Vì sao công chúa nhà Thanh làm thê thiếp Mông Cổ là tuyệt tôn tuyệt tự?

Nếu mang thai ngoài ý muốn, công chúa sẽ buộc phải tự tay giết chết con mình.

Thời cổ đại, sinh ra ở trong hoàng thất, các công chúa, hoàng tử có thể tận hưởng một cuộc sống vinh hoa phú quý, khiến người ngường ngưỡng vọng ước ao. Thế nhưng trên thực tế, là thành viên hoàng thất cũng không sung sướng gì. Rất nhiều chuyện thân bất do kỷ, khiến lòng người chua xót.

Ví dụ, trong tất cả những triều đại phong kiến xưa kia, vô số công chúa xinh đẹp, thông minh nhưng đều phải chịu một thứ ràng buộc nặng nề vô hình, gọi là trách nhiệm của hoàng gia. Đến tuổi cập kê, những nàng công chúa này hoàn toàn có thể bị đem ra làm quân cờ chính trị, trở thành công chúa hòa thân, phải đến nơi xa xứ, đổi lại hòa bình cho đất nước.

Vi sao cong chua nha Thanh lam the thiep Mong Co la tuyet ton tuyet tu?
 

Thời nhà Thanh, không ít cách cách (công chúa) bị đưa đi hòa thân tới Mông Cổ. Đáng nói, dù họ có chồng, nhưng cực hiếm khi có con, đa số đều tuyệt tự, tuyệt tôn, nguyên nhân tại sao? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Theo tìm hiểu, phần lớn các công chúa hòa thân khi đến Mông Cổ đều phải đối mặt với cuộc sống khắc khổ. Tại nơi đồng không mông quạnh, không có người thân, không có những thứ quen thuộc, công chúa dù có cao quý đến đâu cũng phải nhập gia tùy tục.

Theo lẽ thường, lấy chồng theo chồng, các công chúa tự nhiên phải tuân thủ văn hóa và tập quán của người Mông Cổ. Nếu chẳng may chồng qua đời, tuy công chúa không phải chôn cùng nhưng lại bị gả cho em trai/con trai của chồng, trở thành nữ nhân của người trước kia mình vẫn con là em, là con. Đa số các công chúa đều không chịu được sự nhục nhã, rối loạn này mà uất ức, qua đời sớm khi chưa kịp có con.

Bên cạnh đó, khi xuất giá gả đến Mông Cổ, các công chúa cũng phải chấp nhận yêu cầu không được có con. Nếu ngoài ý muốn mang thai, họ phải tự tay giết chết con mình. Mặc dù chuyện này cực kỳ tàn nhẫn, nhưng tất cả đã nằm trong tính toán chính trị.

Thực tế, tuy rằng có thông hôn với Mãn Thanh nhưng Mông Cổ và Mãn Thanh vẫn là hai quốc gia độc lập. Trong tương lai, ngộ nhỡ đứa con có huyết thống Mãn Thanh làm phản, sẽ uy hiếp rất lớn đến chế độ và chính quyền Mông Cổ.

Bởi những lý do này, hầu hết các công chúa nhà Thanh khi gả đến Mông Cổ đều tuyệt tự, tuyệt tôn, không có người nối dõi.

“Vã mồ hôi” hành trình xuyên Mông Cổ bằng tàu hỏa

Du khách phải mất 7 ngày để hoàn thành hành trình xuyên Mông Cổ bằng tàu hỏa.

“Va mo hoi” hanh trinh xuyen Mong Co bang tau hoa
Nhiếp ảnh gia Fabien Astre, 32 tuổi, đã quyết định tham gia hành trình trên đoàn tàu chạy xuyên Mông Cổ. Đây là một trong những tuyến đường sắt dài nhất thế giới. 

Choáng với món Boodog 'dê nhồi đá nóng' người Mông Cổ có một không hai

(VietnamDaily) - Người Mông Cổ rút xương con dê và lấy lớp da thịt nguyên vẹn để nhồi đá đã nung nóng, nội tạng và hành, khoai tây vào bên trong. Những viên đá nóng sẽ làm thịt chín dần từ trong ra ngoài.

Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai

Boodog là món đặc sản truyền thống của Mông Cổ vào mùa đông. Cách làm món ăn này khá kinh dị khi Người Mông Cổ rút xương con dê và dùng lớp da thịt nguyên vẹn để nhồi đá đã nung nóng, nội tạng cùng các loại rau củ vào bên trong. Những hòn đá nóng được nhét vào bụng con vật và làm thịt chín từ trong ra ngoài.

Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-2
Món boodog bắt nguồn từ lối sống du mục của người Mông Cổ, thường di chuyển trên lưng ngựa, không cố định 1 chỗ nên không thể mang theo đầy đủ dụng cụ nấu ăn. Vì vậy, chính thân thể của các con vật dùng để thay thế xoong, nồi và món boodog đã được ra đời.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-3
Món ăn này rất thơm, ngon và béo nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-4
Mất khá nhiều thời gian làm boodog, từ khi giết con dê tới lúc mổ ra ăn có thể tới 5 tiếng. Quá trình nấu tốn hơn 2 tiếng nhưng khâu chuẩn bị cũng quan trọng và tốn công.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-5
Bước đầu tiên làm món boodog là đập đầu con dê bằng búa đến chết rồi treo nó lên để cắt mở cổ họng nhưng cẩn thận không làm đứt đầu. Sau đó lột da, thịt của con vật từ vết cắt quanh cổ, rút các khớp xương qua đường cổ họng bằng những thao tác rất khéo léo.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-6
Đối với chân, các xương ở phần dưới bị tháo khớp và cắt đứt, các lỗ da tại bốn đầu chân được buộc lại bằng dây kim loại. Nội tạng được lấy hết ra và chỉ giữ lại gan, cật để làm sạch.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-7
Lớp da thịt của dê sẽ được nhồi thêm muối, ớt bột, tiêu, vài củ hành, khoai tây, gan, cật và đá đã nung nóng trong một tiếng. Đá phải sạch, bề mặt nhẵn và tròn.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-8
Những viên đá nhỏ nóng bỏng được dùng một chiếc kẹp kim loại cho vào phần chân trước, còn các viên lớn đặt vào khoang bụng. Họ cứ xếp một lớp đá nóng lại đến một lớp thịt cùng rau củ. Khâu kế tiếp người nấu cần đốt lửa lớn để thui hết bộ lông bên ngoài, cạo sạch lớp da.     
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-9

 Trong khi đó, phần thịt sẽ chín dần từ bên trong. Do đá nung nóng tạo áp suất và hơi nước bên trong làm thịt chín mềm, nên người nấu phải cắt một lỗ nhỏ trên da để tránh nổ.

Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-10
Thịt dê chín khi lỗ thủng nhỏ đó nổi mỡ béo. Khi mổ ra phần nước được đổ ra bát riêng, vì nước chảy từ chất béo của con vật mà thực khách có thể uống. Ngoại trừ những viên đá thì mọi thứ khác đều ăn được.
Choang voi mon Boodog 'de nhoi da nong' nguoi Mong Co co mot khong hai-Hinh-11
Boodog là món đặc sản của người Mông Cổ, thường được thưởng thức vào mùa đông. Món này rất béo nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Ảnh: Internet. 

 Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới