Tôm bảo quản thế nào để cả tháng vẫn “tươi roi rói”?

Nhiều chị em khi mua tôm từ chợ về liền nhét túi bóng cho tủ cấp đông luôn, điều này sẽ khiến cho thịt tôm bị mủn, sau này chế biến ra thành phẩm sẽ không ngon.

Tôm bảo quản thế nào để cả tháng vẫn “tươi roi rói”?

Tôm - loại thực phẩm có rất nhiều người "mê đắm mê đuối", cũng là thực phẩm chế biến được ra rất nhiều món ăn: tôm chiên xù, tôm hấp xả bia, tôi nướng mọi, tôm thả lẩu, hay làm nhân nem cũng vô cùng ngon.

Tom bao quan the nao de ca thang van “tuoi roi roi”?

Ảnh minh họa.

Đương nhiên, không phải ai cũng có thời gian lúc nào cần ăn tôm thì chạy ra chợ mua cho tươi, nhiều người có thói quen mua tôm với số lượng lớn đủ nấu nhiều bữa về nhà cất tủ cấp đông để dùng dần. Và cũng khá nhiều người chưa biết cách bảo quản tôm đúng cách, mà khi mua từ chợ về liền bỏ túi bóng cất luôn vào tủ. Việc này khiến thịt tôm bị mủn, sau này khi bỏ ra rã đông và chế biến sẽ khiến chúng bị bở, thịt không ngon chút nào.

Dưới đây là 1 mẹo để bảo quản thịt tôm đúng cách, giúp thịt tôm dù để tủ đông cả tháng vẫn tươi ngon, giòn sần sật.

Bước 1: Sơ chế tôm

Tom bao quan the nao de ca thang van “tuoi roi roi”?-Hinh-2
 

Đầu tiên, khi mua tôm mua về bạn phải cắt bớt râu, cắt bỏ phần râu cứng nhọn nhất sau đó đem rửa sạch, sau đó để ráo nước. Tránh để tôm chảy nước sang các thực phẩm khác vì sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Bước 2: Chuẩn bị bảo quản tôm

Chuẩn bị hộp có nắp đậy kín. Xếp một lớp tôm xuống đáy hộp sau đó rắc một lớp đường lên trên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi gần đầy hộp thì phủ một lớp đường lên trên. Cuối cùng, đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá.

Tom bao quan the nao de ca thang van “tuoi roi roi”?-Hinh-3
 
Việc làm này sẽ giúp bảo vệthịt tôm khỏi các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.
Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Tom bao quan the nao de ca thang van “tuoi roi roi”?-Hinh-4

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều tôm vào một hộp, đến khi cần dùng lại phải rã đông toàn bộ. Phần không dùng hết đem bỏ lại vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng, thay đổi hương vị và mất chất dinh dưỡng. Bạn nên chia tôm vào từng hộp nhỏ, đủ cho một lần nấu. Làm như vậy sẽ giữ cho tôm tươi ngon hơn, thuận tiện cho việc rã đông và chế biến.

Khi cần dùng chỉ cần mang tôm ra rã đông và chế biến là được. Với cách bảo quản này, dù đem hấp hay chế biến món gì, tôm vẫn giữ được hương vị tươi ngon, mềm thơm, không bị bở hay nhạt thịt.

Rán cá chỉ cần thêm vài hạt này: Cá chín vàng ruộm, giòn tan

Dưới đây là bí quyết rán cá vàng ruộm, giòn tan khiến cả nhà có những bữa ăn thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng.

Rán cá chỉ cần thêm vài hạt này: Cá chín vàng ruộm, giòn tan
Mẹo rán cá nguyên con không văng dầu

Rã đông và rửa cá

Thịt bò xay đông lạnh chuyển màu xám, nên ăn hay nên bỏ?

Nhiều người từng mở gói thịt bò xay ra thấy nó chuyển sang màu xám và cho rằng nó đã bị hỏng. Điều đó có đúng không?

Thịt bò xay đông lạnh chuyển màu xám, nên ăn hay nên bỏ?

1. Thịt bò xay chuyển sang màu xám có ăn được không?

Câu trả lời là thịt bò xay có màu xám có thể ăn được, nhưng nó phụ thuộc vào vị trí có màu xám trong gói thịt. Theo phân tích, thịt có chứa một sắc tố gọi là oxymyoglobin, khi tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra màu đỏ quen thuộc thường có trong gói thịt bò xay.

Rửa cá chỉ cần đúng một chén rượu, hết sạch mùi tanh

Là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sơ chế cá để khử mùi tanh. Hãy thử làm theo cách sau đây:

Rửa cá chỉ cần đúng một chén rượu, hết sạch mùi tanh

Muối và rượu

ạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Sử dụng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.