Uống nước ép trái cây kiểu này hại đủ đường cho sức khỏe

Tuy nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết uống đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe.

Uống nước ép trái cây kiểu này hại đủ đường cho sức khỏe

Một trong những cách đơn giản nhất để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đó chính là uống một ly nước ép trái cây giàu vitamin mỗi ngày. Đồng thời, việc làm này còn giúp các chị em có thể gìn giữ làn da sáng mịn và vóc dáng cân đối của mình.

Ngoài ra, uống nước ép hoa quả cũng là cách bổ sung nước rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày thời tiết màu hè nắng nóng. Mặc dù, nước trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể, nhưng bạn cần phải uống đúng cách nếu không sẽ gây hại cho cơ thể. Cụ thể:

Không uống vào sáng sớm hay khi đói bụng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm mới thức dậy hay khi đang đói bụng. Nguyên nhân là do, lúc này trong dạ dày không có chứa thức ăn nên các chất axit có trong nước ép sẽ rất dễ dàng có thể gây tổn hại dạ dày. Thời điểm uống nước ép tốt nhất là giữa 2 bữa ăn, hoặc trước bữa ăn khoảng từ 30-40 phút.

Không những vậy, trong nước ép trái cây còn có hàm lượng đường nhất định giúp bổ sung thể lực nhanh chóng, nên nước ép trái cây cũng thích hợp để uống sau khi vận động hay khi cơ thể đang mệt mỏi.

Không hâm nóng

Trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, không ít người có thói quen hâm nóng nước trái cây để có thể giữ ấm cho cơ thể. Nếu bạn cũng có thói quen như vậy thì hãy dừng lại ngay bởi việc làm này không hề tốt như bạn tưởng tượng. Vitamin C có trong nước trái cây rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp phải nhiệt độ cao. Chính vì vậy, việc hâm nóng nước ép sẽ làm triệt tiêu loại vitamin có trong hầu hết các loại nước trái cây này.

Không pha với sữa

Hàm lượng axit tartaric có trong nước ép trái cây sẽ phản ứng với protrin có trong sữa khi pha chung hai loại thức uống này với nhau gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, đồng thời có thể gây ra triệu chứng đau bụng với những người vốn có sức khỏe dạ dày yếu. Bởi vậy, để có thể bảo vệ tốt cho hệ tiêu hóa, bạn không nên uống sữa và nước ép trái cây chung hoặc quá gần nhau mà hãy uống cách nhau ít nhất khoảng 30 phút.

Không uống quá nhiều nước trái cây một ngày

Ngoài ra, uống nhiều nước ép trái cây cũng sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em sử dụng nước trái cây đóng chai thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.Việc tiêu thụ các loại nước uống có chứa hàm lượng đường cao mỗi ngày sẽ đẩy mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở đàn ông. Các loại nước ép trái cây đóng chai đều được xếp vào danh sách các loại thức uống chứa nhiều đường.

Nước ép trái cây không tốt bằng ăn nguyên quả

Nhiều người có thói quen dùng nước ép thay cho một bữa ăn sáng, vào thời điểm đang đói bụng hoặc sử dụng nước trái cây cho chế độ ăn kiêng của mình. Người uống nước ép trái cây tin rằng nó tiện dụng và ngon hơn khi ăn quả nguyên chất. Tuy nhiên, theo Boldsky, việc tiêu thụ nước ép trái cây thực chất không hề tốt như cách bạn ăn nguyên quả.Trong quá trình ép bạn có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc thịt của nó, chỉ lấy phần nước. Ngoài ra, khi bạn lọc nó, các sợi như tép cam, quýt... trong nó bị bỏ đi một cách lãng phí, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bạn loại bỏ đi gần như hoàn toàn.

Không uống cùng với thuốc tây

Rất nhiều người có thói quen dùng luôn nước hoa quả hoặc nước ép trái cây để uống thuốc tây hoặc vừa uống thuốc xong đã lấy luôn hoa quả để ăn giúp giảm bớt đi vị đắng của thuốc, gây khó chịu. Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm vì từ một loại thức uống tốt cho cơ thể sẽ trở thành thứ gây hại nếu uống chung với thuốc tây.

Chẳng hạn như, các loại thức uống trái cây như nước cam, nước táo, bưởi hay dứa… có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc, khiến cho chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không thể hoạt động.

Không sử dụng thìa kim loại để khuấy

Việc khuấy nước trái cây bằng thìa kim loại sẽ có thể gây ra phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất có trong loại thức uống này. Nhất là khi, kim loại còn có khả năng phá hủy vitamin C – một trong những loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây. Chính vì vậy, thay vì sử dụng thìa kim loại để khuấy nước ép thì bạn hãy dùng thìa gỗ hoặc nhựa sẽ tốt hơn.

Hạn chế cho đường vào nước ép trái cây

Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe; nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào ly nước ép để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc làm này, vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Hãy sử dụng nước ép hoa quả nguyên chất để tốt cho sức khỏe và làn da của mình nhé.

Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.

Lợi ích khi uống nước trái cây hàng ngày

Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh chóng

Nước ép trái cây tươi giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn, tốt cho sức khỏe. Không ăn đủ trái cây và rau sẽ dẫn đến thiếu chất oxy hóa, tạo điều kiện cho các gốc tự do trong cơ thể phát triển, gây các bệnh như: Bệnh tim, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và ung thư.

Cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn

Khi bạn ép nước trái cây, bạn đang nhận được phần vitamin và chất dinh dưỡng của các loại trái cây và rau củ. Vì thế, khi uống cốc nước ép này, bạn đang cung cấp thêm một số lượng lớn vitamin giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Một cốc nước ép đúng loại trái cây và rau củ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Các trái cây như anh đào, kiwi, cam có chứa melatonin là một hormone giúp cơ thể để dễ ngủ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Louisiana cho thấy người trưởng thành uống hai cốc nước ép anh đào mỗi ngày sẽ ngủ thêm được 90 phút vào buổi tối.

Nước ép giúp bạn giải độc

Nếu bạn ăn một món đồ có hại có sức khỏe, nước ép trái cây có thể giúp khắc phục điều đó. Một cốc nước ép là cách hoàn hảo để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, thay vào đó với các chất dinh dưỡng quan trọng, và giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Giúp giảm cân

Bạn đang cần giảm vài kilogam trọng lượng thừa? Nước ép trái cây chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Nước ép giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và chắc chắn nó lành mạnh hơn nhiều những món đồ ăn vặt. Chưa kể, nước ép cũng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn khiến việc giảm cân hiệu quả hơn.

Tốt cho tiêu hóa

Nếu bạn bị các vấn đề khó tiêu, một ly nước ép rau củ sẽ là một giải pháp tốt cho tình trạng của bạn.

Những loại nước ép tốt cho sức khỏe

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là loại nước ép hoa quả rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ hấp thụ sắt, tốt cho da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, cà chua còn chứa nhiều lycopene, một loại carotenoid và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nước ép táo

Nước ép táo là loại nước ép hoa quả rất tốt cho sức khỏe do rất giàu kali, một chất điện giải đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh và tim mạch.

Không những vậy, loại nước ép này còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và axit chlorogenic, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Cụ thể, 1 cốc nước táo khoảng 240ml có thể cung cấp khoảng: 114 calo; 1g protein; 28g carbs; 5g chất xơ; Kali: 5% lượng khuyến nghị mỗi ngày; Vitamin C: 3% lượng khuyến nghị mỗi ngày.

Nước ép mận khô giàu vitamin

Nước ép mận khô chứa nhiều vitamin B, dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất tế bào hồng cầu và tăng cường sức khỏe da, mắt.

Nước ép mận khô cũng có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả, đặc biệt là với người lớn tuổi. Hàm lượng chất xơ cao có trong nước ép mận khô có thể giúp phân mềm và dễ di chuyển trong đường tiêu hóa.

Loại nước ép hoa quả này cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất phenolic. Tuy nhiên, do loại trái cây này chứa một lượng đường tự nhiên khá lớn nên bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi ngày.

Nước ép lựu

Nước ép lựu là thức uống đang rất được ưa thích trong thời gian gần đây. Nước ép lựu rất giàu vitamin K, giúp hỗ trợ quá trình đông máu, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương.

Ngoài ra, loại nước ép này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin và vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nước cam

Nước cam là thức uống yêu thích của nhiều người, nhất là các trẻ nhỏ. Loại nước ép này rất giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ việc hấp thụ sắt.

Đặc biệt, nước cam còn chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit cinnamic, ferulic và chlorogeni, có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Nước ép nho

Nhắc đến các loại nước ép trái cây bổ dưỡng thì không thể không kể đến nước ép nho. Đây là loại nước ép chứa rất nhiều anthocyanins, một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy uống nước ép nho hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, nước ép nho còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch do loại nước ép hoa quả này có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu, thay đổi lipid máu và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu),

Nước ép dưa hấu

Trong thực đơn nước ép mỗi ngày, bạn có thể thêm nước ép dưa hấu. Đây là thức uống có thể giúp thanh lọc và giải độc cơ thể. Hàm lượng kali cao có trong dưa hấu có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn.

Không những vậy, thức uống này còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể dễ dàng đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.

Vitamin C có trong nước ép dưa hấu cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp, các gân và dây chằng và giúp vết thương nhanh lành. Đây còn là loại thức uống tốt cho làn da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. 

Loại trái cây nhập khẩu ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ giật mình

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Loại trái cây nhập khẩu ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ giật mình

Có cô con gái nhỏ là “fan cuồng” của cherry nên dịp này gần như tuần nào chị Đào Ngọc Bích ở Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) cũng mua một hộp 2,5kg với giá chỉ hơn 640 nghìn đồng. Theo chị, đây là mức giá rẻ hiếm thấy.

Với chị Bích, cherry vốn là loại trái cây nhập khẩu có giá khá đắt đỏ, lên tới 500.000-700.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm. Do đó, dù thích ăn chị cũng không dám mua thường xuyên vì xót tiền. Còn nay, chị mua được loại quả này với giá chỉ 240.000 đồng/kg.

“Người bán nói là cherry nhập khẩu từ Chile. Loại này trái to và tươi, ăn giòn ngọt”, chị chia sẻ.

Loai trai cay nhap khau o at ve cho Viet, gia re giat minh
Cherry nhập khẩu đang được rao bán la liệt tại chợ Việt (Ảnh: NVCC)

Không phải là dân “nghiện” cherry, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, chị Đinh Thanh Thảo ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) đã 4 lần đặt mua loại trái cây nhập khẩu này về ăn. Nguyên nhân là bởi chúng đang có giá giảm mạnh.

Chị cho biết, trước kia một năm chị chỉ mua 2-3 lần, chủ yếu để đem biếu tặng do cherry giá luôn rất đắt đỏ, thậm chí có thời điểm giá gần 1 triệu đồng/kg. Nay chị thấy bán tràn trên chợ mạng với giá 'mềm' hơn rất nhiều, hàng cũng dễ đặt hơn.

Chị Thảo đặt mua ngay tại chợ chung cư online khu nhà mình ở, hàng được ship đến tận cửa với giá chỉ 260.000 đồng/kg, rẻ gần một nửa so với trước. “Đây là mức giá tôi có thể mua lẻ 1kg hoặc 0,5kg chứ không phải mua theo thùng 2,5kg hay 5kg như nhiều nơi bán”, chị nói.

Chị Lê Thanh Huyền - quản lý một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại cherry được nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, Chile,... Song, thời điểm này phổ biến nhất vẫn là hàng nhập từ Chile và New Zealand.

Do đang vào mùa thu hoạch nên loại quả này không chỉ đổ bộ về thị trường Việt với số lượng lớn mà giá còn rất rẻ. Theo chị Huyền, giá cherry phụ thuộc vào size quả, song hiện nay mức giá bán phổ biến nhất dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg, size Vip giá cũng chỉ trên dưới 400.000 đồng/kg. So với trước kia giảm khoảng 30-50%.

Loai trai cay nhap khau o at ve cho Viet, gia re giat minh-Hinh-2

Loại quả sang chảnh này đang có mức giá rẻ hiếm thấy (Ảnh: NVCC)

Đơn cử, thời điểm tháng 1, chị nhập cherry New Zealand size 26 và bán với giá chỉ 350.000 đồng/kg. Còn hiện tại, cửa hàng chỉ bán cherry Chile size 28-30 với giá 260.000 đồng/kg.

“Do đợt này có giá rẻ nên cherry trở thành loại trái cây nhập khẩu bán chạy nhất tại cửa hàng”, chị nói và tiết lộ thêm, một tuần chị nhập về 2 chuyến tổng 1.000 thùng (2,5 tấn cherry).

Chị Đoàn Hồng Vân - quản lý chuỗi cửa hàng trái cây ở Hà Nội, cũng cho biết, cherry một tuần có thể về 3-4 chuyến. Song, tuỳ vào từng thời điểm mà chị nhập hàng Chile, Úc hay New Zealand.

“Nhìn chung các loại cherry bán ở cửa hàng đợt này rất rẻ, từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại”, chị cho hay. Theo chị, mỗi một lần gom đơn cherry có tới hàng trăm khách đặt hàng.

Hôm nay, chị về 250 thùng cherry Úc. “Tôi rao bán trên trang facebook của cửa hàng với giá 290.000 đồng/kg cho khách đặt mua nguyên thùng 5kg. Vậy mà chưa đầy 1 tiếng đồng hồ đã chốt được 40 đơn”, chị khoe.

Hiện, cherry không chỉ được bày bán tràn ngập chợ, siêu thị, cửa hàng trái cây mà còn phủ sóng “chợ mạng”. Giá cherry dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại. Các đầu mối bán cherry cho biết, đa phần hàng trên thị trường đều được nhập từ Úc, New Zealand và Chile vì vào vụ thu hoạch rộ từ tháng 12 năm ngoái kéo đến hết tháng 2 năm nay. Hàng được bán theo thùng 5kg hoặc 2,5kg, rất ít nơi xé bán lẻ theo 1kg hoặc 0,5kg.

Nhập khẩu trái cây tăng mạnh

Theo thống kê, trong năm 2022 Việt Nam chi khoảng 2,08 tỷ USD để nhập khẩu các loại rau quả, tăng 40,3% so với năm 2021.

Trung Quốc, Mỹ và Úc là 3 thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu chính cho Việt Nam, chiếm tỷ trọng lần lượt là 41,3%, 17,2% và 7,6% trong tổng giá trị nhập khẩu rau quả năm 2022. Giá trị nhập khẩu rau quả năm 2022 từ Trung Quốc tăng 85,8%, từ Mỹ tăng 15,6%, từ Úc 16,5% so với năm 2021.

Tháng 1/2023, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả ước đạt 175 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022.

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt

Để trải qua kỳ kinh nguyệt dễ chịu nhất, ngoài tăng cường nghỉ ngơi thì chị em phụ nữ còn cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống.

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cả thể chất và tinh thần của phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt. Bởi vì ngoài việc thay đổi nội tiết tố thì thân nhiệt, hệ miễn dịch, khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác đi. Từ đó, nhiều chị em rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm, chán ăn, mệt mỏi, tâm trạng tiêu cực và đặc biệt là đau bụng kinh, đau nhức nhiều vùng trên cơ thể.

3 loai trai cay can tranh an trong ky kinh nguyet

Kỳ kinh nguyệt là "nỗi ám ảnh" với nhiều chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

Nước ép trái cây có thần thánh như chúng ta nghĩ?

Nước ép trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất lại dễ dung nạp, phù hợp với người bận rộn nhưng lười ăn. Tôi băn khoăn giữa việc ăn nguyên quả và chỉ uống nước ép, cái gì tốt hơn? (Quỳnh Chi, TP.HCM).

Nước ép trái cây có thần thánh như chúng ta nghĩ?

Để trả lời câu hỏi nước ép trái cây có tốt cho hệ tiêu hóa hay không, phải xác định trong đó có chất gì.

Trong cam, quýt, ngoài vỏ, hạt, những loại hoa quả này cung cấp nước, đường fructose, vitamin B và C, chất sắt, đạm. Một số loại hoa quả như bơ, sầu riêng còn có chất béo.

Khi uống nước ép, chúng ta uống được nước và mùi đặc trưng của loại hoa quả đó, đường fructose, một ít vitamin, còn các chất bột, béo, xơ, đạm trong phần cơm, thịt của trái đó lại không có.

Nuoc ep trai cay co than thanh nhu chung ta nghi?

Người bị trào ngược, viêm loét dạ dày uống nước cam dễ bị kích ứng. Ảnh: Healthline

Những loại nước ép trái cây thông thường không khiến hệ tiêu hóa tốt hơn hay gây hại hơn. Tất nhiên, uống nước ép, hệ tiêu hóa dễ xử lý hơn thay vì phải nhai các loại hoa quả. Nhưng tôi quan niệm phải lao động mới tốt. Hơn nữa, một số người có bệnh tiêu hóa uống nước ép trái cây "hơi" có hại dù không làm hệ tiêu hóa xấu hơn. Ví dụ, uống các loại hoa quả có nồng độ vitamin C cao sẽ khiến dạ dày kích ứng, khó chịu, đau hơn, nhất là người bị trào ngược, viêm loét dạ dày.

Nhiều người hỏi tôi nên ăn hoa quả hay uống nước ép thời điểm nào trong ngày thì tốt? Như trên tôi đã nói, trái cây hay nước ép trái cây cũng là món ăn, ngoài nước, còn có đường, đạm, chất béo, vitamin... Cơ thể chúng ta sẽ "phân luồng" đường đi của các chất do thức ăn nạp vào.

Vì thế, không có lý do gì để phải quy định giờ ăn chính được ăn thịt, sau đó mới uống nước ép trái cây. Bởi bản chất trong thịt, cá, cơm, canh hay trái cây đều đủ các thành phần dinh dưỡng, vấn đề là tỷ lệ khác nhau tùy từng món. Do đó, về lý thuyết, chúng ta phối hợp để vừa khẩu vị, không thể nào đang ăn canh chua lại uống thêm nước chanh thì không thể ngon miệng.

Tôi ủng hộ chọn hoa quả, nước ép như món tráng miệng, dùng trong bữa ăn, cơ thể sẽ tự phân loại, chuyển hóa. Ngoài bữa ăn chính, khi khát, chúng ta tự cắt nhỏ trái cây hay uống nước ép cũng được, không bắt buộc phải ăn giờ nào.

Nhiều người thắc mắc sau khi chế biến, ép nước trái cây rồi, có thể cất trong tủ lạnh bao lâu để giữ nguyên vitamin, đảm bảo an toàn?

Theo tôi, để nước ép trong tủ lạnh lâu hay nhanh không phải là quá mấy ngày mà quan trọng là sợ nhiễm khuẩn. Những vitamin tan trong nước khi nấu lên dễ bị hư, còn nếu để lạnh thì ít hư hơn. Tuy nhiên, một số vitamin có thể kết tủa như vitamin C sẽ khiến người uống vào khó hấp thu.

Việc bảo quản trong tủ lạnh nhằm giúp nước ép đỡ bị hư. Bởi trong điều kiện khí hậu, thời tiết bình thường, trái cây có đầy đủ dinh dưỡng, còn khi cắt ra, đặc biệt là các loại trái cây nhiều chất bột đường, ngọt, vi khuẩn vi nấm lên men rất mạnh nên dễ bị hư. Do đó, đưa nước ép, hoa quả đã cắt vào môi trường lạnh nhằm giúp thực phẩm ít bị lên men, hư, còn không có ý nghĩa trong bảo quản vitamin.

Nhiều người thần thánh hóa nước ép trái cây. Tôi khẳng định nước ép trái cây khác với trái cây, vì nước ép đơn giản là nước, đường fructose và một số vitamin tan trong nước tùy loại. Đường này khi vào cơ thể cần vitamin B, C để chuyển hóa bớt, trong khi vitamin đó lại ít trong nước ép. Vì thế, nếu chỉ uống nước ép, cơ thể vẫn cần phải huy động vitamin B, C trong kho dự trữ để chuyển hóa.

Trong hoa quả, rau xanh có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tránh táo bón, đường ruột, lợi khuẩn, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu, ung thư ruột... Nước ép trái cây không có nhiều chất xơ bằng việc ăn nguyên trái cam, ổi, quýt, xoài... Nếu cảm thấy ăn trái cây khó quá nên xay thành sinh tố để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng từ hoa quả.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.