Trái cây giải độc gan dành riêng cho người uống rượu

Nếu bạn thường xuyên uống rượu thì bổ sung những loại trái cây giải độc gan dưới đây hàng ngày nhé.

Trái cây giải độc gan dành riêng cho người uống rượu

Vai trò của lá gan?

Trái cây giải độc gan dành riêng cho người uống rượu ảnh 1

Táo là thực phẩm giải độc gan rất tốt.

Gan đóng vai trò như một nhà máy sinh học lọc qua mọi loại thức ăn, đồ uống đi vào cơ thể. Một số nhiệm vụ tối quan trọng của gan bao gồm:

Lọc bỏ các chất có hại ở máu như dược phẩm, hóa chất, rượu.

Uống rượu bia ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Như thế nào là uống nhiều rượu? Dưới đây là con số cụ thể ở nam và nữ giới:

Nam giới uống >210 gram chất cồn/1 tuần trên 2 năm.

Nữ giới uống >140 gram chất cồn/ 1 tuần trên 2 năm.

Theo quy ước 1 ly (30ml) rượu mạnh (40 độ), 1 ly (100ml) rượu vang (13,5 độ), 1 ly (330ml) bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia sẽ chứa 10g cồn.

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.

Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,...tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.

Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị hư tổn và chết nhiều sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.

Trái cây thải độc gan

Táo làm sạch và giải phóng độc tố khỏi đường tiêu hóa

Táo chứa nhiều pectin và các thành phần hóa học cần thiết giúp cơ thể làm sạch và giải phóng độc tố khỏi đường tiêu hóa. Điều này cũng khiến gan dễ dàng hơn trong việc xử lý chất độc hại trong quá trình làm sạch.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên, giúp giải độc tố trong cơ thể rất hiệu quả. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, A, E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan, thận và hệ tiêu hóa.

Chanh giúp giải độc gan, cân bằng pH

Lượng vitamin C dồi dào có trong chanh giúp giải độc gan và đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả. Ngoài ra chanh còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây bệnh. Uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng giúp giải độc gan, cân bằng pH cho cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch.

Dưa chuột có khả năng lọc gan và thận

Dưa chuột được xem là loại thực phẩm giải độc hàng đầu. Hàm lượng citrulline trong dưa chuột cũng có khả năng lọc gan và thận, trong đó đặc biệt loại bỏ chất độc amoniac ra ngoài. Ngoài ra, loại quả này chứa nhiều vitamin B và kali giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh đau đầu phát triển.

Lê giúp làm sạch gan và hệ tiêu hóa rất hiệu quả

Lê là loại trái cây rất giàu vitamin C, B và kali có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch có lợi cho tim mạch và huyết áp. Không những thế lê còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch gan và hệ tiêu hóa rất hiệu quả.

3 loại quả bị người Việt “ghẻ lạnh”, ra nước ngoài “đắt hơn vàng“

Trứng gà, tầm bóp, xương rồng lê gai là những trái cây ở Việt Nam rất phổ biến, còn mọc dại nhưng sang nước ngoài lại có giá trị rất cao.

3 loại quả bị người Việt “ghẻ lạnh”, ra nước ngoài “đắt hơn vàng“
3 loai qua bi nguoi Viet “ghe lanh”, ra nuoc ngoai “dat hon vang“
 Quả trứng gà (hay còn gọi lê-ki-ma) là loại trái cây có mặt ở hầu hết các vùng quê Việt Nam.  Chúng có giá rẻ bèo, chỉ 15.000-25.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nhà còn để rụng đầy gốc. Ảnh: Internet

Trái cây "độc, lạ" mất thị trường Tết

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhiều nhà vườn chuyên sản xuất trái cây độc, lạ.

Trái cây "độc, lạ" mất thị trường Tết

Ông Võ Trung Thành (ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) được xem là "cha đẻ" của bưởi hồ lô. Mỗi dịp Tết, ông đều tung ra thị trường hàng ngàn sản phẩm độc đáo được tạo hình trên trái bưởi như: bưởi hồ lô tài - lộc, bưởi thỏi vàng… Thế nhưng, dịch Covid-19 đã khiến ông dừng ý định sản xuất cho thị trường Tết Nguyên đán.

"Khoảng tháng 4 hằng năm, tôi chọn thuê những vườn bưởi Năm Roi đẹp tại Vĩnh Long, Sóc Trăng để tạo hình nhưng năm nay, dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nơi áp dụng Chỉ thị 16 - "ai ở đâu ở yên đó". Vì vậy, năm nay tôi không làm bưởi hồ lô, chỉ trồng mãng cầu Thái" - ông Thành cho biết.

5 loại trái cây cứ đến Tết lại đắt hàng, có loại cả triệu đồng/quả

Mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, các loại trái cây độc đáo như bưởi đỏ tiến vua, xoài in chữ, dưa hấu thỏi vàng...lại được người dân săn lùng.

5 loại trái cây cứ đến Tết lại đắt hàng, có loại cả triệu đồng/quả
5 loai trai cay cu den Tet lai dat hang, co loai ca trieu dong/qua
 Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm giáp Tết thương lái khắp nơi lại đổ về làng Luận Văn để mua bưởi đỏ tiến Vua. Đây là một trong những loại trái cây cực kỳ hút khách vào dịp Tết. Ảnh: Vietnamnet

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.