Trà xanh và matcha khác nhau như thế nào?

(Kiến Thức) - Matcha là một loại trà dạng bột. Trà matcha được pha với nước nóng tạo thành một chất lỏng sủi bọt. 

Hỏi: Tôi nghe nói có loại trà matcha. Vậy trà này có khác trà xanh không? - Vũ Văn Hợp (Hải Dương).
 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuấn, Công ty trà San San: Matcha là một loại trà dạng bột. Trà matcha được pha với nước nóng tạo thành một chất lỏng sủi bọt. Matcha đôi khi cũng được sử dụng như một thành phần trong các loại thực phẩm và sinh tố. 
Điểm khác của trà matcha chính là nó bao gồm toàn bộ các loài cây chè để tạo nên chè xanh, chè đen, trà ôlong... Trước khi thu hoạch vài tuần, cây chè được che mát, trong quá trình xử lý được xay ra thành bột.  

Nhiệt độ nước pha trà thế nào là chuẩn?

- Hỏi: Nên dùng nước nóng ở nhiệt độ nào để pha được ấm trà ngon? Trần Lê Văn (Hà Nội).

 

Ông Đinh Minh Phú, Giám đốc Trà Việt Corp cho biết: Mỗi loại trà có nhiệt độ nước và thời gian pha không giống nhau. Ví dụ, đối với trà xanh (như trà móc câu, trà lài, trà sen...) thì nên dùng nước ở nhiệt độ từ 70 - 80oC, pha trong khoảng 3 - 4 phút. Đối với trà móc câu, nên tráng nước đầu hay còn gọi là đánh thức trà (tức là đổ nước vừa ngập mặt trà và đổ hết nước đó ra ngay), rồi mới pha trà. Đối với các loại trà ướp hương thì không nên thực hiện bước này để giữ hương trà. Với trà ôlong cũng nên đánh thức trà trước khi pha và nên pha với nước ở nhiệt độ 90oC, ngâm trong khoảng 4 - 5 phút. Pha trà đen (trà lipton) hay các loại trà thảo mộc (giảm béo...) nên dùng nước 100oC và ngâm trong 5 phút.

PV (ghi)

Pha mật ong với nước lọc ấm hay với chè tốt hơn?

(Kiến Thức) - Pha mật ong với nước lọc ấm hay với chè tốt hơn còn tùy thuộc vào cơ thể của từng người.

 
Hỏi: Xin hỏi, pha mật ong với nước lọc ấm hay với chè tốt hơn? - Lê Hồng Ánh (Bắc Kạn).

Đọc nhiều nhất

Tin mới