Trái cây "dược vương" ở nước ngoài nhưng rẻ bèo ở Việt Nam

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho biết, chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

Trái cây "dược vương" ở nước ngoài nhưng rẻ bèo ở Việt Nam
Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân, giá từ 20.000 -30.000 đồng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Theo đó, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, chanh leo không phải là vị thuốc trong Đông Y nhưng đây lại là một trong những loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thường được mọi người sử dụng làm nước giải khát hấp dẫn và thơm ngon.
Trai cay "duoc vuong" o nuoc ngoai nhung re beo o Viet Nam
Chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. 
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, chanh leo là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe .
Tăng cường miễn dịch
Chanh leo giàu vitamin C - một chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và có vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt.
Làm đẹp da
Với tính chất giàu vitamin C - thành phần rất thiết yếu cho làn da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và sáng bóng. Vitamin C còn tăng cường sức khỏe của da, giúp đẩy lùi nguy cơ lão hóa, nếp nhăn trên da.
Giảm cân
Chanh leo còn có tác dụng giúp giảm cân, chống lại cảm giác đói và thèm ăn.
Tốt cho người suy nhược cơ thể
Chanh leo cũng rất phù hợp với những trường hợp bị suy nhược cơ thể, người bị chứng mất ngủ.
Giảm nhức đầu
Chanh leo cũng rất giàu chất xơ, protein và các khoáng chất, vitamin cần thiết khác không gây béo phì, giảm nhức đầu, phù hợp với người bị bệnh huyết áp cao.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh leo tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong chanh leo giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tề bào ung thư.
Tuy nhiên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chỉ ra một số người không được uống quá nhiều nước chanh leo.
Chẳng hạn: Người có bệnh dạ dày: Uống nước chanh leo quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng như hội chứng trào ngược. Bởi chanh leo là một trong những trái cây có nhiều tính acid nhất. Nếu người thường bị trào ngược, ợ chua thì khi uống nhiều nước chanh leo sẽ làm cho những triệu chứng này nặng hơn.
Bên cạnh đó, mọi người cũng không nên uống chanh leo lúc đói bụng: Uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bạn bị ăn mòn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết bao tử. Vì thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi đã ăn no khoảng 30 phút….
“Nước chanh leo dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày”, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.

Khám phá đặc tính chống ung thư của chanh leo

(Kiến Thức) - Không chỉ là một loại trái cây giải nhiệt, các nhà khoa học còn nhận định, chanh leo chống ung thư hiệu quả.

Khám phá đặc tính chống ung thư của chanh leo
Kham pha dac tinh chong ung thu cua chanh leo
Susan Percival, giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm UF, cho biết, chanh leo tuy không có tác dụng điều trị ung thư nhưng nó có khả năng ngăn ngừa, phòng chống ung thư hiệu quả. 
Kham pha dac tinh chong ung thu cua chanh leo-Hinh-2
Hợp chất thực vật hoặc chất phytochemical (carotenoid và polyphenol) trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. 
Kham pha dac tinh chong ung thu cua chanh leo-Hinh-3
Các tế bào không chỉ thay đổi về ngoại hình mà còn ở tuổi thọ. Tế bào bình thường phát triển và phân chia. Đến một lúc nào đó khi đã già hoặc hư hỏng, nó sẽ hoại tử. Quá trình này gọi là apoptosis. Nhưng các tế bào ung thư bằng cách nào đó lại vô hiệu hóa sự chết của tế bào. Lúc này, chanh leo sẽ thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư.  

Nguy hiểm khôn lường khi ăn chanh leo sai cách

Chanh leo là món ngon có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là món giải khát mùa hè được nhiều người ưa thích. 

Nguy hiểm khôn lường khi ăn chanh leo sai cách
Tuy nhiên, nếu ăn loại quả này sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Chanh leo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn sẽ có khoảng 84 calo cho 100g quả hoặc 1 quả chanh dây 60g sẽ cho khoảng 70 calo. Sắt cũng là chất có nhiều trong quả chanh dây. 100g quả có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể chống mệt mỏi và thiếu máu.

Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng chanh leo

Chanh leo rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe khôn lường.

Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng chanh leo
Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là loại quả rất đặc biệt, hình cầu, khi chín có màu mận tươi, ruột chanh leo màu vàng có vị chua thanh, hương thơm hấp dẫn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.