Uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

Uống trà là một nét văn hóa ẩm thực rất truyền thống ở nước ta, hương vị của lá trà rất thơm, uống trà đúng cách có thể nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể và giải tỏa một số cảm xúc không tốt.

Uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

Ngoài ra, trà còn chứa nhiều vitamin và các thành phần khác nên nhiều người cho rằng uống trà mỗi ngày có thể đóng vai trò chăm sóc sức khỏe. Vậy, uống trà mỗi ngày có thực sự tốt cho cơ thể?

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?

Uống trà mỗi ngày có tốt cho cơ thể không?

Uống trà mỗi ngày có tốt cho cơ thể hay không còn tùy thuộc vào cách bạn uống. Nếu bạn uống trà đậm, trà nóng hoặc trà thảo mộc khi uống trà sẽ không có lợi cho cơ thể của bạn.

Nếu không kiểm soát tốt thời gian uống trà như uống trà lúc bụng đói, uống trà trước khi đi ngủ, thì sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và nếu uống nhiều trà sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có tác dụng chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng phương pháp để uống trà, nó không chỉ có vai trò duy trì sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính.

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?-Hinh-2

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn những lợi ích của việc uống trà đúng cách hàng ngày đối với cơ thể.

1. Loại bỏ mệt mỏi

Lá chè có chứa nhiều tannin trong trà và các nguyên tố trong trà, có thể nhanh chóng hòa tan vào nước. Sau khi vào cơ thể con người, nó sẽ làm cho thần kinh trung ương hưng phấn, có vai trò sảng khoái. Và nó có thể loại bỏ sự mệt mỏi của cơ thể và não bộ, và cũng có thể loại bỏ một số cảm xúc tiêu cực như trầm cảm và lo lắng .

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?-Hinh-3

2. Thúc đẩy tiêu hóa và giảm cân

Trà chứa rất giàu catechin, polyphenol trong trà, axit folic, theophylline , inositol và các thành phần khác. có tác dụng chống béo phì.

Hơn nữa, những thành phần này trong trà cũng có thể làm sạch một số loại dầu trong ruột và thúc đẩy sự bài tiết của chúng, có thể cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể và giúp giảm cân.

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?-Hinh-4

3. Chăm sóc da

Đặc biệt là đối với những phụ nữ làm việc trước máy tính trong thời gian dài, uống trà đúng cách hàng ngày có thể đóng vai trò duy trì làn da. Trà chứa rất nhiều vitamin, cũng như các nguyên tố khoáng chất khác nhau, những chất này có thể đóng một vai trò trong việc chống bức xạ, có thể chống lại bức xạ của máy tính trên da một cách hiệu quả. Nó cũng có thể tăng cường sự trao đổi chất của da và đạt được hiệu quả duy trì làn da.

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?-Hinh-5

Ngoài ra, có nhiều người cho rằng uống trà xanh đúng cách có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, điều này có đúng không?

Trà xanh rất giàu vitamin, polyphenol trong trà, catechin và axit folic, có thể cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid và đường. Nó không chỉ có thể ngăn ngừa béo phì hiệu quả mà còn ngăn lượng đường trong máu tăng cao.

Hơn nữa, các polyphenol trà có trong trà xanh cũng có thể ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và có chức năng ổn định lượng đường trong máu.

Uong tra xanh thuong xuyen co the ngan ngua benh tieu duong?-Hinh-6

Tựu chung lại, nếu bạn thực hiện đúng cách uống trà, uống trà đúng cách hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với cơ thể. Nó không chỉ có thể loại bỏ sự mệt mỏi của cơ thể và não bộ, mà còn thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất và duy trì làn da.

Ngoài ra, uống trà xanh đúng cách hàng ngày còn có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường. Nhưng điều đáng chú ý là có rất nhiều loại trà, vì vậy hãy chọn trà theo hiến kế của riêng bạn.

Và nếu trà xuất hiện nấm mốc và ẩm ướt thì bạn không nên uống tiếp. Trong lá trà như vậy sẽ có rất nhiều vi khuẩn, độc tố và nấm mốc phát triển, một khi uống vào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Loại quả hàng đầu trong phòng chống ung thư

Quả mọng, táo, lê, nho... là những loại trái cây có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

Loại quả hàng đầu trong phòng chống ung thư

Các loại quả mọng

Đồ uống phổ biến làm giảm mức đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học ghi nhận, trà xanh uống khi nóng có thể ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng.

Đồ uống phổ biến làm giảm mức đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe.

Các tác giả tin rằng loại đồ uống này có thể đẩy lùi các yếu tố nguy cơ có liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Đó là tình trạng kết hợp của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì. Một người có nhiều khả năng mắc hội chứng chuyển hóa nếu thừa cân, có mức cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu không đạt chuẩn.

Do uong pho bien lam giam muc duong huyet, ngan ngua benh tieu duong

Ảnh minh họa: Healthkart

Phân tích mới của Đại học Bang Ohio (Mỹ) ghi nhận trà xanh có thể cải thiện tất cả những yếu tố trên. Do đó, loại trà này có khả năng làm giảm tỷ lệ các biến chứng chết người liên quan đến hội chứng chuyển hóa - bệnh tim, mạch vành và đột quỵ. Kết quả được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition.

Một nhóm gồm 40 người đã được tuyển dụng để tham gia khảo sát. Họ uống viên bổ sung trà xanh trong 28 ngày. Đó là dạng kẹo dẻo chứa hợp chất catechin, tương đương với 5 tách trà xanh.

Trong 28 ngày kế tiếp, các tình nguyện viên uống giả dược.

Trong cả hai phần của thử nghiệm, những người tham gia ăn ít trái cây và rau để đảm bảo đánh giá chính xác về trà xanh. Nếu có bất kỳ kết quả khả quan nào, lý do là từ trà xanh chứ không phải từ chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết quả cho thấy, mức đường huyết lúc đói của tất cả những người tham gia đều thấp hơn đáng kể trong giai đoạn uống trà xanh. Họ cũng ít bị viêm ruột và rò rỉ ruột. Rò rì ruột là khi lớp niêm mạc ruột có các vết nứt hoặc lỗ thủng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây viêm.

Theo Giáo sư dinh dưỡng Richard Bruno, đây được cho là yếu tố khởi đầu cho bệnh béo phì và kháng insulin, vốn là trung tâm của tất cả các rối loạn chuyển hóa tim.

Tất cả những người tham gia - một nửa khỏe mạnh và một nửa mắc hội chứng chuyển hóa - đều thấy lợi ích từ giai đoạn uống trà xanh. Đây là kết quả khiến chính nhóm nghiên cứu bất ngờ.

Giáo sư Bruno cho biết: "Điều này cho thấy, trong vòng một tháng, chúng ta có thể giảm lượng đường trong máu ở cả nhóm mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh. Việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến giảm rò rỉ ruột và giảm viêm ruột".

Nhưng Giáo sư Bruno nói thêm: “Chúng tôi không cố gắng chữa khỏi hội chứng chuyển hóa bằng một nghiên cứu kéo dài một tháng. Nhưng dựa trên những gì chúng ta biết, trà xanh có một phần khả năng giảm nguy cơ tiến triển bệnh”.

Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên những người có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cần cải thiện thói quen sinh hoạt như nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn.

Trà xanh không phổ biến ở phương Tây như ở phương Đông. Có bằng chứng cho thấy trà giúp giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, các phát hiện thường mang tính quan sát, có số lượng mẫu nhỏ… 

Loại rau tốt bậc nhất cho người mắc bệnh tiểu đường

Súp lơ xanh chứa hợp chất có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

 Loại rau tốt bậc nhất cho người mắc bệnh tiểu đường

Một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường bằng cách giữ cho lượng đường trong máu ở mức an toàn.

Bệnh tiểu đường typ 2 là tình trạng mạn tính do suy giảm insulin. Cơ thể người bệnh phải chật vật để có đủ hormone hoặc hormone được sản xuất ra không hoạt động suôn sẻ. Khi cơ chế trên không hiệu quả, lượng đường trong máu tăng cao dẫn tới bệnh tiểu đường typ 2.

Cụ thể, khi nồng độ glucose (đường) trong máu cao, glucose sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen trong gan. Khi bạn đói, lượng glycogen biến đổi trở lại thành glucose đi vào máu.

Insulin là hormone ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose. Nếu như thiếu hụt insulin, glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa dẫn tới lượng glucose dư thừa trong máu gây ra tiểu đường.

Súp lơ xanh, loại rau thuộc họ cải, có thể tạo ra hợp chất sulforaphane có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường typ 2.

Loai rau tot bac nhat cho nguoi mac benh tieu duong

Ảnh minh họa: Healthline

Hợp chất trên đã được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Sulforaphane được tạo ra khi bạn cắt hoặc nhai súp lơ xanh nhờ phản ứng giữa hợp chất glucoraphanin và enzyme myrosinase có trong loại rau này.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, đã xem xét tác động của hóa chất trên đối với bệnh tiểu đường typ 2.

Nhóm tác giả cho những người tham gia thử nghiệm sử dụng chiết xuất đậm đặc từ mầm súp lơ xanh.

Họ phát hiện, sulforaphane có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người có vấn đề về đường huyết. Các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ của các tác động tương tự như metformin - loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Một phân tích khác cũng phát hiện súp lơ xanh cải thiện tình trạng kháng insulin. Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với insulin và không thể dễ dàng hấp thụ glucose từ máu.

Được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 81 bệnh nhân hấp thụ bột mầm súp lơ xanh trong 4 tuần.

Kết luận ghi nhận bột mầm có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người mắc tiểu đường typ 2.

Ngoài ra, cách ăn súp xanh cũng đóng một vai trò nào đó. Để thu được lợi ích tối đa, bạn nên hấp chín súp lơ hoặc thêm mù tạt để tăng nguồn enzyme myrosinase.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm: đi tiểu nhiều hơn bình thường (đặc biệt là vào ban đêm), luôn cảm thấy khát, rất mệt mỏi, giảm cân không mong muốn, ngứa xung quanh dương vật hoặc âm đạo, liên tục bị tưa miệng, vết cắt hoặc vết thương lâu lành, nhìn mờ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.