Tuyệt chiêu dùng kiến săn thần dược, kiếm được cả triệu đồng dễ như chơi

Với thân hình đen nhánh, chiếc càng nhọn hoắt và nọc độc ở đuôi, con vật này được đấng mày râu khắp nơi săn lùng về làm thần dược. Nhờ vậy, nhiều người có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày nhờ vào rừng săn loại côn trùng này để bán.

 Với thân hình đen nhánh, chiếc càng nhọn hoắt và nọc độc ở đuôi, con vật này được đấng mày râu khắp nơi săn lùng về làm “thần dược”. Nhờ vậy, nhiều người có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày nhờ vào rừng săn loại côn trùng này để bán.

Từ trước đến nay, khi nhắc đến bọ cạp là nhiều người nghĩ ngay đến con vật “đáng sợ” với chiếc nọc độc ở đuôi. Vết cắn của chúng có thể gây sưng, nóng, đỏ, đau nhức và sốt, thậm chí ngứa rát ở chỗ bị cắn trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, bọ cạp được nhiều người coi như “thần dược” và truyền tai nhau về công dụng “tăng cường sức khỏe nam giới” của nó. Do đó, bọ cạp được nhiều người săn lùng về làm mồi nhậu hoặc ngâm rượu uống.

Nhu cầu mua bọ cạp tăng cao, vì vậy, người dân ở nhiều nơi đã coi nghề săn bọ cạp núi là nghề tay trái “hái ra tiền”. Nếu may mắn, mỗi người có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày nhờ săn bọ cạp mang bán.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi

Bọ cạp núi được săn lùng.

Anh Hoàng Văn Hưng, trú tại Định Quán (Đồng Nai) cho biết, trước đây nơi anh sinh sống có rất nhiều bọ cạp. Chúng sống ở trong hang, quanh các khe đá, vách núi. Từ ngày có thương lái thu mua bọ cạp thì việc săn bọ cạp dần trở thành một nghề, giúp nhiều người kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, số lượng bọ cạp cũng giảm dần, không còn nhiều như trước đây nữa.

“Chúng thường làm hang trên những bờ đất quanh rẫy điều, cà phê hoặc men theo bờ suối. Hang của chúng gần giống hang cua đồng, to hơn hang dế nhưng miệng hang dẹp chứ không tròn. Trước đây, mọi người thường phải dùng cuốc, thuổng để đào hang nhưng mấy năm gần đây thì dùng kiến nhọt để dụ chúng ra khỏi hang”, anh Hưng nói.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi-Hinh-2

Không cần đào đất, những người săn bọ cạp hiện nay sử dụng kiến nhọt để dụ chúng ra khỏi hang.

Theo anh Hưng, thợ săn bọ cạp thường chuẩn bị những thanh thép nhỏ, buộc lông gà vào đầu, cho kiến bám vào rồi đẩy vào hang bọ cạp. Khi đó, kiến sẽ tấn công vào các khớp của bọ cạp khiến chúng đau đớn và chui ra khỏi hang.

“Mình đứng sẵn ở bên ngoài, thấy bò cạp chui ra thì nhẹ nhàng tóm lấy đuôi của chúng bỏ vào xô. Nhìn bọ cạp gớm ghiếc như vậy nhưng chúng hiền lắm, nếu biết cách bắt thì sẽ không bị cắn. Mà có cắn cũng không chết, chỉ đau và sốt nhẹ nên không sợ”, anh Hưng nói.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi-Hinh-3

Những con bọ cạp núi bắt về đến đâu được thương lái lùng mua hết đến đó.

Theo anh Hưng, bọ cạp bắt về đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó với giá từ 250-300.000 đồng/kg. Mỗi ngày có thể bắt được từ 1-2kg, nếu may mắn có thể bắt được từ 3-4kg nên nhiều người ham, rủ nhau vào rừng săn bọ cạp mang bán.

Cũng vào rừng săn bọ cạp khoảng 4 năm nay, chị Lưu Thị Loan, trú tại Ea T’Ling (Cư Jút, Đắk Nông) cho biết, trước đây, người dân khu vực chị sinh sống không ai dám bắt bọ cạp. Tuy nhiên, sau khi được một người bạn ở Đồng Nai hướng dẫn cách bắt bọ cạp bằng kiến, chị mới bắt đầu vào rừng săn bọ cạp để bán.

“Tôi nghe bạn tôi nói, ở Đồng Nai có khu vực họ sống bằng nghề săn bọ cạp. Vì vậy tôi cũng vào rừng săn, săn về chưa có người mua, phải ngồi lề đường bán. Sau này quen mối, họ vào tận nhà mua hoặc mình đăng lên mạng để bán”, chị Loan nói.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi-Hinh-4

Bọ cạp được lùng mua với giá cao nên công việc bắt bọ cạp dần trở thành nghề tay trái giúp chị Hiền có thêm thu nhập.

Thông thường, hai vợ chồng chị sẽ đi bắt bọ cạp vào buổi sáng, buổi chiều vào rừng săn kiến. Bắt 1 buổi kiến thì chỉ bắt được khoảng 1 buổi sáng bọ cạp. Nếu kiến hung dữ thì bắt bọ cạp rất nhanh, còn kiến không chịu bò vào hang thì bắt được rất ít, thậm chí là phải về không.

Bọ cạp bắt về được chị Loan bán theo con hoặc theo cân. Nếu bán theo con thì 10.000 đồng/con, theo cân nặng thì 450.000 đồng/kg. Hôm nào may mắn, vợ chồng chị có thể bắt được từ 2-4kg bọ cạp, thu về cả triệu đồng.

Tuy nhiên, theo chị Loan, bọ cạp sinh sản từ 20-30 con mỗi lứa. Khoảng 1-2 tháng chúng lại đẻ lứa mới. Vì vậy, những người đi bắt bọ cạp thường chỉ bắt con to, không bắt bọ cạp mang bầu để vài tháng sau quay lại vẫn còn bọ cạp để bắt.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi-Hinh-5

Người đi bắt bọ cạp sẽ không bắt những con bọ cạp đang mang bầu hoặc còn nhỏ để chúng sinh sôi.

Nhận thấy giá trị của bọ cạp mang lại, ngày càng nhiều người vào rừng săn nên số lượng bọ cạp ngày càng khan hiếm. Nhiều khi hai vợ chồng chị phải đèo nhau đi hàng chục cây số, sang tận huyện khác để bắt. Ngoài ra, đường vào rừng đa số là đường dốc, trời mưa dễ trơn trượt và ngã.

“Tôi bị ngã mấy lần, cái xô kiến nó đổ lên người, kiến cắn đau như ong đốt. Vừa đau vừa hết kiến phải xách xô đi về. Chưa kể, nhiều khi mình đi vào rẫy cà phê để bắt bọ cạp, 2 tay xách 2 chiếc thùng, có người còn tưởng ăn trộm đuổi đánh. Hơn nữa, vào rừng rậm rạp, không cẩn thận gặp rắn độc rất nguy hiểm”, chị Loan cho hay.

Vì vậy, dù bọ cạp được tìm mua với giá cao nhưng không phải ai cũng có kỹ năng, kinh nghiệm và can đảm để vào rừng bắt. Sau khi bắt về, bọ cạp được ngâm với nước muối loãng rồi dùng bàn chải rửa từng con, tráng qua một lần nữa bằng rượu rồi ngâm và gửi cho khách.

Tuyet chieu dung kien san than duoc, kiem duoc ca trieu dong de nhu choi-Hinh-6

Bọ cạp bắt về được rửa sạch từng con bằng nước muối và rượu.

Theo Đông y, bọ cạp được gọi là toàn yết, dùng cả con để chế thuốc chữa bệnh. Bọ cạp có vị mặn, hơi cay, tính bình, hơi độc có tác dụng trừ phong, trấn kinh giật, chỉ định chữa động kinh, người co quắp, bán thân bất toại, cấm khẩu mồm miệng méo, hoa mắt chóng mặt, ung nhọt vỡ.

Gần đây một số người cho rằng bọ cạp có tác dụng với phái mạnh trong chốn phòng the. Tuy nhiên cho đến nay, công dụng của bọ cạp chỉ mới được truyền tai nhau chứ chưa có một tài liệu hay một công trình nghiên cứu khoa học nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới công bố. Vì vậy, người tiêu dùng nên hết sức thận trọng, không nên tùy tiện sử dụng bọ cạp làm thuốc chữa bệnh hoặc trong đời sống hàng ngày khi chưa có sự tư vấn của thầy thuốc.

Giải mã “bom bọ cạp” trong cuộc vây hãm thành Hatra gần 2.000 năm trước

(Kiến Thức) - Vào khoảng 2.000 năm trước, "bom bọ cạp" lần đầu được sử dụng trong cuộc vây hãm thành Hatra. Khi ấy, lực lượng Iraq sử dụng vũ khí nguy hiểm này để chống lại quân đội La Mã và giành chiến thắng.

Giai ma “bom bo cap” trong cuoc vay ham thanh Hatra gan 2.000 nam truoc
 Vào năm 198 - 199 sau Công Nguyên, thành Hatra của người Iraq bị lực lượng La Mã vây hãm tấn công. Trong cuộc chiến này, lực lượng Iraq sử dụng "bom bọ cạp" cực nguy hiểm khiến kẻ thù khiếp sợ.

Món súp bọ cạp kinh dị của Trung Quốc khiến du khách “khóc thét”

(Kiến Thức) - Ẩm thực Trung Quốc có vô số món ăn kì lạ nhưng có nhiều tác dụng cho sức khỏe theo quan niệm của người dân quốc gia này, súp bọ cạp cũng là một món ăn trong số đó.

Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”

Bọ cạp được người miền Nam Trung Quốc rất ưa dụng trong chế biến món ăn để chữa bệnh ung thư và thấp khớp. Bọ cạp được nuôi quy mô lớn tại các trại chăn nuôi, có thể ăn được mọi bộ phận trừ phần chóp đuôi.

Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-2
Tuy bọ cạp có chứa nọc độc nhưng nhiều người tin rằng sau khi được nấu chín, phần nọc độc này sẽ bị vô hiệu hóa. Súp bọ cạp là một cách chế biến món ăn khá phổ biến từ bọ cạp, có thể dùng làm món khai vị hay món chính trong bữa ăn.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-3
Bọ cạp rửa sạch, nấu cùng thịt lợn, tỏi bằm, gừng tươi cùng một vài loại rau củ. Bọ cạp để nấu súp cần đảm bảo còn tươi sống nên các đầu bếp cần rất nhiều kinh nghiệm và cẩn trọng trong chế biến để tránh việc bị bọ cạp chích.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-4
Súp bọ cạp có hương vị rõ ràng nhất ở nước dùng mà nhiều người miêu tả là có vị gần giống súp gà hay súp thịt thông thường. Phần bọ cạp không mang lại nhiều cảm giác nhưng được coi là nguyên liệu quan trọng nhất trong bát súp, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thịt bọ cạp giòn vì có lớp vỏ cứng, có thể ăn tất cả ngoại trừ phần đuôi bởi đây là nơi tích tụ nhiều chất độc nhất.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-5
Súp bọ cạp thường được các bác sỹ Đông y khuyến nghị cho các bệnh nhân ung thư bởi họ cho rằng nọc độc của bọ cạp có thể ngăn chặn sự phát triển cũng như chống lại nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thông thường. Tuy nhiên, người Trung Quốc ăn súp bọ cạp với mục đích ngừa bệnh nhiều hơn chữa bệnh.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-6
Súp bọ cạp có thể sử dụng thường xuyên nhưng tần suất không nên quá dày. Đây là món ăn cũng như bài thuốc bổ được nhiều người Trung Quốc tin dùng. Dù vậy, món ăn vẫn khiến nhiều người e dè bởi phần đuôi chứa độc tố không hề bị loại bỏ khi làm súp. Vì vậy, các nhà hàng đều có một lưu ý nhỏ cho thực khách là sau khi thưởng thức, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ bởi phần thân của bọ cạp có thể dễ dàng sót lại.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-7
Ngoài món súp bọ cạp, người Trung Quốc còn chế biến bọ cạp thành nhiều món ngon khác như bọ cạp chiên bơ, bọ cạp xiên que nướng.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-8
Với món bọ cạp chiên bơ, bọ cạp sẽ được chiên giòn trong bơ. Khi ăn, bọ cạp giòn tan thơm lừng, hương bơ vị béo ngậy khiến bạn quên sợ hãi khi thưởng thức.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-9
Bọ cạp rang muối cũng là một trong những món mà người ghiền bọ cạp mê nhất. Món bọ cạp được rang muối giòn tan, vị đậm đà.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-10
Bọ cạp chiên giòn: Món ăn này chế biến cực kỳ đơn giản và ăn thì cũng ngon không kém những món cầu kỳ ở trên. Chỉ cần sơ chế bọ cạp sạch, sau đó cho vào chảo mỡ sôi chiên giòn là có thể ăn được.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-11
Bọ cạp xiên que nướng: Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó nướng chín trên than hồng. Bọ cạp nướng có hương thơm rất đặc trưng và tự nhiên của các loại côn trùng.
Mon sup bo cap kinh di cua Trung Quoc khien du khach “khoc thet”-Hinh-12
Bọ cạp xào sả ớt: Có hương vị khác lạ nhất trong số các món ăn từ bọ cạp, với sự có mặt của các loại gia vị đậm đà. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.