Trẻ nhiễm trùng đường ruột có cần ăn kiêng?

(Kiến Thức) - Trẻ bú mẹ hoàn toàn đi tiêu phân có nhầy, khi xét nghiệm phân có hiện diện bạch cầu trong đó thì sơ bộ nghĩ đến nhiễm trùng đường ruột. 

Hỏi: Con tôi 2 tháng, bú mẹ hoàn toàn, tháng thứ 2 thì cháu đi phân hơi nhầy, mùi chua màu vàng nâu, không lên cân hay nôn trớ. Đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán nhiễm khuẩn đường ruột, xét nghiệm phân có hiện diện bạch cầu. Cháu đã uống thuốc được 7 ngày nhưng đi cầu nhiều hơn, sủi bọt mùi chua. Xin bác sĩ tư vấn giúp là cháu có được tiếp tục uống thuốc không, sức khoẻ ảnh hưởng thế nào và tôi có phải ăn kiêng gì không? - Lý Hải My (quận 7, TPHCM)
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
BSCK I Phạm Mai Đằng, Phó trưởng khoa Trẻ em lành mạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM: Trẻ bú mẹ hoàn toàn đi tiêu phân có nhầy, khi xét nghiệm phân có hiện diện bạch cầu trong đó thì sơ bộ nghĩ đến nhiễm trùng đường ruột và bác sĩ đã kê đơn thuốc có kháng sinh cho trẻ với mục đích chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau 7 ngày điều trị, bệnh không giảm trong trường hợp con của chị thì thường do sự không nhạy cảm của vi khuẩn đối với kháng sinh này. 
Vì vậy, trẻ cần được xét nghiệm phân lại, soi phân thấy bạch cầu, cấy phân để định danh vi trùng gây bệnh và cho biết vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh nào để  cân nhắc cũng như chọn lựa cho phù hợp. Bạn vẫn nên cho cháu ăn uống bình thường nhưng phải vệ sinh sạch sẽ.

10 thực phẩm lên men tốt cho đường ruột

(Kiến Thức) - Bổ sung men vi sinh sống Probiotics hằng ngày giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng lợi khuẩn trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều Probiotics tự nhiên:

Tương Miso là một loại gia vị, thực phẩm quen thuộc của người Nhật Bản. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kōjikin . Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt, hoặc nấu chung với nước dùng dashi để tạo ra món canh miso, món ăn truyền thống của Nhật.
 Tương Miso là một loại gia vị, thực phẩm quen thuộc của người Nhật Bản. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kōjikin . Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt, hoặc nấu chung với nước dùng dashi để tạo ra món canh miso, món ăn truyền thống của Nhật.
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Cải thảo trắng dùng để muối với ớt lên men sẽ tạo ra các vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe.
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Cải thảo trắng dùng để muối với ớt lên men sẽ tạo ra các vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe. 

Tuyệt chiêu giảm giảm cân dễ dàng tại công sở

(Kiến Thức) - Bạn nên thử thực hiện một số điều chỉnh đơn giản, dễ làm để có thể giảm bớt cân nặng ngay trong khi làm việc.

Đừng bỏ bữa sáng. Nhiều người lựa chọn giải pháp nhịn bữa ăn sáng để hi vọng có thể khống chế cân nặng và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên đây là cách giảm cân vô cùng phản khoa học, thậm chí còn là nguyên nhân gây tăng cân.
 Đừng bỏ bữa sáng. Nhiều người lựa chọn giải pháp nhịn bữa ăn sáng để hi vọng có thể khống chế cân nặng và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên đây là cách giảm cân vô cùng phản khoa học, thậm chí còn là nguyên nhân gây tăng cân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.