Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành

Lo ngại nước mắm không đảm bảo chất lượng, mắm pha hương liệu nên nhiều bà nội trợ chuyển sang ăn nước mắm cốt làm thủ công. Đã ăn là nghiện nên dù giá cả đắt đỏ, họ cũng không ngại xuống tiền mua.
 

Mấy năm nay trên facebook cá nhân, chị Ngọc sống tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội, được nhiều bà nội trợ ưu ái gọi là Ngọc Mắm. Lâu nay, chị chuyên bán những loại nước mắm cốt sạch, mắm tôm, mắm tép nhà làm. Những loại nước mắm cốt truyền thống nhà chị luôn đảm bảo độ thơm ngon và hoàn toàn tự nấu, tự ủ từ cá muối, không chất tạo màu, không hương liệu nên rất an toàn và độ đạm cao.

Người phụ nữ này tiết lộ, mỗi ngày chị bán khoảng được 50 lít nước mắm cốt. Chị kể: “Do luôn đảm bảo chất lượng và có một tệp khách hàng ổn định ăn quen nên ngày nào mình cũng bán được vài chục lít nước mắm cốt”.

Chị Ngọc cho biết, nhà chị bán hai loại nước mắm. Đó là nước mắm rút nỏ giá 170.000 đồng/lít. Đây là loại nước mắm cốt đặc biệt vì rút nước lần 1, mắm cũng được muối lâu năm từ cá ngon tươi.

U vai mam suot 3 nam, rut nuoc cot dac biet ban cho dan sanh

Những vại mắm được ủ theo phương pháp truyền thống. 

U vai mam suot 3 nam, rut nuoc cot dac biet ban cho dan sanh-Hinh-2

Giờ tỷ lệ cá - muối cũng được điều chỉnh sao cho bớt vị mặn phù hợp với thói quen ăn uống mới mà vẫn bảo quản được lâu. 

Ngoài ra, nhà chị còn có nước mắm nấu. Đây là loại nước mắm được rút lần 2, giá 90.000 đồng/lít. Với loại nước mắm nấu này, khách có thể dùng để ướp, kho, nấu món ăn. Thậm chí nhiều khách mua để chấm vẫn rất ngon.

Theo chị Ngọc, mắm nhà chị được ướp chượp theo phương pháp truyền thống có vại nọ vại kia. Do đó, không thể giống nhau 100% như mắm công nghiệp. Tuy nhiên, về cơ bản, vại mắm nào cũng đều ngon như nhau vì thành phần của nước mắm chỉ có cá, muối, dứa và ép nép bằng mía.

“Nước mắm cốt nhà mình luôn được khách ưa chuộng. Chúng khác hẳn với nước mắm công nghiệp đang bán đầy trên thị trường khi chỉ hương liệu, chất điều vị là nhiều chứ cốt cá thật thì ít, nếu có chỉ được vài phần trăm. Còn nước mắm cốt không dùng chất bảo quản để giữ được lâu, mà nhà mình dùng chính muối để bảo quản mắm”, chị Ngọc khẳng định.

Để đáp ứng sở thích chấm mắm ngon đa dạng của thực khách, nước mắm chị làm không mặn gắt như ngày trước. Ngược lại, mắm có vị mặn đầm, có hậu vị, mùi thơm dịu nhẹ.

“Ngày trước, các cụ muối tỷ lệ cá - muối là 2:1 (hai cá một muối). Nhưng hiện nay, đối với những vại mắm từ 2-3 năm, nhà mình cũng chỉ muối tỷ lệ vừa phải 3:1 hoặc 4:1. Đối với những vại cá cơm thì tỷ lệ 4:1. Như vậy, mắm vừa đủ ngon, vừa đủ muối để không bị thối mà ăn lại không bị gắt. Riêng đối với những vại cá nhâm, cá trích, những loại cá to hơn thì tỷ lệ khoảng 3:1”, chị tiết lộ.

U vai mam suot 3 nam, rut nuoc cot dac biet ban cho dan sanh-Hinh-3

Nước mắm cốt có mùi vị hơi khó với người không ăn quen. 

U vai mam suot 3 nam, rut nuoc cot dac biet ban cho dan sanh-Hinh-4

Nếu ai ăn mắm cốt lâu rồi sẽ nghiện, khó có thể ăn mắm công nghiệp. 

Với tỷ lệ cá - muối thay đổi như vậy, chị Ngọc cho hay thực sự người sành ăn sẽ biết rằng mắm cốt mặn, nhưng sau cái vị mặn đó không phải là vị khé cổ, mà mặn đầm, có mùi thơm dịu nhẹ, vừa miệng.

Người phụ nữ bán nước mắm này nói thêm, màu của nước mắm cốt hiện cũng không đen kìn kịt như trước. Do gia đình chị đã học kỹ thuật muối cá, phơi mắm đủ nắng giúp xử lý "đạm thối" của chượp trong quá trình phân hủy cá nên mùi mắm không còn nồng.

Chị nói: “Vại nước mắm muối 1,5-2 năm chỉ gọi là ăn được. Nhưng nước mắm muối đến 3 năm thì ăn khác hẳn. Bởi, chỉ có cá và muối, dứa thơm mà ăn rất đầm, hậu vị, không hề mặn gắt (mặn chát chủ yếu do dùng muối mới nên mắm ăn chát). Màu nước mắm trong vàng và mùi thơm nhè nhẹ, chao qua chao lại bát có độ sánh thơm ngon không cưỡng lại được”.

U vai mam suot 3 nam, rut nuoc cot dac biet ban cho dan sanh-Hinh-5
 Nhà chị Khương còn ủ cả mắm tôm.
Sinh ra ở miền biển Nam Định nhưng đi học và làm việc nhiều năm nay tại Hà Nội, anh Trần Đình Khương (31 tuổi) rất thích ăn nước mắm cốt muối từ cá.

“Mình thích mùi mắm cốt lắm. Nhưng thấy nhiều bạn trẻ Hà Nội không có khái niệm về mùi nước mắm. Có thể các bạn ấy toàn ăn nước chấm công nghiệp. Mùi của hương liệu về cơ bản là thơm, dễ làm dịu khứu giác khiến nhiều người ăn quen mắm công nghiệp khi quay về ăn mắm muối thủ công cũng không còn thấy ngon nữa. Tất nhiên, khi mới ăn mắm cốt không vừa miệng ngay vì nó có phần hơi mặn, mùi cũng không phải là dễ chịu”.

Anh Khương tâm sự đa từng đi nhiều nơi và ăn thử mắm cốt truyền thống ở nhiều vùng miền khác nhau, thấy mùi mắm khác nhau là do kĩ thuật muối.

Đơn cử như ở một số vùng như Quảng Ninh, Diêm Điền Thái Bình, Hải Phòng thì mùi mắm thường khá nặng. Một số vùng khác như Thanh Hóa, Phú Quốc, Nha Trang thì mắm mùi nhẹ hơn. Tất cả do kĩ thuật muối và nguyên liệu cá.

Vì ăn mắm cốt truyền thống từ bé nên khi sống ở Hà Nội, anh Khương vẫn thường xuyên đặt mua nước mắm ở quê. Anh bảo, giờ cho ăn nước mắm công nghiệp là chịu, không ăn nổi.

Bà chủ chế nước mắm giá bèo thành thương hiệu xịn

Từ nước mắm giá rẻ rồi pha thêm nước lã, muối, đường hóa học, chất tạo màu và một số phụ gia khác, bà Vân đã cho ra thị trường nước mắm mang "thương hiệu" Nam Ngư, Phú Quốc.

Chiều 30-12, Đại tá Đặng Đức Luân – Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) xác nhận cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Thị Thu Vân (45 tuổi) trú ở thôn Quang Đông, xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Trổ tài làm món bắp bò ngâm mắm ngon tuyệt ăn Tết

(VietnamDaily) - Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, dễ gây ngán của ngày Tết thì món bắp bò ngâm mắm lại dễ ăn, bày trên mâm cỗ sang trọng hay mâm cơm bình dân đều hợp.

Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet

Không quá cầu kỳ song những lát bắp bò ngâm mắm chín mềm, chua chua ngọt ngọt ngâm mắm vẫn dễ dàng “lấy lòng” người ăn. Ảnh: Khám Phá.

Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-2
Để chế biến món bắp bò ngâm mắm ngon đúng điệu, chị em cần chuẩn bị sẵn 700g bắp bò, 1 củ gừng, 2 hoa hồi, quế, thảo quả, nước mắm ngon, đường cát, giấm gạo, 2 củ tỏi và 10 quả ớt. Ảnh: Internet.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-3
Lưu ý khi mua thịt bò, nên chọn loại thịt bắp, nhiều gân. Lúc thành phẩm, món ăn sẽ có vị giòn, ngọt thịt, đẹp mắt.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-4
Tiến hành rửa sạch miếng thịt bò, loại bỏ bạc nhạc xung quanh, để nguyên bắp, luộc chín với gừng tươi đập dập, hoa hồi, quế và thảo quả.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-5
Không nên luộc mềm nhừ bởi sau khi ngâm mắm, thịt dễ bị bở nát, không ngon miệng. Tùy bắp thịt lớn nhỏ mà ước lượng thời gian luộc phù hợp. Muốn kiểm tra, có thể dùng một cây đũa xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là chín. Ảnh: Lovetretho.com.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-6
Tiếp đó, pha hỗn hợp ngâm thịt bằng nước mắm, đường và giấm gạo theo tỷ lệ 2:2:1. Dùng đũa hòa tan, đưa lên bếp lửa đun sôi rồi để nguội.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-7
Đợi thịt và hỗn hợp ngâm nguội thì xếp vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm sao cho ngập thịt. Để qua 1 – 2 giờ, nếu thấy mực nước mắm có dấu hiệu hạ thấp xuống cần nhanh chóng nêm thêm sao cho hỗn hợp ngâm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 – 4cm. Ảnh: Saigonamthuc.vn.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-8
Tiến hành bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt cho vào hũ rồi đậy kín. Tuyệt đối không nên tiết kiệm, việc để nước mắm không lún thịt khiến món ăn dễ bị ôi, nổi mốc. 
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-9
Đặc biệt để tránh lãng phí, chị em có thể đun sôi hỗn hợp nước mắm đường, bảo quản dùng cho các món khác. Để như vậy chừng 4 – 5 ngày là có thể dùng được. Ảnh: Vietinfo.eu.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-10
Thịt bò ngâm mắm đạt chuẩn khi miếng thịt ngấm đều, thịt săn, chắc mà vẫn mềm, lớp gân trên bắp bò dẻo trong, thưởng thức có vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng. Ảnh: Vietinfo.eu.
Tro tai lam mon bap bo ngam mam ngon tuyet an Tet-Hinh-11
Món ăn tuyệt ngon khi thái thành lát mỏng, ăn kèm với củ kiệu, rau sống. Nó rất thích hợp để trở thành món lai rai cho cánh mày râu lúc xôm tụ. Ảnh: Suckhoedoisong. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới

Cây cổ thụ hơn 2 tỷ đồng, vỏ sần sùi như da voi

Cây cổ thụ hơn 2 tỷ đồng, vỏ sần sùi như da voi

Tại Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang trưng bày, rao bán nhiều cây cảnh đẹp như: Đào, bưởi, quýt… trong đó có cây cổ thụ là cây khế chua thân nổi u cục, vỏ sần sùi với giá 2,2 tỷ đồng khiến ai đến xem cũng trầm trồ.