WHO cảnh báo 6 thực phẩm gây ung thư đầu bảng

Những thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta tưởng chừng như vô hại, nhưng lại tiềm ẩn một chuỗi các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

WHO cảnh báo 6 thực phẩm gây ung thư đầu bảng

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày dưới đây có thể hạn chế sử dụng hoặc không nên dùng bởi vì chúng là tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư:

Thực phẩm bị mốc

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang

Ảnh minh họa

Lạc, gạo, ngô và các loại thực phẩm bị mốc khác có chứa chất aflatoxin cực độc. Aflatoxin là chất gây ung thư loại 1, độc gấp 68 lần asen và gây ung thư gấp 70 lần so với dimethyl nitrosamine. Aflatoxin là chất chuyển hóa của Aspergillus flavus.

Khi đóng gói mà không sấy khô hoặc bảo quản không đúng cách, thực phẩm sẽ bị nhiễm mộc nhĩ Aspergillus flavus và sinh ra aflatoxin, từ đó gây mộc nhĩ mốc và hư hỏng. Sau khi aflatoxin vào cơ thể con người, chất này có thể gây ra những tổn thương lớn cho gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Rau muối chua

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang-Hinh-2

Ảnh minh họa

Dưa muối, cà muối là những món ăn thân quen trong mâm cơm gia đình của người Việt. Thế nhưng các chuyên gia cho biết: Nếu không biết cách làm và ăn sao cho đúng thì rất dễ bị ung thư. 

Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với aixt amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư.

Thịt chiên và thịt nướng

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang-Hinh-3

Ảnh minh họa

Đây là 2 món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên nó lại được xếp đứng đầu danh sách gây ung thư. 

Thịt khi nướng ở nhiệt độ cao dễ bị cháy cạnh, phần bị cháy khét đó chứa benzopyrene. Ngoài ra, nếu nướng với than hoa, benzopyrene còn được tạo ra từ than hoa sau khi bị đốt, nó có thể bay lơ lửng trong không khí, hòa trộn với khói dầu, rơi và bám vào thực phẩm.

Còn với đồ chiên, dầu thực vật khi đun nóng trên 270°C sẽ tạo ra benzopyrene, đạt ngưỡng 300 độ C một lượng lớn benzopyrene được tạo thành sẽ bám vào thực phẩm. Đặc biệt, khi bạn ăn đồ chiên rán ở ngoài, có những hàng quán sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần còn làm tăng hàm lượng benzopyrene gấp nhiều lần, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Cá khô, cá muối

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang-Hinh-4

Ảnh minh họa

Cá khô, cá muối là những món ăn quen thuộc của nhiều địa phương. Tuy nhiên, những thực phẩm này thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1. Bởi vì, trong quá trình ướp cá muối, người ta sử dụng nồng độ muối ăn cao nhằm mục đích khử nước của cá. Quá trình này dễ dẫn đến cá muối, cá mắm chứa cực nhiều nitrit. Nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine (nitrosodimethylamine) sau khi vào cơ thể.

Dưới môi trường axit của dạ dày, nitrosamine cực dễ gây ung thư. Hơn nữa, ngoài nguy cơ gây ung thư do nitrit gây ra, cá muối có thể sinh ra vi khuẩn trong quá trình phơi nắng, để khô, thậm chí là sản sinh ra aflatoxin… và aflatoxin cũng là một loại chất gây ung thư cực mạnh.

Thịt chế biến sẵn

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang-Hinh-5

Ảnh minh họa

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã đưa ra báo cáo về các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt.

Theo cơ quan này, thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt bò khô, lạp xưởng, dăm bông…là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng cũng như thời gian bảo quản. Cắt giảm thịt chế biến sẵn trong khẩu phần ăn sẽ có thể trực tiếp cắt giảm các hợp chất có khả năng gây ung thư, giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.

Rượu 

WHO canh bao 6 thuc pham gay ung thu dau bang-Hinh-6

Ảnh minh họa

Thành phần chính của rượu là ethanol. Sau khi ethanol vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde (một chất gây ung thư loại 1), rồi tiếp tục chuyển hóa thành axit acetic, cuối cùng thành carbon dioxide và nước. Rượu bia có thể gây ung thư theo nhiều cách, chủ yếu nhất là làm tổn thương DNA, uống rượu lâu ngày sẽ làm DNA bị tổn thương tích tụ dần, trong quá trình tích tụ dễ gây ra một số đột biến và gây ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, những bệnh ung thư liên quan đến thói quen uống nhiều rượu, bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư khoang miệng.

Giật mình loại trái cây càng ăn càng khiến cơ thể suy kiệt

Trái cây chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy nhưng, có những loại quả bác sĩ cũng tránh xa. Nguyên nhân là bởi càng ăn chúng nhiều càng khiến cơ thể suy kiệt.

Giật mình loại trái cây càng ăn càng khiến cơ thể suy kiệt
Giat minh loai trai cay cang an cang khien co the suy kiet
 1. Chuối “ngậm” hóa chất. Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chuối đặc biệt giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.  (Ảnh minh họa)

Giật mình 6 thực phẩm quen thuộc ăn vào “nuôi” tế bào ung thư

Ăn uống không chỉ là nhu cầu cơ bản mà còn là “thú vui”. Vậy nhưng dù yêu thích, bạn cũng nên hạn chế những món dưới đây bởi ăn vào dễ “nuôi” tế bào ung thư.

Giật mình 6 thực phẩm quen thuộc ăn vào “nuôi” tế bào ung thư
Giat minh 6 thuc pham quen thuoc an vao “nuoi” te bao ung thu
1. Đồ chiên. Đồ chiên thơm ngon, hấp dẫn nên được nhiều người chọn ăn. Tuy vậy, cách chế biến này không chỉ khiến cơ thể nạp nhiều mỡ gây béo phì mà còn là chất gây ung thư 2A. (Ảnh: Foody)

Giật mình 4 loại “rau ung thư”, càng ăn người càng suy kiệt

Sử dụng lượng lớn loại “rau ung thư” này, cơ thể dễ đối diện bệnh hiểm. Để có lợi cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng chúng trong các bữa ăn hàng ngày.

Giật mình 4 loại “rau ung thư”, càng ăn người càng suy kiệt
Giat minh 4 loai “rau ung thu”, cang an nguoi cang suy kiet
 Dì Lý thu hoạch được nhiều dương xỉ non ăn không hết, mang biếu dì Vương. Không ngờ người hàng xóm lại từ chối, cho rằng dương xỉ ngon nhưng có thể gây ung thư. Nghe thấy vậy, dì Lý rất hoang mang bởi cả nhà có thói quen ăn dương xỉ non từ lâu. (Ảnh: 39Health)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.