Vì sao người xưa rất chú trọng việc hâm nóng rượu trước khi uống?

Trong các bộ phim truyền hình cổ đại Trung Quốc, chúng ta không xa lạ gì việc các bậc hảo hán khi hành tẩu giang hồ thường hay vào quán rượu và gọi ra những hũ rượu nóng. Tại sao người xưa lại rất chú ý đến rượu nóng?

Vì sao người xưa rất chú trọng việc hâm nóng rượu trước khi uống?

Có phải rượu nóng uống là sẽ ngon hơn không? Thực ra là không, những kiến thức đằng sau điều này là rất lớn, nó liên quan mật thiết đến sức khỏe của cơ thể.

Vi sao nguoi xua rat chu trong viec ham nong ruou truoc khi uong?

Ảnh minh họa.

Hầu hết thời xưa mọi người chỉ uống rượu gạo, vào mùa đông rượu gạo rất dễ bị lên men, dễ hỏng và ảnh hưởng tới hương vị. Vì vậy, rượu khi uống muốn đảm bảo thì nên được hâm nóng trước, công nghệ nấu rượu, bảo quản lúc bấy giờ còn kém phát triển nên việc này là cần thiết.

Quá trình nấu rượu thời xưa cũng chưa được kiểm soát tốt, trong quá trình nấu rượu sẽ sinh ra các khí độc hại như metanol. Vì vậy, việc hâm nóng rượu trước là giúp loại bỏ bớt chất độc, tốt cho sức khỏe.

Vi sao nguoi xua rat chu trong viec ham nong ruou truoc khi uong?-Hinh-2

Bằng cách này, metanol và etanol sẽ không gây hại cho sức khỏe con người. Một số người sẽ nói rằng đun rượu có ảnh hưởng đến mùi vị của rượu hay không thì câu trả lời là không thể tránh khỏi. Do đó, nhiệt độ rượu khi hâm nóng cũng cần được xử lý chính xác, không được để quá nóng hoặc quá lạnh, nếu không rượu sẽ không ngon. Cần phải nắm được nhiệt và độ mạnh của nó, vì vậy rượu ấm có thể được sử dụng nhiều nhất trong thời cổ đại.

Vi sao nguoi xua rat chu trong viec ham nong ruou truoc khi uong?-Hinh-3

Đây cũng là chân lý được người xưa tích lũy từ từ qua kinh nghiệm sống. Rượu là thứ tốt, nếu để lạnh quá sẽ kích thích dạ dày rất nhiều, nhưng hâm nóng khi uống thì lại khác, nó cũng có thể làm ấm dạ dày.

Vi sao nguoi xua rat chu trong viec ham nong ruou truoc khi uong?-Hinh-4

Rượu hiện đại ngày nay chúng ta không cần thao tác kiểu này nữa, vì công nghệ bây giờ phát triển, rượu hiếm pha methanol, rượu ủ bằng ngũ cốc tươi có vị rất ngon và tốt cho sức khỏe.


4 nhân vật giàu có nhất trước khi trở thành đầu lĩnh Lương Sơn Bạc

Dưới đây là Tốp 4 hảo hán “phú gia địch quốc” trước khi trở thành đầu lĩnh Lương Sơn Bạc.

4 nhân vật giàu có nhất trước khi trở thành đầu lĩnh Lương Sơn Bạc
Tiểu Toàn Phong Sài Tiến

Rùng mình trước loại rượu đặc biệt, có nguyên một con sâu bên trong

Đối với người nước ngoài, việc có một con sâu bên trong chai rượu được xem là điều vô cùng kỳ lạ.

Rùng mình trước loại rượu đặc biệt, có nguyên một con sâu bên trong
Những con sâu bên trong chai rượu tequila này trên thực tế là ấu trùng của một loài bướm đêm. Loại rượu này được bày bán rất phổ biến ở Mexico. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu có thể nhai hoặc nuốt chửng con sâu này không? Câu trả lời là có thể, nhưng mùi vị của nó không ngon như tưởng tượng.

Thông thường, các đầu bếp Mexico sẽ cho con sâu này vào các món ăn, thường đem chiên và trở thành một món ăn nhẹ ngon tuyệt cùng với rượu tequila.

Biết Lưu Bị có chí anh hùng, vì sao Tào Tháo vẫn thả đi?

Tào Tháo đâu có dễ lừa như vậy. Có thể nguyên nhân nằm ở chỗ, lúc này Tào Tháo vẫn chưa phải bậc gian hùng.

Biết Lưu Bị có chí anh hùng, vì sao Tào Tháo vẫn thả đi?

Theo Tam Quốc diễn nghĩa, Lưu Bị vốn dự vào âm mưu bí mật của Đổng Thừa, hơn nữa còn ký cả thư thề. Nhưng Lưu Bị cho rằng việc này không thể thành trong một sớm một chiều, phải giữ bí mật thật kín (ắt phải thực hiện từ từ, không được để lộ ra). Bản thân thì "trồng rau ở vườn sau chỗ tạm trú, tự tay tưới bón, coi là kế giấu tài".

Không ngờ Tào Tháo lại mời ông ta đến mơ xanh hâm rượu luận anh hùng, bỗng dưng nói ra một câu khiến Lưu Bị giật bắn mình đánh rơi cả đũa. Vừa hay lúc này cần có người dẫn quân đi chặn Viên Thuật, Lưu Bị nghĩ: "Ta không nhân lúc này tìm kế thoát thân thì còn đợi đến bao giờ?". Bèn chủ động xin đi, thừa cơ chạy thoát.

Đọc nhiều nhất

Tin mới