Trà đặc pha mật ong gây hại

(Kiến Thức) - Không nên pha trà quá đặc vì trong trà có hàm lượng cafein khá cao sẽ gây hại cho tim mạch. 

Trà đặc pha mật ong gây hại
Hỏi: Ngày nào tôi cũng hãm một cốc trà xanh đặc rồi chế thêm 2 thìa mật ong để uống, người bảo tốt cho sức khoẻ, người lại nói hỏng ruột. Xin hỏi, có nên uống không? Uống sao cho phù hợp? - Nguyễn Tú Loan (Hưng Yên).
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trà pha mật ong là một thứ nước uống hữu ích có nhiều công dụng, có tác dụng tăng cường thể chất, chống lão hóa, bảo trợ tế bào gan, hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch... nhưng không nên pha trà quá đặc vì trong trà có hàm lượng cafein khá cao sẽ gây hại cho tim mạch. 
Mặt khác, axit đi-gan-níc chứa trong trà dễ làm lắng đọng chất đạm và sinh tố, cản trở việc bài tiết dịch vị, kích thích quá mức niêm mạc dạ dày và ruột gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa, táo bón rất bất lợi cho những người vốn bị suy nhược chức năng dạ dày, ruột. Hơn nữa, uống trà đặc còn làm ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt cho cơ thể dễ gây thiếu máu do thiếu sắt. 
Tốt nhất chỉ nên dùng chừng 10-15 lá trà tươi mỗi ngày (tương đương 3g trà khô), hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 phút có thể dùng được, chế thêm 5ml mật ong, uống sau bữa ăn 20 phút. 

Những sai lầm về uống trà

Những sai lầm về uống trà
Uống trà thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
 
Những nghiên cứu gần đây chứng minh ngày càng nhiều lợi ích cho sức khỏe mà trà xanh mang lại. Và rằng, uống trà thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà cũng phải biết cách. Không phải ngẫu nhiên mà nghệ thuật ẩm trà tồn tại lâu đời ở nhiều quốc gia phương Đông, uống trà không chỉ để cảm nhận vị ngon của trà mà còn giữ được những giá trị do trà mang lại. Có một số điều bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những bất lợi cho sức khỏe khi uống trà.

1. Pha trà với nước quá nguội hoặc quá nóng

Trà nên được pha ở nhiệt độ nhất định – lý tưởng là khoảng từ 56 đến 62 độ C. Khi pha ở nhiệt độ cao, trà quá đậm ảnh hưởng đến vị trà, chưa nói việc uống trà quá nóng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn. Khi uống quá lạnh, trà được cho là thu hút đờm.

2. Vứt bỏ trà hãm quá lâu

Trà cần phải được uống ngay sau khi đã pha. Điều đơn giản bạn dễ dàng nhận thấy là khi đó trà rất thơm và ngon. Sau khi pha một thời gian, màu sắc trà dần sẫm lại, đậm hơn và cũng bị mất hương thơm. Có điều này là bởi trà bắt đầu bị ô-xy hóa, chính vì vậy bạn không bao giờ nên uống trà đã bị bỏ qua đêm. Trà lúc đó không chỉ mất đi các chất dinh dưỡng, mà sau thời gian bỏ quên ngoài không khí, nó đã bắt đầu thu hút vi khuẩn.

3. Xem trà giống như chất caffeine

Có một quan niệm sai lầm phổ biến trong nhiều người là coi trà như một chất caffeine. Trà đặc sẽ có caffeine và polyphenol. Caffeine, như chúng ta đều biết, là một chất kích thích mạnh mẽ, "nạp" quá nhiều có thể gây ra mất ngủ và thậm chí cả tim đập nhanh. Polyphenols, mặt khác, có thể kích thích sản xuất rất nhiều axit dạ dày, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

4. Pha trộn thức uống của bạn

Bạn không nên uống trà với rượu. Sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Đây là một nguyên nhân của táo bón và thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các cơ quan sinh dục - và không ai muốn điều đó.

5. Uống trà quá nhiều

Quá nhiều của một điều tốt vẫn có thể gây hại, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà quá nhiều. Theo Hội đồng Trà Vương quốc Anh, một người chỉ nên uống khoảng sáu tách trà mỗi ngày. Uống nhiều trà xanh có thể dẫn đến kết quả là cơ thể không dung nạp caffeine, ngoài ra còn có triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa.

6. Uống trà cùng với thuốc

Tránh uống trà cùng với thuốc nếu bạn bị bệnh hoặc bị sốt. Trà có thể tương tác với các thành phần trong các loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu uống trà khi bị bệnh, bạn chỉ nên uống sau khi dùng thuốc hai giờ.

7. Uống trà khi đói

Bạn không nên uống trà trong lúc bụng trống rỗng bởi nó gây những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Ngoài ra, uống trà khi đói dễ làm bạn bị nhiễm lạnh, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi.

Zoom cận cảnh phẫu thuật độn cằm

(Kiến Thức) - Để có khuôn mặt chữ V đúng mốt thời thượng, nhiều quý cô đã phải trả giá lớn bằng sự đau đớn, nhưng không phải lúc nào phẫu thuật độn cằm cũng thành công. 

Zoom cận cảnh phẫu thuật độn cằm
Nếu như người ta tìm đến phẫu thuật nâng mũi bởi sự đơn giản và mong muốn cải thiện chiếc mũi tẹt đặc trưng của người Á Đông, thì phẫu thuật độn cằm lại được coi như một "tầm" mới dành riêng cho những cô nàng mong muốn vẻ đẹp hoàn hảo, cầu toàn với khuôn mặt V-line đúng mốt thời đại.
Nếu như người ta tìm đến phẫu thuật nâng mũi bởi sự đơn giản và mong muốn cải thiện chiếc mũi tẹt đặc trưng của người Á Đông, thì phẫu thuật độn cằm lại được coi như một "tầm" mới dành riêng cho những cô nàng mong muốn vẻ đẹp hoàn hảo, cầu toàn với khuôn mặt V-line đúng mốt thời đại. 
Tuy nhiên, khác với nâng mũi, độn cằm đòi hỏi sức chịu đựng đau đớn cao hơn rất nhiều cũng như tiềm ẩn nhiều những nguy cơ biến chứng.
Tuy nhiên, khác với nâng mũi, độn cằm đòi hỏi sức chịu đựng đau đớn cao hơn rất nhiều cũng như tiềm ẩn nhiều những nguy cơ biến chứng. 

13 thực phẩm đốt cháy mỡ hiệu quả

(Kiến Thức) - Quả ớt, bông cải xanh, khoai lang, cà phê... là những thực phẩm dễ kiếm, có thể giúp bạn giải phóng chất béo thừa nhanh chóng để có vóc dáng thon thả.

13 thực phẩm đốt cháy mỡ hiệu quả
Ớt. Loại quả cay này có chứa capsaicin giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Capsaicin là một loại chất sinh nhiệt, do đó, nó có thể đốt cháy calo trong cơ thể sau 20 phút bạn ăn.
Ớt. Loại quả cay này có chứa capsaicin giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Capsaicin là một loại chất sinh nhiệt, do đó, nó có thể đốt cháy calo trong cơ thể sau 20 phút bạn ăn.
Khoai lang chứa rất ít tinh bột, nhiều vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo và cholesterol vì vậy bạn có thể ăn no mà không sợ béo. Thêm vào đó, khoai lang còn tạo cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nên thúc đấy thành công quá trình giảm mỡ bụng.
 Khoai lang chứa rất ít tinh bột, nhiều vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo và cholesterol vì vậy bạn có thể ăn no mà không sợ béo. Thêm vào đó, khoai lang còn tạo cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nên thúc đấy thành công quá trình giảm mỡ bụng.

Tin mới

Thè lưỡi liếm môi chữa bụi mắt

Thè lưỡi liếm môi chữa bụi mắt

(Kiến Thức) - Mẹo chữa bụi mắt bằng cách thè lưỡi liếm môi chẳng hiểu có từ khi nào, cho đến nay chưa có nhà khoa học nào giải thích được.