Vụ con đỉa trong bình nước: Mức phạt khó tin vì ... tiêu hủy chứng cứ

Tự ý xóa bỏ bằng chứng là bình nước có con đỉa, Công ty CP nước khoáng Bang (Quảng Bình) bị xử phạt 38 triệu đồng.

Ngày 21-5, ông Lê Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Bình xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động thông tin trên.

Vu con dia trong binh nuoc: Muc phat kho tin vi ... tieu huy chung cu

Công ty CP nước khoáng Bang

Hành vi vi phạm của Công ty CP nước khoáng Bang (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy) - được xác định 2 lỗi, gồm: "Không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện sự cố an toàn thực phẩm", "Xóa bỏ bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm". Tổng số tiền bị xử phạt là 38 triệu đồng.

Vu con dia trong binh nuoc: Muc phat kho tin vi ... tieu huy chung cu-Hinh-2

Hình ảnh con đỉa trong bình nước còn nguyên tem

Trước đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình 5 mẫu nước đi xét nghiệm. Trong đó có mẫu nước đóng chai nhãn hiệu Bang dung tích 20 lít (trong lô được phát hiện có con đỉa) gửi CDC Quảng Bình xét nghiệm và hầu hết cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng.

  • Kẻ xấu "đã bỏ con đỉa trong bình nước để hạ uy tín doanh nghiệp"?
  • Bình nước ở trường mầm non xuất hiện con đỉa khiến cô trò hú vía
  • Riêng mẫu nước lấy ở giếng khoan số 3 không đạt chất lượng nước dưới đất do chỉ tiêu vi sinh vật không đáp ứng. Chi cục ATVSTP Quảng Bình đã yêu cầu Công ty CP nước khoáng Bang tạm dừng khai thác nước giếng khoan số 3 để xử lý khắc phục và gửi mẫu để kiểm nghiệm.

    Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh về việc giáo viên Trường Mầm non Phong Thủy, huyện Lệ Thủy khi lấy bình nước 20 lít nhãn hiệu Bang cho học sinh uống đã phát hiện dị vật là con đỉa đang ngoe nguẩy trong bình nước còn nguyên tem.

    Sau đó, nhà trường đã báo cho Công ty CP nước khoáng Bang tới làm việc và thỏa thuận cho thu hồi toàn bộ số nước về. Khi thu hồi nước về, Công ty CP nước khoáng Bang đã tự tiêu hủy vật chứng và cho rằng kẻ xấu "đã bỏ con đỉa trong bình nước" để hạ thấp uy tín công ty.

    Những loài côn trùng kinh hoàng đang bò quanh nhà bạn

    (Kiến Thức) - Mỗi vùng miền đều có những loài côn trùng đáng sợ sinh sống cùng cư dân một cách thầm lặng nhưng đầy nguy hiểm.

    Đối với nhiều người, một con nhện nhỏ cũng đủ khiến họ khiếp sợ, đặc biệt là loài nhện thợ săn khổng lồ - có thể sở hữu 4 đôi chân dài tới 25-30cm.
     Đối với nhiều người, một con nhện nhỏ cũng đủ khiến họ khiếp sợ, đặc biệt là loài nhện thợ săn khổng lồ - có thể sở hữu 4 đôi chân dài tới 25-30cm.

    Đỉa khô tán nhuyễn trong thực phẩm sinh sôi trong cơ thể người?

    (Kiến Thức) - Trước dư luận về việc đỉa khô tán nhuyễn trộn trong thực phẩm có thể sinh sôi trong cơ thể người, các chuyên gia đã vào cuộc giải đáp.

    Đỉa sấy khô tán bột phát triển thành con?
    Liên quan tới tin đồn con đỉa sấy khô tán bột cấy vào các loại thực phẩm bánh kẹo, sinh sôi trong bụng người, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục ATTP khẳng định: "Việc cấy trứng đỉa, bột đỉa sấy khô vào thực phẩm như bánh quy, mỳ tôm, bim bim hay sữa bột... để sau khi con người ăn phải trứng và bào tử đỉa phát triển thành con đỉa trong cơ thể người, phá hủy nội tạng là không có cơ sở khoa học".
    Đỉa sấy khô tán bột không thể nở thành đỉa con.
    Đỉa sấy khô tán bột không thể nở thành đỉa con.
    Cũng theo ông Phong, với sản phẩm mì ăn liền, các loại mì đều được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm. Quá trình tạo ra sản phẩm đòi hỏi phải trải qua công đoạn hấp chín ở 100 độ C và chiên trong dầu ở nhiệt độ 150 độ C. Mì sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội, sau đó được phân loại và qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói. Nếu có trứng đỉa hoặc bột đỉa trong đó thì cũng đã chín và không thể nở thành con đỉa được. 
    Hơn nữa, mì ăn liền, bánh quy, bim bim là sản phẩm đã được chiên khô và đóng gói trong bao bì kín là môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển.
    Cũng liên quan tới vấn đề trên, PGS.TS Phạm Bình Quyền, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên Môi trường Việt Nam cho biết: "Bào tử của đỉa qua quá trình chế biến thực phẩm không thể tồn tại được. Trứng đỉa chỉ có thể nở trong môi trường thích hợp, có độ ẩm như ruộng, đất, chứ không thể nở trong ruột, dạ dày. Con đỉa khi có lạc vào trong người cũng không thể sống được bởi trong ruột, trong dạ dày có độ pH, các men tiêu hủy...
     PGS.TS Phạm Bình Quyền cho biết thêm, đỉa là một bộ sinh vật sống dưới nước thuộc ngành giun đốt. Cơ thể của giun đốt nói chung cũng như dỉa nói riêng gồm một chuỗi các đơn vị giống nhau được gọi là các đốt. Giữa các đốt có vách ngăn. Với cấu trúc này khiến cho mỗi đốt là một phần của cơ thể, có thể điều chỉnh ở một mức độ nhất định hoạt động chung của toàn cơ thể. Đó là lý do chủ yếu cho việc khi cắt, gây tổn thương con đỉa ở một số vị trí nhất định thì cá thể đỉa cũng như giun đốt có khả năng tái sinh và hình thành nên cá thể mới. 
    Tuy nhiên, sự tái sinh này là hữu hạn, nếu làm phá vỡ cấu trúc thể xoang thì dù chỉ cắt cá thể đỉa ra làm đôi,ì cá thể cũng không có khả năng tái sinh. Mặt khác, ngành giun đốt đã xuất hiện hệ thống tuần hoàn kín, nên đỉa cũng sẽ không có khả năng tái sinh trong điều kiện đã phơi khô hoặc đốt cháy.

    Đọc nhiều nhất

    Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

    Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

    Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

    Tin mới

    Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

    Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

    Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.