Vì sao ăn cơm nếp lại thấy khó tiêu?

(Kiến Thức) - Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt.

Hỏi: Cứ mỗi lần ăn cơm nếp là tôi thường có cảm giác no lâu, khó tiêu, thậm chí bị ợ chua. Tại sao lại vậy. Tôi có nên ăn nhiều cơm nếp không? - Nguyễn Ngọc Hà (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lúa, Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Nguyên nhân là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. 
Việc ăn nhiều hay ăn ít cơm nếp phụ thuộc vào thói quen, sở thích chứ ăn cơm nếp nhiều không ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí ngược lại, cơm nếp có lợi cho sức khoẻ. Người Lào, người Thái trước đây ăn cơm nếp quanh năm.

Gạo ngon không ở hạt to, nhỏ

- Hỏi: Tôi nghe nói hạt gạo càng nhỏ thì chất lượng càng đảm bảo, điều này có đúng không?
Nguyễn Thị Vân Anh (Đông Hưng, Thái Bình).

 
GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết:
Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa, có giống lúa cho hạt to, giống cho hạt nhỏ, giống cho hạt dài, giống cho hạt ngắn. Hơn thế, quan điểm về gạo to hay nhỏ, dài hay ngắn còn phụ thuộc vào thị hiếu của từng thị trường.

Phân biệt gạo giã nhỏ và gạo tấm


Hỏi: Tôi mang gạo giã nhỏ thành tấm nhưng khi nấu thấy không ngon như gạo tấm mua ngoài chợ, dù cùng loại gạo đó. Có phải người bán đã cho thêm chất gì vào gạo tấm không? - Nguyễn Minh Hà (Vĩnh Hồ, Hà Nội).

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng giải thích: Khi gạo mang đi xay, xát, các phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Do tấm có chứa các phôi và cả cám gạo vì thế khi nấu cơm tấm thường ngon và nhiều dinh dưỡng.

Còn gạo mà bạn mang giã nhỏ để thành tấm, thực tế đấy không phải là tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi. Vì thế, gạo giã nhỏ không thể ngon như gạo tấm, mặc dù cùng là một loại gạo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới