Trị đau dạ dày bằng hoa chuối

(Kiến Thức) - Để trị đau dạ dày, có thể dùng hoa chuối sắc uống hoặc thêm chút gạo tẻ nấu cháo hoa chuối. 

Trị đau dạ dày bằng hoa chuối
Hỏi: Tôi bị đau dạ dày mạn tính nhiều năm. Gần đây có người mách dùng hoa chuối có thể giúp ổn định bệnh này. Mong tòa soạn cho biết, công dụng của hoa chuối và cách dùng nó để trị đau dạ dày - Phạm Thị Huệ (Hải Dương).
Tri dau da day bang hoa chuoi
 Ảnh minh họa.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dung để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh guyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy... 
Để trị đau dạ dày dùng: Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Hoặc hoa chuối 10g, gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày. Nếu bụng trướng, đau, ợ chua, người đau dạ dày nên dùng 6g hoa chuối sắc uống trong ngày. 

Dân dã mà ngon món ăn từ hoa chuối

(Kiến Thức) - Hoa chuối là thứ rau dân dã nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Dân dã mà ngon món ăn từ hoa chuối
Nộm hoa chuối là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Món ăn này được gọi là nộm bắp chuối ở miền Bắc Việt Nam, còn tại miền Nam được gọi là gỏi bắp chuối.
 Nộm hoa chuối là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Món ăn này được gọi là nộm bắp chuối ở miền Bắc Việt Nam, còn tại miền Nam được gọi là gỏi bắp chuối. 
Nộm hoa chuối thường gặp nhất là với tai heo nhưng cũng có thể nộm cùng thịt bò, thịt gà, hải sản.
Nộm hoa chuối thường gặp nhất là với tai heo nhưng cũng có thể nộm cùng thịt bò, thịt gà, hải sản.  
Món này mang hương vị hòa hợp giữa tứ vị "mặn, ngọt, chua, cay", khi ăn có vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, cảm giác giòn của lỗ tai heo và một chút bùi của đậu phộng, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng mà quên được.
 Món này mang hương vị hòa hợp giữa tứ vị "mặn, ngọt, chua, cay", khi ăn có vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, cảm giác giòn của lỗ tai heo và một chút bùi của đậu phộng, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng mà quên được. 
Canh hoa chuối nấu tôm. Hoa chuối rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm, vớt ra để ráo. Me dầm với 1 thìa súp nước sôi, lọc lấy nước cốt. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau do, cho 850ml nước vào nồi nấu sôi.
 Canh hoa chuối nấu tôm. Hoa chuối rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm, vớt ra để ráo. Me dầm với 1 thìa súp nước sôi, lọc lấy nước cốt. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau do, cho 850ml nước vào nồi nấu sôi. 
Nêm gia vị cho vừa. Cho tôm nấu trong 5 phút rồi cho hoa chuối và nước me vào nấu sôi lại, tắt bếp. Truớc khi chế biên, bạn có thể bóc bỏ vỏ tôm bằng cách ngâm tôm vào phèn chua hoà tan trong nước. Làm như vậy, bạn bóc vỏ tôm dễ dàng hơn và thịt tôm không còn bị dính vào vỏ.
 Nêm gia vị cho vừa. Cho tôm nấu trong 5 phút rồi cho hoa chuối và nước me vào nấu sôi lại, tắt bếp. Truớc khi chế biên, bạn có thể bóc bỏ vỏ tôm bằng cách ngâm tôm vào phèn chua hoà tan trong nước. Làm như vậy, bạn bóc vỏ tôm dễ dàng hơn và thịt tôm không còn bị dính vào vỏ.
Chạch nấu hoa chuối. Chạch nấu hoa chuối vốn là món ăn dân dã nhưng rất biết cách hấp dẫn người thưởng thức. Cho thịt ba chỉ vào đảo cho hơi cháy cạnh, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, trút cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào.
Chạch nấu hoa chuối. Chạch nấu hoa chuối vốn là món ăn dân dã nhưng rất biết cách hấp dẫn người thưởng thức. Cho thịt ba chỉ vào đảo cho hơi cháy cạnh, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, trút cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào. 
Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Vớt hoa chuối đã ngâm ra để ráo nước. Đổ hoa chuối vào nồi om cùng với chạch. Đun vừa lửa để tất cả ngấm gia vị, chín mềm, hòa quyện vào nhau. Đun thêm 15 phút bắc ra, rắc hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tầu đã thái vào.
 Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Vớt hoa chuối đã ngâm ra để ráo nước. Đổ hoa chuối vào nồi om cùng với chạch. Đun vừa lửa để tất cả ngấm gia vị, chín mềm, hòa quyện vào nhau. Đun thêm 15 phút bắc ra, rắc hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tầu đã thái vào.
Bún bung hoa chuối. Cách làm bún bung hoa chuối khá cầu kỳ: chân giò làm sạch, tách rời phần thịt đùi, sau đó chặt khúc cho vào hầm,gần chín thì cho hoa chuối thái lát mỏng vào ninh cùng. Thịt đùi luộc kỹ để khô cắt thành lát mỏng. Thịt bạc nhạc cho vào băm (xay) nhuyễn trộn thêm hành, mộc nhĩ, nấm hương gói trong lá lốt hoặc lá xương sông
 Bún bung hoa chuối. Cách làm bún bung hoa chuối khá cầu kỳ: chân giò làm sạch, tách rời phần thịt đùi, sau đó chặt khúc cho vào hầm,gần chín thì cho hoa chuối thái lát mỏng vào ninh cùng. Thịt đùi luộc kỹ để khô cắt thành lát mỏng. Thịt bạc nhạc cho vào băm (xay) nhuyễn trộn thêm hành, mộc nhĩ, nấm hương gói trong lá lốt hoặc lá xương sông
Khi thấy miếng chân giò nhừ, lấy cà chua cắt thành 4 miếng cho vào nồi, đun thêm một chút thì dùng được. Miếng móng giò béo ngậy được để lên trên trông rất ngon mắt. Bún bung ăn kèm với rau sống gồm: hoa chuối thái nhỏ trộn dấm, rau muống chẻ, các loại rau thơm.
Khi thấy miếng chân giò nhừ, lấy cà chua cắt thành 4 miếng cho vào nồi, đun thêm một chút thì dùng được. Miếng móng giò béo ngậy được để lên trên trông rất ngon mắt. Bún bung ăn kèm với rau sống gồm: hoa chuối thái nhỏ trộn dấm, rau muống chẻ, các loại rau thơm. 
Canh cá hoa chuối. Món canh cá hoa chuối nấu với cá đồng (cá nước ngọt ở vùng quê: cá chép, cá trôi, cá quả...) thì món canh mới thật thơm ngon, đủ vị. Cho đủ gia vị mắm muối vào cà chua, me/sấu và ớt, rồi dầm nhuyễn để tạo nước sốt. Sau đó bỏ cá và và đun om trong nước sốt khoảng 10 đến 15 phút (bỏ thêm nước nếu muốn).
Canh cá hoa chuối. Món canh cá hoa chuối nấu với cá đồng (cá nước ngọt ở vùng quê: cá chép, cá trôi, cá quả...) thì món canh mới thật thơm ngon, đủ vị. Cho đủ gia vị mắm muối vào cà chua, me/sấu và ớt, rồi dầm nhuyễn để tạo nước sốt. Sau đó bỏ cá và và đun om trong nước sốt khoảng 10 đến 15 phút (bỏ thêm nước nếu muốn). 
Cuối cùng, khi cá đã có độ nhừ thì thêm vào hoa chuối cùng các loại hành, rau mùi, rau răm là được. Thưởng thức món canh cá nấu hoa chuối ngay khi còn nóng mới cảm nhận được vị giòn, bùi từ hoa chuối, chút tanh ngọt của cá, cay cay của ớt cùng mùi thơm nức của các loại rau gia vị.
  Cuối cùng, khi cá đã có độ nhừ thì thêm vào hoa chuối cùng các loại hành, rau mùi, rau răm là được. Thưởng thức món canh cá nấu hoa chuối ngay khi còn nóng mới cảm nhận được vị giòn, bùi từ hoa chuối, chút tanh ngọt của cá, cay cay của ớt cùng mùi thơm nức của các loại rau gia vị.

Mách bạn 7 món nộm ngon dễ làm

(Kiến Thức) - Gỏi tai heo đu đủ, nộm thịt bò hoa chuối, nộm tép tươi hay nộm nấm... đều là những món nộm ngon dễ làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

Mách bạn 7 món nộm ngon dễ làm
Mach ban 7 mon nom ngon de lam

Gỏi tai heo đu đủ:

Món gỏi đu đủ trộn tai heo là món ăn rất quen thuộc với mỗi gia đình nhưng món gỏi vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người với vị chua chua, tai heo giòn sần sật ăn kèm với bánh phồng giòn rụm là món ngon ăn hoài không ngán
(Ảnh: Internet)

Mach ban 7 mon nom ngon de lam-Hinh-2
 Hoa chuối vốn là món ăn dân dã của người Việt nhưng chỉ với chút sáng tạo nó bỗng chốc trở thành món ăn sang chảnh trong gia đình hay các nhà hàng. Món nộm thịt bò hoa chuối ăn bùi bùi, lại xen lẫn vị béo ngậy của thịt, giòn giòn của lạc, vừng rang thơm nên được rất nhiều người yêu thích. (Ảnh: cakhodaihoang)

Cách làm móng giò kho giấm kiểu Hoa ngon bất ngờ

Món móng giò kho giấm kiểu Hoa vừa lạ miệng lại giàu dinh dưỡng do cung cấp nhiều canxi, sắt và vitamin. Cách nấu cũng khá đơn giản.

Cách làm móng giò kho giấm kiểu Hoa ngon bất ngờ
Cách làm mong gio kho giam kieu Hoa ngon bát ngò
Nguyên liệu cho món móng giò kho giấm kiểu Hoa: 1 cái giò heo (khoảng 1kg), 500g củ cải trắng, 1 chén giấm ăn, 1 củ tỏi, 2 trái ớt. Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn. Tùy khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà chọn giò trước hoặc giò sau. Phần chân trước có ưu điểm là chắc gọn, nhiều gân, khi ăn giòn giòn, dai dai rất hấp dẫn. Phần chân sau lại có nhiều thịt và khá mềm. 
Cách làm mong gio kho giam kieu Hoa ngon bát ngò-Hinh-2
 Để làm món móng giò kho dấm kiểu Hoa, đầu tiên bạn cạo sạch với nước nóng, ngâm muối để khử mùi. Chặt và ướp với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Để khoảng 30 phút cho giò thấm gia vị rồi mới bắt đầu chế biến.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.