Vỏ tôm hay thịt tôm nhiều canxi hơn?

Tôm là món ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt giàu canxi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất.

Vỏ tôm hay thịt tôm nhiều canxi hơn?

Vỏ tôm có nhiều canxi không?

Tôm là một loại hải sản giàu protein, canxi, kẽm, sắt... nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt tôm là nguồn protein tốt tức là protein không kèm theo nhiều chất béo do đó ăn tôm rất tốt cho cả người giảm cân, người già, trẻ nhỏ.

Từ xa xưa, người dân truyền miệng với nhau rằng vỏ tôm có nhiều canxi nên khi ăn tôm không nên bóc vỏ. Nhưng thực tế theo phân tích dinh dưỡng thì vỏ tôm không cấu tạo từ canxi mà từ chất chitin, một dạng polymer giúp lớp vỏ cứng. Phần canxi chủ yêu tập trung nằm ở thịt của con tôm. Vỏ tôm tạo nên chất ngọt. Do đó bạn có thể tận dụng vỏ tôm làm nước dùng cho ngọt nước, còn không nhất thiết phải giữ lại vỏ tôm khi ăn.

Vo tom hay thit tom nhieu canxi hon?
Vỏ tôm không có nhiều canxi như lời đồn.

Đầu tôm có nhiều canxi không?

Ngoài vỏ tôm, nhiều người nghĩ rằng ăn đầu tôm bổ sung canxi, mắt tôm giúp sáng mắt. Món đầu tôm chiên còn được đưa vào thực đơn nhiều nhà hàng với giá trên trời. Nhưng thực chất đầu tôm chứ nhiều kim loại nặng và chất thải không tốt cho sức khỏe. Nhiễm kim loại nặng có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm đặc biệt với trẻ nhỏ.

Phần đường chỉ đen ở lưng tôm cũng là cái nên vứt đi vì chúng là đường tiêu hóa, không có tác dụng dinh dưỡng. Việc nói ăn mắt tôm giúp sáng mắt chỉ là quan niệm liên tưởng trong dân gian không có cơ sở khoa học chứng minh.

Phần tốt nhất trong con tôm là: Phần thịt tôm. Nên tránh ăn chỉ tôm, đầu tôm để tránh nhiễm kim loại nặng. Vỏ tôm ăn hay không là sở thích của tùy người vì có người thích ăn giòn giòn thì nên ăn cả vỏ.

Vo tom hay thit tom nhieu canxi hon?-Hinh-2

Phần đầu tôm cũng không có nhiều canxi.

Vo tom hay thit tom nhieu canxi hon?-Hinh-3

Phần nhiều canxi nhất là thịt tôm.

Lưu ý khi cho trẻ ăn tôm:

Nên cho bé ăn phần thịt tôm và trẻ mới tập ăn cần thử ăn ít một để phản ứng dị ứng cho bé bởi tôm có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho nhiều người. Thậm chí tôm biển và tôm đồng có nguy cơ gây dị ứng khác nhau. Nên những lần đầu ăn tôm biển hay tôm đồng đều phải kiểm tra phản ứng của trẻ rồi mới cho ăn tiếp.

Với trẻ nhỏ nên bóc vỏ để tránh trẻ bị hóc vỏ tôm

Tôm rất bổ nhưng protein trong tôm khi bị ôi thiu rất dễ biến chất thành độc hại. Do đó bạn cần dùng tôm tươi, mua về nên chế biến ngay hoặc cấp đông đảm bảo.

Nên cho trẻ ăn tôm tép nhỏ, vỏ mềm, thân mềm dễ ăn lại nhiều dinh dưỡng.

Lưu ý khi mua tôm tránh tôm bơm tạp chất

Tôm bơm tạp chất là tôm được bơm thạch rau câu hoặc một số chất tương tự nhằm mục đích tăng khối lượng tôm để gian thương. Các tạp chất này không chỉ khiến bạn bị lừa về tài chính mà còn có thể gây hại khi chúng nhiễm khuẩn, tạp chất nguy hiểm.

Để phân biệt cần nhìn rõ nhất và các đốt tôm và đuôi tô. Khi tôm bị bơm tạp chất thì đuôi tôm sẽ xòe căng vẩy ra như cánh quạt, còn tôm không bơm sẽ có đuôi cụp lại.

Tôm bơm tạp chất nếu thả trong nước sẽ lờ đờ không bật khỏe như tôm không bơm, các nắp vỏ tôm bị đầy, khi bóc vỏ tôm thấy tạp chất chảy ra.

Khi mua bạn cũng nên quan sát để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên: Tôm nuôi thường có vỏ màu sẫm hơn, thịt không đầy đặn và không có vị ngọt tự nhiên khi ăn còn tôm tự nhiên có màu vỏ sáng hơn, thịt đầy đặn và khi ăn có vị ngọt tự nhiên.

Mẹo bóc vỏ tôm nhanh và sạch, nhiều người hối hận không biết sớm

Thử ngay mẹo bóc vỏ tôm và chế biến dưới đây sẽ giúp bạn giảm nhiều thời gian vào bếp mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn của gia đình.

Mẹo bóc vỏ tôm nhanh và sạch, nhiều người hối hận không biết sớm

Khi nấu món tôm, có nhiều cách bóc vỏ tôm sống nhanh, giữ được chất dinh dưỡng và thịt tôm. Nhưng vì nhiều người không biết nên làm tôm sống thì tuột mất nhiều thịt, kéo theo mất các chất dinh dưỡng. Sau đây là những cách bóc tôm cả vỏ tôm sống lẫn vỏ tôm chín đơn giản mọi người cần biết.

Lột vỏ tôm sống bằng phèn chua

Ăn tôm mắc đúng 1 sai lầm này là mất sạch chất bổ

Nhiều người vẫn nghĩ ăn càng nhiều tôm càng tốt cho sức khoẻ, vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất...

Ăn tôm mắc đúng 1 sai lầm này là mất sạch chất bổ

1 - Lợi ích quý giá khi ăn tôm

Tôm giàu vitamin B12

Đinh ninh vỏ tôm nhiều canxi nhất, bà nội trợ bất ngờ

Theo chuyên gia, vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít canxi. Vậy hàm lượng canxi có nhiều nhất ở bộ phận nào của tôm?

Đinh ninh vỏ tôm nhiều canxi nhất, bà nội trợ bất ngờ

Tôm là thực phẩm quen thuộc, thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Vì vậy đây là món ăn được ưa chuộng ở mâm cơm các gia đình. Lượng khoáng chất có trong tôm rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng canxi. Trẻ em, phụ nữ mang thai ăn tôm thường xuyên có tác dụng bồi bổ, thúc đẩy quá trình phát triển xương, bổ sung canxi để trẻ cao lớn.

Không ít bà nội trợ quan niệm vỏ chính là nơi chứa nhiều canxi nhất của con tôm. Họ thường chọn mua các loại tôm có thể ăn cả vỏ để hấp thu hết được lượng canxi này.

Tuy nhiên chia sẻ với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), lại khẳng định: “Chúng ta thường nhầm vỏ ngoài chính là canxi nhưng điều này không chính xác. Nhiều người ăn cố vỏ để có canxi nhưng việc làm này vô nghĩa. Vỏ là màng phía ngoài, chỉ có tác dụng bảo vệ con tôm”.

Theo PGS.TS Thịnh, sinh vật có nhiều canxi ở vỏ là ốc. Tuy nhiên đây lại là canxi vô cơ không tiêu hóa được. Canxi tiêu hóa được phải là canxi hữu cơ. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, phần nhiều canxi của tôm nhất chính là phần thịt. Đây cũng là canxi hữu cơ, tốt cho cơ thể chúng ta.

Với nhiều thắc mắc của người tiêu dùng, tôm biển hay tôm đồng nhiều dinh dưỡng hơn, PGS.TS Thịnh phân tích, về mặt dinh dưỡng, tôm đồng và tôm biển gần giống nhau. Cả tôm đồng và tôm biển đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng thường ít hơn.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc Gia), trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.

Còn trong thịt của 100g tôm biển có 79.2g nước, 82 Kcal, 17.9g protein, 0.9g lipid, 79mg canxi, 1.60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0.04mg vitamin B1, 0.08mg vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.

Như vậy, protein, vitamin và chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Riêng canxi, trong tôm đồng có nhiều hơn tôm biển.

PGS.TS khẳng định thêm tôm đồng “lành tính” hơn tôm biển. Nguyên nhân là do môi trường sinh sống của tôm đồng là nước ngọt, ít có những sinh vật có độc. Trong khi tôm biển sống ở ngoài đại dương có rất nhiều loại tảo độc, phù du có độc. Sinh vật biển nói chung, tôm nói riêng ăn những thứ đó. Chúng không chết nhưng khi con người ăn những con tôm biển đó có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng.

"Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là môi trường trong đồng là sạch vì vậy chúng ta phải tăng cường kiểm soát cả về môi trường và nguồn thức ăn mới đảm bảo an toàn thực phẩm", PGS Thịnh nói.

Các loại động vật giáp xác không chỉ chứa vitamin, chất đạm tốt cho cơ thể mà có cả những axit amin lạ cơ thể con người chưa thích ứng được. Do vậy, ở một số người nhạy cảm, ăn tôm, cua có thể bị dị ứng do phản ứng của cơ thể với axit amin lạ.

“Ăn hải sản và thủy sản là nguồn dinh dưỡng tốt nhưng hải sản có nhiều chất lạ vì vậy lúc ăn chúng ta phải thận trọng. Vừa ăn vừa thăm dò cơ thể, ví dụ thấy ngon nếu bạn ăn nhiều trong khi cơ địa dị ứng sau đó sẽ bị dị ứng”, PGS.TS Thịnh khuyến cáo.

Chuyên gia cũng lưu ý thêm mọi người không nên ăn tôm tái, sống. Ăn tôm sống hoặc tái sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, không tốt cho cơ thể. Dù tôm đồng và tôm biển đều tốt cho cơ thể nhưng cũng nên ăn vừa phải và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Dinh ninh vo tom nhieu canxi nhat, ba noi tro bat ngo

Một số người nhập viện do hồng ngâm, chuyên gia cảnh báo điều cấm kỵ khi ăn quả nàyKhông ít trường hợp nhập viện sau khi ăn loại quả đặc trưng của mùa thu. Hồng ngâm được đánh giá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia cho rằng người dân cần lưu ý khi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.