Vạch trần hiểm họa chết người trong phòng tắm

Không ít vụ tai nạn thương tâm do bị điện giật khi sử dụng bình nước nóng đã khiến nhiều người ái ngại. Chuyên gia sẽ chỉ ra cách đề mỗi gia đình an tâm sử dụng sản phẩm tiện nghi này.

Vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 4/2016 khiến hai mẹ con tử vong trong phòng tắm do rò điện từ bình nước nóng đã từng gây rúng động dư luận địa phương suốt một thời gian dài. Hay trước đó, hai người ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị điện giật chết do rò điện từ bình nước nóng được gia đình sử dụng từ năm 2004. Những vụ tai nạn thương tâm như thế tác động không tốt tới tâm lý của nhiều người.
Vach tran hiem hoa chet nguoi trong phong tam
Ảnh minh họa. 
Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rò điện ở bình nước nóng, trong đó một phần do sự thiếu hiểu biết của người dân về sử dụng bình nước nóng, do lắp đặt sai so với khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc do chất lượng không đảm bảo của bình nước nóng cũ.
Các chuyên gia về điện cho rằng, những vụ tai nạn thương tâm nói trên hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người sử dụng bình nước nóng tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng sản phẩm này. Theo kĩ sư điện Lê Việt Hải (Hà Nội), những sản phẩm bình nước nóng hiện đại đều có bộ chống rò điện ELCB. Tuy nhiên thường khi lắp đặt, vì thiếu hiểu biết, nhiều thợ kỹ thuật thường cắt đi phích cắm trong đó có dây nối đất để đấu điện trực tiếp và không nối tiếp đất. Việc này cực kỳ nguy hiểm khi khiến bộ chống rò điện ELCB không có tác dụng ngắt dòng điện khi xảy ra hiện tượng rò điện và gây nguy hiểm cho người dùng.
Những bình nước nóng đã sử dụng một thời gian dài rất dễ bị ăn mòn gây hở điện
“Đặc biệt, nhiều người có thói quen vừa tắm vừa bật bình nước nóng. Đây là thói quen rất nguy hiểm. Dù bình nước nóng có bộ chống rò điện ELCB hay không, thì để đảm bảo an toàn, người sử dụng không nên chủ quan và cần lưu ý luôn luôn tắt bình nước nóng trước khi sử dụng” – kĩ sư Lê Việt Hải khuyến cáo.
Một thói quen xấu khác mà nhiều gia đình hay mắc phải là không chú ý tới việc bảo dưỡng bình nước nóng sau một thời gian dài sử dụng. “Thực tế cho thấy, thiết bị nóng lạnh sau một thời gian sử dụng đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây rò điện. Mặc dù nhiều model bình nước nóng hiện đại đã tích hợp thiết bị chống giật, nhưng chúng tôi vẫn khuyên mọi người nên bật bình nước nóng trước 10-20 phút rồi tắt nguồn điện trước khi tắm” – kĩ sư Hải nói – “Mọi người không lo tốn điện bởi nguyên lý hoạt động của bình nước nóng là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động như điều hòa hay tủ lạnh. Ngược lại, việc bật nước nóng suốt ngày càng tốn điện và dễ gây hư hỏng thiết bị hơn”.
Ngắt điện bình nước nóng trước khi tắm để đảm bảo an toàn
Một thực trạng khác được nhiều kĩ sư điện và các nhà sản xuất khuyến cáo là một số loại hàng nhái thương hiệu, hàng kém chất lượng được gia công với giá rẻ đang trôi nổi ngoài thị trường có thể đáp ứng tâm lý hám rẻ trước mắt của người dùng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có hiểm họa bị rò điện gây nguy hiểm đến tính mạng. “Hiện một số hàng nhái có mức giá khá rẻ, nhiều khi giá chỉ bằng 30-50% giá của các hãng lớn, với những cái tên và mẫu mã na ná, rất dễ gây nhầm lẫn. Nếu không được tư vấn hoặc trang bị kiến thức, người mua hàng rất dễ bị hút bởi chiết khấu cao của sản phẩm” – một người bán đồ điện gia dụng trên đường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) cho hay.
“Hiện nay, giá các loại bình nước nóng trên thị trường tương đối đa dạng, rất nhiều các thương hiệu uy tín như Rossi, Ariston, Ferroli, Picenza,… giá cả giao động từ 2 – 7 triệu/chiếc... Giá thành hấp dẫn, chất lượng tốt, tính an toàn được đảm bảo, nên chúng tôi luôn tư vấn kĩ lưỡng và khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua các nhãn hiệu bình nước nóng có uy tín để được đảm bảo về chất lượng và thuận lợi trong việc bảo hành, bảo trì khi sử dụng sản phẩm” – chị Đỗ Hằng, chủ cửa hàng điện máy ở thành phố Thanh Hóa, chia sẻ.
“Khi lựa chọn bình nước nóng cho gia đình, tôi không quan tâm quá nhiều đến mẫu mã, mà chú trọng đến sản phẩm đảm bảo chất lượng, bền và đặc biệt phải an toàn khi sử dụng. Vì thế, tôi cũng thường để ý đến các thương hiệu uy tín. Hiện nay, gia đình chúng tôi đang ưa dùng bình nước nóng thương hiệu Rossi. Đây là thương hiệu gắn bó lâu năm với người tiêu dùng Việt, hơn nữa giá thành cũng khá phù hợp, các sản phẩm mới ra đời luôn tích hợp công nghệ hiện đại mang lại sự an toàn cho người sử dụng, nên chúng tôi rất yên tâm khi lựa chọn sản phẩm này” – anh Lê Dũng (Khâm Thiên, Hà Nội) chia sẻ.

Hãi hùng công nghệ nước uống đóng bình đầu độc dân Việt

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công. 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước uống đóng bình chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Nước ngầm ô nhiễm, lắng lọc thủ công
Kiểm tra một cơ sở sản xuất nước uống đóng bình ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM, cơ quan chức năng phát hiện chủ cơ sở dùng nguồn nước giếng khoan để đóng bình, sau đó xử lý qua loa bằng máy lọc than hoạt tính rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Điều đáng nói là nguồn nước ngầm ở một số quận, huyện tại TPHCM đang nhiễm bẩn nghiêm trọng, trong khi không ít cơ sở không sử dụng hệ thống lọc để loại bỏ các chất độc hại mà đưa thẳng vào bình.
Chuyên gia về sức khỏe cộng đồng Hoàng Thị Ngọc Ngân, từng công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết, để cho ra một bình nước đảm bảo an toàn, nước phải được lọc qua than, cát sỏi để ngăn chặn cặn lơ lửng trước khi lọc qua cặn li ti.
Theo thạc sĩ Ngân, sau đó, nước này phải lọc qua than hoạt tính, rồi chuyển qua lọc vi trùng và xử lý tia cực tím mới được đóng ra bình đưa ra thị trường.
Khảo sát mới đây với gần 200.000 giếng khoan tập trung ở các quận 9, 10, 11, 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và Tân Phú cho thấy nước có hàm lượng nitơ cao. Tại Gò Vấp, hàm lượng nitơ đã vượt tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống và bị nhiễm vi sinh gây các bệnh tiêu hóa.
Tuy nhiên, nguồn nước này được dùng để hô biến thành nước uống tinh khiết, nước đóng bình, đóng chai mà không qua hệ thống lọc xử lý vi trùng và tia cực tím. Trong kết quả kiểm tra mới đây của Sở Y tế TPHCM đối với 70 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai, 27 cơ sở không đảm bảo vệ sinh với hơn 20 mẫu nước nhiễm vi sinh.
Nguy hiểm hơn, tại Cty sản xuất nước T.Đ. trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, nhãn hiệu nước đóng bình Aquaphar nhiễm Pseudomonas aeruginosa - một loại vi trùng gây bệnh mủ xanh rất nguy hiểm. Sản phẩm nước uống của hàng chục cơ sở khác nhiễm vi sinh gây tiêu chảy…
Hai hung cong nghe nuoc uong dong binh dau doc dan Viet
Bình đựng nước bỏ lăn lóc ngoài sân rất mất vệ sinh. Ảnh: Lê Nguyễn.
Tại một cơ sở sản xuất ở huyện Hóc Môn, bên trong khuôn viên là hàng trăm bình nước loại 12 lít và 20 lít chất ngổn ngang giữa trời mưa nắng. Số bình này được thu gom về từ các đại lý bán nước đóng bình. Sau đó, công nhân xúc rửa trước khi bơm nước vào rồi dán nhãn, bọc nilon để bán ra thị trường.
Hai công nhân dùng nước rửa chén (bát) khuấy đều với nước ở một chậu lớn, sau đó lần lượt đưa số bình dơ bẩn này vào xúc rửa thủ công. Một công nhân dùng nước rửa chén chùi nắp bình, một công nhân khác cho nước rửa chén vào bình xúc xong rồi dùng vòi nước xịt lại bên trong, bên ngoài và đưa bình qua công đoạn đổ nước vào để bán ra thị trường.
Hai hung cong nghe nuoc uong dong binh dau doc dan Viet-Hinh-2
Kiểm tra một cơ sở nước đóng bình nhiễm bẩn. 
Chuyên gia Hoàng Thị Ngọc Ngân cho biết, hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất đã trang bị nhiều loại máy xử lý nước hiện đại để làm sạch nước theo tiêu chuẩn nước uống trước khi đưa ra thị trường.
Tuy nhiên, còn không ít cơ sở vẫn làm theo kiểu thủ công, chưa trang bị hệ thống lọc đạt chuẩn. Nguy hại hơn ở khâu xúc rửa, nhiều cơ sở chỉ dùng vòi xịt qua loa bên trong và ngoài bình rồi đưa vào đóng chai, trong khi có nơi xúc rửa bằng xà phòng không tẩy rửa sạch các loại vi trùng bám ở bình.
Nguy hại cho sức khỏe
TPHCM hiện có khoảng 300 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai có nhãn hiệu, được cơ quan chức năng cấp phép. Ngoài ra, có hàng trăm cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ lén lút hoạt động, cho ra lò nhiều nhãn nước tinh khiết nhiễm bẩn, ngoài tầm kiểm soát của ngành chức năng. Tuy nhiên, điểm đến của số nước đóng bình, đóng chai này lại là các trường học, công ty trong khu công nghiệp và các hộ dân.
Hai hung cong nghe nuoc uong dong binh dau doc dan Viet-Hinh-3
 Học sinh uống nước đóng bình tại một trường tiểu học. Ảnh: Nguyễn Dũng.
Bác sĩ Cao Ngọc Nga, chuyên gia vi sinh của Trường ĐH Y Dược TPHCM, cho biết, nước đóng bình nhiễm Pseudomonas aeruginosa - loại trực khuẩn gây bệnh mủ xanh và nhiễm Coliforms - một loại vi khuẩn gây bẩn rất nguy hiểm cho người dùng.
“Ngoài sử dụng nguồn nước không đảm bảo, hệ thống xử lý nước thô sơ và công nghệ xúc rửa bình mất vệ sinh là nguyên nhân giúp các loại vi khuẩn gây bệnh tồn tại”, bác sĩ Nga nói. Chuyên gia này cho biết, Pseudomonas gây các bệnh nhiễm khuẩn ở người như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn cơ hội. Đây là loại trực khuẩn gram âm, sống ở khắp nơi trong môi trường thiên nhiên, thích hợp với các môi trường ấm và ẩm ướt.
Khuẩn này có độc lực cao, rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi có điều kiện thuận lợi. Trực khuẩn mủ xanh còn có khả năng tiết ra men tiêu collagen, dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc nhanh chóng. “Ở một số trẻ em bị viêm hô hấp mạn tính kéo dài mà căn nguyên do trực khuẩn mủ xanh thì chất nhầy chảy ra ở mũi thường có màu xanh mà người ta hay gọi là “thò lò mũi xanh”, bác sĩ Nga cho biết.
Trước thực trạng nước đóng bình nhiễm bẩn tràn lan trên thị trường, các bác sĩ ở Trường ĐH Y Dược TPHCM và Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM đã đo nồng độ fluor của nước.
Kết quả cho thấy, nồng độ chất này trong một số mẫu nước đóng chai, đóng bình đạt 2 mg/l, trong khi quy định tiêu chuẩn nước uống chỉ 0,7-1,5mg/l. Dù không gây ung thư nhưng nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng fluor cao hơn trên 2 mg/l có thể dẫn tới đen răng, mục xương.
Hai năm trước, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM công bố kết quả kiểm tra 464 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng bình, đóng chai ở TPHCM. Theo đó, hơn 60% không đạt điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trong số 36 cơ sở sản xuất nước đá được kiểm tra, chỉ có 14 đạt yêu cầu. Trong số 77 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai được kiểm tra, chỉ có 26 đạt vệ sinh.
Tại Trường Tiểu học T.Q.T, quận 5, TPHCM, bình nước uống được để trên ghế, mỗi lớp một bình. Trên bình nước có một ly nhôm. Theo quan sát của PV, trưa 18/9, học sinh học bán trú ăn trưa tại trường này ngồi khắp nơi từ trong lớp ra đến hành lang. Đang ăn, nhiều em chạy đến rót nước uống mà không kịp lau miệng.
Tương tự, tại Trường Tiểu học H.H, quận Bình Thạnh, mỗi lớp có một bình nước lọc và vài ly nhôm. Tại Trường Tiểu học C.B.Q, quận Phú Nhuận cũng có bình nước lọc nhưng lại trang bị hàng chục ly nhựa. Theo tìm hiểu của PV, rất ít trường ở TPHCM nấu nước sôi hoặc có cả bình nước nóng lạnh cho học sinh uống mà chủ yếu đặt hàng nước lọc từ các cơ sở bên ngoài. Hằng tháng, học sinh phải đóng 5-10 ngàn đồng/em.

Sai lầm khiến đồ vật trong nhà dễ nổ tung

(Kiến Thức) - Mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để hạn chế tối đa tai nạn từ những đồ vật trong nhà dễ gây cháy nổ như, bình ga, ti vi....
 

Sai lam khien do vat trong nha de no tung
 Bình ga được coi là một trong những đồ vật trong nhà dễ gây cháy nổ nhất. Nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra thì chỉ cần van gas hở, bình ra rò rỉ là có thể dẫn đến hỏa hoạn. Ảnh: Gasbottlerefill.
Sai lam khien do vat trong nha de no tung-Hinh-2
 Khi ngửi thấy mùi khí gas, tuyệt đối khôn đối không được sử dụng các thiết bị có phát ra tia lửa như công tắc đèn, quạt, điện thoại....vì nó rất dễ xảy ra cháy nổ. Ảnh: Nomanic.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.