Vì sao bà bầu ốm nghén thường thèm ăn đồ chua?

Chứng thèm chua thường xuất hiện ở đầu thai kỳ và có thể kéo dài suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, điều đó có ảnh hưởng gì cho em bé trong bụng không?

Vì sao bà bầu ốm nghén thường thèm ăn đồ chua?

Vì sao bà bầu lại thèm chua?

Khi có bầu, nhiều chị em thường có cảm giác thèm một hương vị nào đó cụ thể. Có những bà bầu thèm ngọt nhưng cũng có bà bầu thèm chua hoặc rất nhiều món khác mà thậm chí là trước khi có thai bạn không thích ăn. Mặc dù chưa thể giải thích một cách chính xác hiện tượng này nhưng theo khía cạnh khoa học, cảm giác thèm ăn gì đó ở mẹ bầu có thể do một số lý do sau:

Trong thời gian thai kỳ, cơ thể nữ giới tiết ra một loại hormone có vai trò thúc đẩy tuyến tính màng lông và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, khẩu vị của các mẹ bầu thường thay đổi so với thường ngày.

Vi sao ba bau om nghen thuong them an do chua?

Một số mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng chán ăn, buồn nôn trong khi số khác lại thèm ăn nhiều loại thức ăn. Trong số đó, không ít người muốn ăn ngọt và cũng có rất nhiều người muốn ăn đồ chua.

Lý do mẹ bầu nghén chua là do cơ thể thiếu hụt loại dưỡng chất này, các men acid trong hệ tiêu hóa cũng cần được tăng cường. Bên cạnh đó, chất chua lại đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung canxi hình thành xương cho thai nhi. Vì thế, chị em sẽ thường xuyên cảm thấy thèm ăn các món có vị chua.

Thèm chua có gây hại cho mẹ và bé không?

Nếu mẹ bầu thèm chua, thích ăn chua và chỉ ăn chua thì đương nhiên sẽ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé, gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, đồng thời không cung cấp đủ các chất cần thiết cho thai nhi phát triển…

Nhưng vì thực phẩm chua giúp mẹ bầu bớt ốm nghén, ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nên nếu mẹ bầu biết dùng nó để điều tiết lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác (sữa cho bà bầu, trái cây, rau xanh, các loại hạt,…) sẽ có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, đồ chua thường cung cấp acid, là môi trường giúp nguyên tố sắt (rất cần thiết cho thai kỳ) chuyển từ bậc cao xuống bậc thấp để dạ dày dễ hấp thụ, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt thai kỳ.

Vi sao ba bau om nghen thuong them an do chua?-Hinh-2

Các loại quả chua còn chứa nhiều vitamin C có lợi cho việc hình thành tế bào, cấu thành các bộ phận, phát triển tâm huyết quản, kiện toàn hệ thống tạo máu của thai nhi; đồng thời tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Bà bầu vì thế ăn chua cũng khá tốt.

Tuy nhiên, nếu bà bầu thèm và ăn thường xuyên các loại đồ chua không có lợi như dưa muối thì lại không tốt.

Cảnh báo nguy hiểm khi phụ nữ mang thai ăn lạc

Ăn lạc trong thời gian mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.
 

Cảnh báo nguy hiểm khi phụ nữ mang thai ăn lạc
Lạc (còn được gọi là đậu phộng) là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe và là nguồn cung cấp protein tốt nhất trong giới thực vật.

5 loại quả bà bầu không nên ăn, ngon mấy cũng phải kiêng

Chị em ăn những loại quả này trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non.

5 loại quả bà bầu không nên ăn, ngon mấy cũng phải kiêng

Trong số các loại thực phẩm phụ nữ nên kiêng ăn trong giai đoạn mang thai, đu đủ xanh luôn đứng đầu xanh sách.

Các hoạt chất trong đu đủ xanh có tác dụng kích thích các cơ trơn, làm co thắt tử cung mạnh và gây ra tình trạng động thai, sảy thai.

Ngoài đu đủ xanh, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những loại quả dưới đây:

Quả nhãn

Nhãn có tính nóng, chứa nhiều đường glucose. Mẹ bầu ăn nhiều táo sẽ sinh ra táo bón, nổi mụn, sạm da, tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Quả dứa

Dứa chứa chất bromelain có thể làm mềm tử cung, khiến tử cung co thắt mạnh gây ra tình trạng động thai, ra máu, thậm chí là sảy thai. Những phụ nữ mới có thai nên tránh ăn dứa, dù ăn trực tiếp, ép nước hay nấu kèm các thực phẩm khác cũng không nên dùng.

5 loai qua ba bau khong nen an, ngon may cung phai kieng

Ảnh minh họa.

Mướp đắng (khổ qua)

Bí quyết chăm sóc da cho bà bầu vừa an toàn vừa hiệu quả

Các nàng cần biết những cách dưỡng da cho bà bầu an toàn, hiệu quả để gìn giữ vẻ xinh xắn của bản thân.

Bí quyết chăm sóc da cho bà bầu vừa an toàn vừa hiệu quả

1. Dùng vitamin C dưỡng da cho bà bầu

Sử dụng serum vitamin C

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.