TP Sầm Sơn làm bánh giầy 3 tấn: "Nặng hình thức, gây lãng phí"

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, khẳng định việc TP Sầm Sơn đề xuất dâng bánh giầy nặng 3 tấn mang nặng tính hình thức và gây lãng phí. Đây là việc không cần thiết.

Thành phố Sầm Sơn vừa có đề xuất UBND Thanh Hóa cho phép dâng bánh giầy nặng 3 tấn tại Đền Hùng. Theo đó, chiếc bánh giầy nặng 3 tấn, đường kính 2 m là từ gạo nếp. Chiếc bánh này được làm hoàn toàn bằng xã hội hóa.
Nếu được UBND tỉnh cho phép, chiếc bánh giầy này sẽ được thành phố Sầm Sơn tổ chức rước và dâng lên Đền Hùng vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.
Không cần thiết
Trả lời Zing.vn, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, khẳng định việc TP Sầm Sơn đề xuất dâng bánh giầy nặng 3 tấn mang nặng tính hình thức và gây lãng phí. Đây là việc không cần thiết.
“Hôm qua (25/2), tôi đã trao đổi với Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa về vấn đề này. Giám đốc Sở cho rằng đây mới chỉ là đề xuất của địa phương. Sở Văn hóa tỉnh kiên quyết không đồng ý đề xuất này”, bà Thủy nói.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa khẳng định việc TP Sầm Sơn đề xuất dâng bánh giầy 3 tấn mấy ngày qua gây dư luận không tốt bởi hiện Thanh Hóa còn nhiều người nghèo.
Năm 2016, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh chưng nặng 2,5 tấn dâng quốc tổ Hùng Vương. Ảnh: Lê Quân.
 Năm 2016, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh chưng nặng 2,5 tấn dâng quốc tổ Hùng Vương. Ảnh: Lê Quân.
Bà đã trực tiếp trao đổi với địa phương đề nghị số gạo đó nên dành để hỗ trợ người nghèo. Việc đó sẽ ý nghĩa hơn làm bánh giầy khổng lồ dâng lên đền Hùng.
Khơi mào cho thói đua đòi hư danh, hình thức
Dưới góc nhìn văn hóa, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, cho biết việc dâng lên đền Hùng lễ vật khổng lồ không phải bây giờ mới có.
Ông còn nhớ năm 2008, một doanh nghiệp ở TP.HCM cũng đã dâng lên cặp bánh chưng, bánh giầy đường kính hàng mét ngày giỗ tổ.
Tuy nhiên, hết hội, người ta phát hiện bánh giầy độn xốp để cho đủ chiều cao và cân nặng. Đây là việc mang tính chất phô trương và sau đó dư luận rất bức xúc. Người dâng bánh phải lên tiếng xin lỗi.
PGS.TS Lê Quý Đức khẳng định không chỉ vật liệu, công làm bánh mà tiền vận chuyển cũng rất lãng phí. Biết rằng hiện nay phương tiện phát triển, bánh 20 tấn cũng chuyển được nhưng đây là công việc phức tạp, tốn kém không cần thiết.
Ông Đức chia sẻ hai tấn gạo làm bánh để ủng hộ người nghèo, đói thì rất tốt. Bởi thực tế, người dân Thanh Hóa nói chung, Sầm Sơn nói riêng chưa hẳn đã no đủ. Nhiều người dân Thanh Hóa nghèo đói, chưa có nhà cửa chắc chắn để ở.
“Vua Hùng thấy con dân biết thương yêu, chia sẻ, đùm bọc nhau là mừng rồi, không cần bánh chưng, bánh giầy khổng lồ đâu. Có lẽ số tiền, gạo đó phân phát cho người nghèo thì vua Hùng sẽ mừng hơn”, ông nói.
Nhiều người cho rằng việc làm bánh chưng khổng lồ dâng lễ quá lãng phí và mang nặng tính hình thức. Ảnh: Lê Quân.
 Nhiều người cho rằng việc làm bánh chưng khổng lồ dâng lễ quá lãng phí và mang nặng tính hình thức. Ảnh: Lê Quân.
Chuyên gia văn hóa này khẳng định thực tế cho thấy bánh lớn như thế sau khi làm lễ xong thường không thể ăn được. Bởi thời tiết thời điểm giỗ Tổ nắng nóng nên dễ ôi thiu, thành ra vừa tốn kém và chẳng giải quyết được vấn đề gì.
Việc làm lễ vật khổng lồ mấy năm qua đã khơi mào cho thói đua đòi theo hư danh, hình thức, lãng phí trong các lễ hội quan trọng của quốc gia.
Tại Nghệ An năm 2018, việc dâng bánh chưng nặng 500-700 kg lên mộ bà Hoàng Thị Loan đã bỏ vì bị dư luận phản ứng.

Chùm ảnh: Độc đáo Tết người Mông trên cao nguyên Mộc Châu

(Kiến Thức) - Dưới rừng hoa mơ trắng xóa, những chàng trai Mông thổi lên điệu kèn môi da diết cho người con gái mình yêu. Tiếng kèn môi réo rắt, len lỏi vào khe núi, hòa vào tiếng gió.

Chum anh: Doc dao Tet nguoi Mong tren cao nguyen Moc Chau (Cai tet)
 Năm nào cũng vậy, khi những nụ hoa mơ, hoa mận hé khỏi nụ trong e ấp trước gió đông, xòe những cánh hoa trắng muốt đón nắng xuân về trên khắp nẻo núi rừng Tây Bắc, ấy là thời khắc đông qua, xuân đến. Ấy là mùa xuân đang về trên bản Pa Khen. Người dân tộc Mông ở bản Pa Khen (Mộc Châu, Sơn La) rộn ràng không khí Tết cũng từ ngày những nụ hoa bắt đầu ra sắc trắng. Những chàng trai, cô gái xúng xính váy áo, những dứa trẻ ríu rít dắt nhau, người già và người trẻ cùng đổ về những khu đất rộng nhất trong bản, dưới mầu trắng của hoa mơ hoa mận, họ cùng vui hội ngày xuân. Sở dĩ gọi là “xuân trắng” bởi vào cứ vào xuân, khắp bản Pa Khen là một mầu trắng của hoa mơ hoa mận. Trắng ở trên đầu, trắng cả dưới lối chân đi. Sắc hoa mơ hoa mận phủ trắng rừng trắng núi, sắc trắng vào tận trong các ngôi nhà, sắc trắng cả lên trên vai áo những chàng trai cô gái đi hội ngày xuân.
Chum anh: Doc dao Tet nguoi Mong tren cao nguyen Moc Chau (Cai tet)-Hinh-2
 Sáng ngày 30 Tết, theo phong tục người Mông ở Mộc Châu, mọi thành viên trong các gia đình đều trở về nhà, cùng gia đình nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Dù trong năm có khó khăn thì Tết nhà nhà cũng đều mổ lợn, nhà giàu mổ lợn to, nhà nào khó khăn thì con lợn bé hơn. Nhà nào cũng giã bánh giầy, cũng có gà ngon cúng ma nhà (tổ tiên) ngày 30 Tết.

Ảnh: Đắm chìm trong không khí sôi động hội thi bánh chưng, bánh giầy

(Kiến Thức) - Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2017 thu hút đông đảo các nghệ nhân cùng du khách tham gia trong không khí vô cùng sôi động.

Anh: Dam chim trong khong khi soi dong hoi thi banh chung, banh giay
 Ngày 10/2 (tức 14 tháng giêng Âm Lịch), nằm trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2017, hội thi bánh chưng, bánh giầy đã diễn ra trong không khí sôi nổi mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc.
Anh: Dam chim trong khong khi soi dong hoi thi banh chung, banh giay-Hinh-2
 Bánh chưng, bánh giầy có vị trí đặc biệt trong tâm thức cộng đồng người Việt có từ thời Hùng Vương thứ 6, gắn liền với câu chuyện về hoàng tử Lang Liêu. Bánh chưng hình vuông màu xanh, tượng trương cho trái đất. Bánh giầy hình tròn màu trắng tượng trưng cho trời. Bánh chưng - bánh giầy thể hiện, triết lý âm dương. Bánh chưng dành cho mẹ, bánh giầy dành cho cha. Bánh chưng, bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng tổ tiên.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.