"Tuyệt chiêu" ướp hoa nhài trong chè

(Kiến Thức) - Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao khi cho hoa nhài vào trong chè, đậy nắp kín, khi mở ra có mùi thơm, nhưng chè lại mốc.

Chị Đậu Thị Nguyệt (Thạch Thất, Hà Nội) kể, thấy hoa nhài trong vườn nở nhiều chị liền ngắt vài bông để vào trong hộp chè rồi đậy chặt nắp hộp. Khoảng 10 ngày sau mở ra mặc dù có mùi thơm nhưng chè đã bị mốc.
Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Lời bàn: Chè ướp hoa nhài quá tốt vì hoa nhài giúp chè có mùi thơm dịu. Tuy nhiên, khi ướp chị làm chưa đúng quy trình. Khi bỏ hoa vào chè phải chú ý thấy cánh hoa có biểu hiện héo thì phải nhặt ra ngay vì để lâu hoa bị thối. 
Sau khi nhặt hoa ra phải mang chè ra hong, hoặc cho lên chảo đảo thật nhẹ. Cách này giúp chè không bị ẩm, mốc. Lưu ý là khi sao chè trên bếp phải để lửa thật nhỏ, nếu để lửa to, chè không những bị cháy mà còn mất hết cả mùi.

Chất lượng chè phụ thuộc yếu tố gì?


GS.TS Nguyễn Khắc Kính, Chủ tịch Hội KH&CN Chè Việt Nam giải thích: Chất lượng nguyên liệu chè phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chè, vùng sinh thái, kỹ thuật canh tác và kỹ thuật thu hái búp chè. Tùy theo phương án sản xuất các sản phẩm chè, người ta sẽ lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Phần lớn nguyên liệu từ các giống chè có màu lá xanh đậm và hàm lượng tanin cao được sử dựng chế biến chè đen. Những giống chè có màu lá xanh hoặc hơi vàng, có hương thơm thường được sử dụng để chế biến chè xanh, chè lên men bán phần (chè ô long)...

TIN LIÊN QUAN: ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Cách giữ cho chè không bị mất mùi

(Kiến Thức) - Cùng một loại chè như nhau, nhưng biết cách bảo quản thì để một thời gian lâu uống vẫn ngon và ngược lại...

 
Hỏi: Bố tôi có thói quen uống chè, tuy nhiên, chỉ dùng một thời gian ngắn chè đã bị mất mùi và mốc. Tôi muốn biết phải làm sao để bảo quản chè? - Nguyễn Nguyệt Hạ (Hoài Đức, Hà Nội).

Đọc nhiều nhất

Tin mới