nhiều.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-20

Ngoài ra, bà chia sẻ, ăn rau quả luôn rất tốt cho cơ thể và nên ăn thường xuyên. Dù sao thì bạn ăn rau luộc và chỉ hấp thu 50% chất dinh dưỡng của nó vẫn tốt hơn là không ăn rau.

Loại rau ngon ngọt đến mấy cũng không được thả vào nồi lẩu

Ngoài việc nên chọn mua những loại rau có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, thì cách kết hợp rau khi ăn lẩu cũng vô cùng quan trọng. Hãy tránh xa loại rau này khi ăn lẩu.
 

Loại rau ngon ngọt đến mấy cũng không được thả vào nồi lẩu
Lẩu bò không ăn với rau mồng tơi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.