Tôm có dấu hiệu này thì đừng mua nếu không muốn cả nhà ngộ độc

Nếu đầu tôm chuyển sang màu đen nghĩa là nó có khả năng bị nhiễm kim loại nặng, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Dấu hiệu chứng tỏ tôm chứa nhiều chất độc chính là đầu tôm chuyển sang màu đen. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khi mua tôm, bà nội trợ nên quan sát kỹ phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Nên chúng ta không nên ăn đầu tôm. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sẩy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.
Tom co dau hieu nay thi dung mua neu khong muon ca nha ngo doc
Ảnh minh họa 
Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm vào tôm nước muối, thậm chí là glixerin - chất từ thủy phân chất béo. Tôm bơm tạp chất là môi trường phù hợp để các loại vi khuẩn phát triển.
Nếu ăn phải loại tôm này, bạn sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.
Ngoài phần đầu, khi mua tôm các mẹ cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Lưu ý khi chế biến và ăn tôm
Không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Mọi người đều nghĩ, vỏ tôm chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, điều này không đúng. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm. Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.
Ngoài ra, đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm (còn gọi là chỉ tôm) là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Ăn sâu tre, dế mèn ở nhà hàng hạng sang của Thái Lan

Nhà hàng Eatery Insects In The Backyard ở Bangkok (Thái Lan) đã biến các loài côn trùng quen thuộc thành món ăn độc đáo, hấp dẫn.

An sau tre, de men o nha hang hang sang cua Thai Lan

Các món ăn độc đáo được tạo nên từ côn trùng là thử thách với nhiều khách du lịch, thường chỉ xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế. Tuy nhiên, Eatery Insects In The Backyard ở Bangkok (Thái Lan) là nhà hàng hạng sang đầu tiên đưa côn trùng vào các món ăn để phục vụ thực khách. Ảnh: Bloomberg.

Những món ăn kỳ lạ chỉ có ở Singapore thách thức thực khách

(VietnamDaily) - Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng hấp dẫn và ngon tuyệt thì đảo quốc Sư Tử cũng có nhiều món ăn kỳ lạ thách thức lòng can đảm của bạn.

Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach

Súp não cừu: Lần đầu thực khách có thể sẽ cảm thấy hơi run sợ khi nhìn thấy những mảnh não trôi nổi trong bát súp. Tuy nhiên, súp não cừu khá ngon miệng. Món ăn kỳ lạ này được bán tại chợ Upper Boon Keng cùng với nhiều loại súp khác như súp gà, súp hải sản…

Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-2
Xôi kiến: Những con kiến sẽ được rang lên rồi ăn kèm với xôi. Người ta cho rằng, món ăn này bổ cho thận, góp phần cải thiện tuần hoàn máu cho cơ thể. Không phải người Singapore nào cũng dám thử món ăn này, còn du khách nước ngoài thì cố gắng ăn thử vì tò mò.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-3
Đầu cá mập hấp: Một số nhà hàng ở Singapore cho rằng việc bỏ đi thứ gì của cá mập là hết sức lãng phí, vì vậy họ đã tạo ra món đầu cá mập hấp với vị sền sệt hòa quyện cùng các chất béo, sốt đậu nành, dầu mè, tạo nên cảm giác thèm ăn cho người dùng.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-4
Ống dẫn trứng ếch: Người dân Singapore cực kì thích món tráng miệng này. Ống dẫn trứng ếch còn được gọi với tên là “Hashima”, món ăn này được làm từ ống dẫn trứng phơi khô của ếch. Tuy nghe tên có vẻ hơi kinh dị, nhưng nó rất bổ dưỡng cho thận và phổi.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-5
Ống dẫn trứng heo (tràng heo): Có thể thực khách sẽ thấy ghê khi nghe món ăn được làm từ ống dẫn trứng của một con heo. Nhưng, khi bạn nhắm mắt lại và nếm thử món ăn, bạn có thể sẽ bị gây nghiện bởi mùi vị đặc biệt của món ăn này.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-6
Canh lưỡi cừu: Bỏ qua sự ghê rợn là bạn đang cắn vào lưỡi của một con vật đã chết, thì lưỡi cừu khá ngon. Thịt lưỡi rất mềm có vị ngọt dịu. Món ăn này được bán cùng gian hàng súp não của cừu, tại chợ Upper Boon Keng.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-7
Chân ngỗng om: Ăn các món làm từ chân ngỗng có thể là điều kỳ lạ đối với nhiều người nhưng đây là món ăn phổ biến ở Singapore. Bỏ qua sự lạ lùng thì món này khá ngon khi được hầm nhừ mềm và ngấm đủ vị của thứ nước sốt thơm ngon.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-8
Súp dương vật hươu: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, dương vật của hươu là một chất kích thích ham muốn “yêu”. Đàn ông ở Singapore cũng khá chuộng món ăn này bởi tác dụng bồi bổ dương khí của nó.
Nhung mon an ky la chi co o Singapore thach thuc thuc khach-Hinh-9
Đuôi cá sấu om: Nhà hàng Imperial tại Singapore có món khá nổi tiếng là đuôi cá sấu om. Để loại bỏ vị đắng hay gây của thịt cá sấu, các loại thảo mộc được thêm vào và thịt được nấu chín nhừ. Một số người còn cho rằng món này ăn cũng giống như gà hầm. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới