Trứng gà giả làm từ cao su gây xôn xao Tiktok: Chuyên gia nói gì?

Nhiều người xem xong video đã để lại những bình luận sợ hãi về loại trứng gà giả được cho là làm từ cao su. Liệu trong thực tế có thể có loại trứng như này không?

Trứng gà giả làm từ cao su gây xôn xao Tiktok: Chuyên gia nói gì?

Mới đây, mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau thông tin trứng gà giả được làm từ cao su khiến nhiều người không khỏi kinh hãi. Clip quay cận cảnh hình ảnh quả trứng gà ta được đập ra với lòng đỏ nhiều nhưng lòng trắng chẳng có, toàn là nước, lòng đỏ bám chặt vào vỏ trứng và đặc biệt lòng đỏ trứng có màu rất đậm.

Vừa đập trứng để cho mọi người thấy tận mắt hình ảnh được cho là trứng gà giả, giọng một phụ nữ trong video vọng ra ngoài: "Trứng này chiên lên không có mềm mà có đàn hồi, đốt cháy thấy mùi khét, cứng ngắc luôn". Vừa nói, người phụ nữ này vừa lấy thìa ấn vào từng quả trứng chiên để mọi người cảm nhận rõ độ cứng, độ dai giống như cao su của những quả trứng này.

Chúng ta cùng xem chuyên gia nói gì về loại trứng này nhé!

Không có chuyện trứng gà được làm giả từ cao su!

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), muốn biết trứng gà có bị làm giả, cụ thể có phải trứng gà làm từ cao su không thì cần phải mang số trứng này đi kiểm nghiệm tại các cơ quan chức năng mới có thể kết luận được. Tuy nhiên, theo cá nhân ông đánh giá thì không có chuyện trứng gà được làm giả từ cao su.

"Để làm ra một quả trứng gà giả vốn không phải việc dễ dàng, lợi nhuận bán trứng chưa chắc bù vào được khi giá mỗi quả vài nghìn đồng. Thế nên, tôi không tin có chuyện trứng gà được làm giả từ cao su", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Trung ga gia lam tu cao su gay xon xao Tiktok: Chuyen gia noi gi?
Để làm ra một quả trứng gà giả vốn không phải việc dễ dàng, lợi nhuận bán trứng chưa chắc bù vào được khi giá mỗi quả vài nghìn đồng.

Lý giải về những nghi vấn video đưa ra, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích cụ thể từng vấn đề như sau:

Một là hiện tượng lòng đỏ trứng dai, không tơi xốp như bình thường: Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trứng gà để trong tủ lạnh lâu ngày thường hay gặp hiện tượng này. Trứng bảo quản ở tủ lạnh bị đông cứng do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản nên khi luộc, chiên trứng lên, trứng có hiện tượng dai hơn, mịn hơn chứ không tơi xốp.

Hai là lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính: Nguyên nhân cũng bởi do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường, nhất là khi trứng được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Trứng có đặc điểm như này vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng của trứng nên người dân không cần lo lắng.

Ba là trứng khi đốt có mùi khét. Chuyên gia nhận định, mùi trứng bị đốt cháy khét thực ra cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào khi được đốt trực tiếp dưới lửa mà thôi. Hành động này sẽ tạo ra mùi đốt cháy thông thường chứ không phải như nhiều người nghĩ chỉ trứng gà làm giả từ cao su mới cháy được, còn trứng gà bình thường thì không thể cháy hoặc cháy mà không có mùi khét.

Trung ga gia lam tu cao su gay xon xao Tiktok: Chuyen gia noi gi?-Hinh-2
Người dân không nên hoang mang, tự mình suy đoán để rồi nghĩ đó là trứng gà giả khi chưa có căn cứ chính xác.

"Người dân không nên hoang mang, tự mình suy đoán để rồi nghĩ đó là trứng gà giả khi chưa có căn cứ chính xác. Tất cả những cách nhận biết như trên hoàn toàn cảm tính, không đủ bằng chứng để quy kết trứng gà hay bất cứ loại trứng nào là trứng giả", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Cách nhận biết trứng gà sạch, ngon được chuyên gia "bật mí"

Theo chuyên gia, trứng gà tươi ngon thường thể hiện rõ bên ngoài vỏ. Nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải. Những quả trứng này thường tươi hơn so với những loại quả mỏng, to.

Bạn cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.

Trung ga gia lam tu cao su gay xon xao Tiktok: Chuyen gia noi gi?-Hinh-3
Trứng gà tươi ngon thường thể hiện rõ bên ngoài vỏ.

Một số cách nhận biết trứng ngon mà ai cũng có thể dắt túi trước khi mua trứng cho cả nhà:

- Lắc trứng: Trước khi mua bạn nên lắc thật nhẹ từng quả trứng. Nếu không có chuyển động bên trong thì trứng còn mới. Còn nếu trứng xuất hiện chuyển động thì trứng đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì chứng tỏ trứng đã để càng lâu ngày, có thể bị hỏng.

- Thả trứng vào thau nước muối: Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang; trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong thau; trứng hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước.

- Soi trứng: Đây là kỹ thuật đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian lẫn kinh nghiệm của người soi. Đầu tiên bạn hãy cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Trung ga gia lam tu cao su gay xon xao Tiktok: Chuyen gia noi gi?-Hinh-4

Trứng tươi: Sẽ quan sát thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa. Phần lõm vào (túi khí) có đường kính bé và không di động.

Trứng cũ: Các quả trứng không còn tươi sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Đặc biệt khi túi khí càng to thì trứng càng cũ.

Trứng hỏng: Trứng thối hay trứng đã hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.

Loại quả sần sùi, ăn đắng ngắt, giá hàng trăm nghìn/kg vẫn được ưa chuộng

Loại quả này đang được nhiều chị em lùng mua, vừa để ăn vừa để tắm, chữa bệnh.

Loại quả sần sùi, ăn đắng ngắt, giá hàng trăm nghìn/kg vẫn được ưa chuộng
Mướp đắng rừng hay còn gọi là khổ qua rừng, là thực vật thuộc họ bầu bí mọc hoang dại ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Caribbean,...

Toàn bộ cây khổ qua rừng gồm lá, dây và quả đều được dùng để làm thuốc. Loại cây này được xem là vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng, cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đồ ăn đựng bát đĩa lá chuối khô, chơi tranh lá sen chục triệu đồng

Những thứ tưởng như bỏ đi như lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa được các bạn trẻ biến thành những sản phẩm bát đĩa độc lạ, thân thiện với môi trường. Còn lá sen cũng thành những bức tranh đẹp mắt, giá chục triệu đồng.

Đồ ăn đựng bát đĩa lá chuối khô, chơi tranh lá sen chục triệu đồng

Bát đĩa từ lá chuối khô, lá bàng và vỏ hộp sữa

Tại Việt Nam, lá bàng có rất nhiều công dụng hữu ích nhưng vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Tương tự, vỏ hộp sữa hiện chưa có công nghệ tái sử dụng, rất lãng phí. Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu trẻ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường thuộc Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã nghiên cứu việc tái sử dụng vỏ hộp sữa kết hợp lá cây bàng, tạo ra sản phẩm đĩa, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Loại rau tanh ngòm, trước dùng cho lợn ăn, mang sang Trung Quốc quý như vàng

Loại rau này trước không được người nông dân ưa chuộng và xem trọng, thậm chí còn lấy làm thức ăn cho lợn, vậy nhưng ở Trung Quốc bán tận 200.000 đồng/kg nhưng vẫn không có để mua.

Loại rau tanh ngòm, trước dùng cho lợn ăn, mang sang Trung Quốc quý như vàng

Loai rau tanh ngom, truoc dung cho lon an, mang sang Trung Quoc quy nhu vang

Rau mà chúng ta đang nhắc đến chính là rau diếp cá. Ở mỗi nơi khác nhau, rau diếp cá sẽ có tên gọi khác nhau, chẳng hạn như cỏ tim chó, rễ tai gấp, tai chó…

Loai rau tanh ngom, truoc dung cho lon an, mang sang Trung Quoc quy nhu vang-Hinh-2

Sở dĩ có tên gọi rau diếp cá là bởi hương vị có mùi tanh đặc biệt của chúng, nhiều người thậm chí còn không dám sờ vào loại rau này.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.