Tránh ăn 2 loại thực phẩm này, xương cảm ơn bạn cả đời

Đồ muối chua và thịt mỡ là hai loại thực phẩm gây hại cho xương, cần phải tránh xa nếu không muốn xương nhanh giòn, dễ gãy.

Tránh ăn 2 loại thực phẩm này, xương cảm ơn bạn cả đời
Trong cuộc sống hàng ngày có hai loại thực phẩm gây hại cho xương, nếu không muốn xương giòn, giảm tuổi thọ thì mọi người nên ăn càng ít chúng càng tốt.
1. Dưa, cà, đồ muối chua
Nhiều gia đình thích ăn cơm, cháo với dưa, cà hoặc các đồ muối chua. Dưa chua chứa nhiều muối, khi ion natri trong cơ thể chúng ta vượt quá tiêu chuẩn, chúng sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể cùng với ion canxi.
Tranh an 2 loai thuc pham nay, xuong cam on ban ca doi
  Ảnh minh hoạ.
Ăn dưa chua thường xuyên có thể khiến cơ thể bị mất canxi. Theo thời gian, nó có thể đe dọa đến tuổi thọ, độ bền của xương. Vì vậy, để tốt cho xương, hãy cố gắng ăn ít dưa muối, cà muối và các đồ muối chua nhất có thể.
2. Thịt mỡ
Thịt mỡ chứa nhiều chất đạm và chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây thừa calo, tăng hàm lượng cholesterol, từ đó gây béo phì. Béo phì gây áp lực cực lớn cho các cơ quan khác nhau của cơ thể và xương cũng có thể bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo đòi hỏi gan phải tiết ra một lượng lớn mật, cơ thể tiết quá nhiều mật sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa, cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, cũng bất lợi cho sức khỏe của xương.
Nếu mật độ xương tiếp tục suy giảm, theo thời gian sẽ dẫn đến xương yếu đi, giòn hơn, loãng xương, nghiêm trọng là dễ gãy xương.
Tranh an 2 loai thuc pham nay, xuong cam on ban ca doi-Hinh-2
 Ảnh minh hoạ.
Trong giai đoạn đầu của bệnh loãng xương, biểu hiện chung là suy nhược cơ thể hoặc đau thắt lưng, nếu không được kiểm soát hiệu quả sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể ở giai đoạn sau.
Đối với người cao tuổi, để phòng ngừa loãng xương, trước hết phải tuân thủ tập thể dục ngoài trời, tắm nắng nhiều hơn, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như bắp cải, củ cải, các sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra, thường xuyên khám sức khỏe tổng thể. Đây là điều rất cần thiết để giúp phát hiện bệnh sớm hơn.
Bài viết tham khảo chuyên môn từ Bác sĩ Tạ Tân Huy - Trưởng khoa Xương khớp và Hướng dẫn chấn thương thể thao, Bệnh viên đa khoa Kê Tây, Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Ai ngờ khúc xương “chó thèm” lại là món ăn gây nghiện ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Mặc dù món tủy xương nướng không phổ biến ở nước ta nhưng ở Trung Quốc, nó lại là một món ăn có tính chất gây nghiện được rất đông người yêu mến bởi hương vị thơm ngon đặc biệt.

Ai ngờ khúc xương “chó thèm” lại là món ăn gây nghiện ở Trung Quốc
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc

Tủy xương nướng thường được sử dụng là từ bò hoặc trâu, nó chứa rất nhiều chất béo, protein, canxi nên khi ăn cùng với một số nguyên liệu kèm, tủy xương trở nên rất ngon, rất ít người có thể cưỡng lại được hương vị này.

Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-2
Thông thường người ta sẽ dùng xương để hầm lấy nước dùng thay vì chế biến thành một món riêng.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-3
Tuy nhiên, tủy xương bò nướng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, hương vị cực kỳ ngon nên ngày càng có nhiều người chuyển qua ăn dạng nướng.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-4
Cách đơn giản nhất để làm món ăn này là chặt đôi xương bò, trâu, cho một ít topping lên trên và nướng chúng trên lửa than. Sau khi chín, chỉ cần dùng muỗng múc phần tủy sền sệt bên trong ăn cùng với bánh mì.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-5
Để không lãng phí nhiều người còn đổ rượu vào, trộn rồi uống, một số khác thích thú với việc hút mỡ trong tủy bằng ống hút để không bỏ sót bất cứ giọt nào.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-6
Tủy xương sau khi nướng có mùi thơm đặc biệt, không cần phải cho quá nhiều gia vị, chỉ cần rắc một ít muối tiêu lên trên, có thể thêm một chút ớt xanh đỏ vào, đơn giản nhưng nhìn cực kỳ hấp dẫn.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-7
Bởi vì phần tủy chứa nhiều mỡ béo nên khi nướng xong, mỡ chảy ra nên mọi người thích kê nguyên miếng tủy xương vào miệng và hút sạch phần mỡ béo này.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-8
Tủy xương bò không quá béo ngậy, hương vị khá ngon, cảm giác húp nước mỡ nóng thơm phức khiến nhiều người cực kỳ phấn khích, thậm chí họ xem đây là món ăn gây nghiện.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-9
Ở Trung Quốc, tùy vào từng vùng mà có những cách ăn tủy xương khác nhau, đôi khi họ có thể cho thêm một chút bơ để tạo mùi thơm kích thích.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-10
Ăn tủy xương gần giống như ăn thịt mỡ nhưng nó không béo như thịt mỡ. Một số tủy xương cũng có chứa gân bò, nhai dai, có mùi thơm dịu của sữa.
Ai ngo khuc xuong “cho them” lai la mon an gay nghien o Trung Quoc-Hinh-11
Ở nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Philippines hay Anh, ngay cả các nhà hàng sang trọng cũng đưa món này vào thực đơn. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.

Không ngã, không va đập, cụ bà tự nhiên gãy xương... chỉ vì con gián

(Kiến Thức) -  Không bị ngã, không va đập, không bị thương, tại sao lại có thể gãy xương. Cuối cùng, bà Lưu chợt nhận ra, nguyên nhân khiến bà gãy xương là do... một con gián.

Không ngã, không va đập, cụ bà tự nhiên gãy xương... chỉ vì con gián

Người già xương cốt yếu hơn, giòn hơn, sợ nhất là gãy xương. Mới đây, tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc đã xảy ra sự việc hy hữu, một cụ bà 93 tuổi họ Lưu đi khám vì chứng đau mông không thể giải thích được, không ngờ qua thăm khám lại phát hiện bị gãy cổ xương hông đùi.

Phát hiện này khiến bà Lưu và gia đình bàng hoàng, rõ ràng bà Lưu không bị ngã, không va đập, không bị thương, tại sao lại có thể gãy xương. Cuối cùng, suy nghĩ mãi, bà Lưu mới chợt nhận ra, nguyên nhân khiến bà gãy xương là do... một con gián.

Theo thông tin đăng tải, bà Lưu cho biết, một buổi đêm vài ngày trước, bà thức dậy và đi vệ sinh. Nhìn thấy trên sàn nhà tắm có con gián, bà vội vã nhấc chân lên dẫm chết. Vì không dùng nhiều sức, bà Lưu không để ý gì. Mãi đến lúc mông đột nhiên đau ê ẩm, bà cũng chưa từng nghĩ rằng chỉ vì một cái dậm chân hơi mạnh chút mà lại bị gãy xương.

Khong nga, khong va dap, cu ba tu nhien gay xuong... chi vi con gian
Người già dễ bị gãy xương không rõ nguyên nhân. - Ảnh minh họa. 

"Tôi chỉ đạp con gián một cái, căn bản không dùng đến sức, không thể tin được chỉ vì vậy mà lại gãy xương", bà Lưu nói.

Về vấn đề này, bác sĩ cho biết không hiếm trường hợp gãy xương "không thể giải thích được" như vậy xảy ra ở những người cao tuổi tầm 80, 90.

Những trường hợp gãy xương như vậy là do loãng xương ở người già, bởi xương ở người cao tuổi có đặc tính giòn, kém chất lượng, chỉ cần sơ ý là cũng bị tổn thương.

Bác sĩ cũng giải thích rằng, trong suốt cuộc đời, khối lượng xương của một người có xu hướng hình parabol, khi sinh ra khối lượng xương sẽ ít, theo tuổi tác, khối lượng xương tăng lên và đạt giá trị xương đạt cao nhất trong độ tuổi từ 30 đến 35, sau đó sẽ giảm 0,5% mỗi năm. Hậu quả trực tiếp nhất của loãng xương là tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể, nhất là đối với người cao tuổi, một khi bị gãy xương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Hông là bộ phận kết nối thân và chi dưới, liên quan nhiều chất lượng cuộc sống trong quãng đời còn lại. Ngoài ra, xương cũng ngày càng già đi, yếu đi. Cùng một lực tác động tương tự, người trẻ có thể không bị sao, còn người già có thể bị gãy xương. Vì vậy, chỉ cần người già bị bong gân hoặc ngã, họ dễ bị gãy xương hông, ngay cả khi không có chấn thương rõ ràng.

Để phòng tránh gãy xương hông, trước hết người cao tuổi phải tích cực thực hiện các hoạt động phù hợp như đi bộ hàng ngày.

Thứ hai, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày phải luôn cảnh giác để tránh bị chấn thương, dù nằm xuống hay đứng dậy cũng phải từ từ.

Chú ý đến việc chống trượt, điều quan trọng nhất là tích cực phòng ngừa loãng xương, ngoài việc tập thể dục thể thao nên tích cực bổ sung canxi.

Chàng trai có xương sống cong như sợi mì chỉ vì thiếu vitamin này

Thiếu hụt vitamin D, bị còi xương thể hiếm, chàng trai người Trung Quốc chỉ cao 1m48, xương sống cong veo như sợi mì.

Chàng trai có xương sống cong như sợi mì chỉ vì thiếu vitamin này
Anh Lý Vũ Dũng ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, năm nay 39 tuổi nhưng chỉ cao chưa đầy 1m48, xương bị biến dạng nghiêm trọng, cong giống như sợi mì nhưng việc điều trị không hiệu quả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.