Thực phẩm vị đắng tốt cho sức khoẻ

(Kiến Thức) - Thực phẩm đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc dùng chúng hằng ngày cần lưu ý mức độ, số lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong khổ qua có chất charantin giúp điều hòa đường huyết.
Trong khổ qua có chất charantin giúp điều hòa đường huyết. 
Thực phẩm có 5 vị phổ biến là ngọt, mặn, chua, cay và đắng. Vị ngọt và mặn thường được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm vì dễ hợp khẩu vị nhiều người. Nhưng những thực phẩm hơi khó ăn vì có vị đắng lại rất có ích cho sức khoẻ.
Lợi ích về mặt sức khoẻ: Những thực phẩm có vị đắng (khổ qua, nghệ vàng, nghệ đen, rau đắng...) có nhiều tác dụng như tạo cảm giác thèm ăn, điều hòa tiêu hóa, giúp kích thích hệ tiêu hóa tiết men phân giải thức ăn, điều hòa nhu động ruột như nghệ, chống táo bón như rau đắng, mướp đắng... Kích thích hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng và tỉnh táo (chất theobromine có trong ca cao hay caffein kích thích hệ thần kinh tỉnh táo, tập trung).
Một số thực phẩm có vị đắng chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, canxi, magiê, sắt, phốt pho có tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp hay trong cà tím có chứa một số chất giúp điều hòa mỡ trong máu. Trong chocolate có nhiều chất giúp cải thiện tim mạch, giảm đột quỵ...
Trong khổ qua có chất charantin tác dụng tương tự như insulin, giúp điều hòa đường huyết, rất có ích cho bệnh nhân đái tháo đường. Bên cạnh đó, thực phẩm có vị đắng chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid, flavonoid (cải xoăn, cà tím, khổ qua...) nên có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
Thực phẩm vị đắng giúp giảm đau: Do hàm lượng vitamin C cao và chứa nhiều chất có tác dụng kích thích hệ miễn dịch nên thực phẩm đắng giúp giảm đau, viêm, mau lành vết thương.
"Làm mát" bên trong cơ thể và thải độc tố: Thực phẩm vị đắng thường có tính hàn nên có thể làm mát cơ thể. Ngoài ra, có thể làm gia tăng tiểu tiện giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Khổ qua nấu nước tắm có thể giúp giảm nổi mẩn ở trẻ em.
Tuy nhiên, lạm dụng thực phẩm đắng không hợp lý có thể gây các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy... Trong hạt khổ qua chứa vicine, ăn nhiều có thể đau bụng, tiêu chảy thậm chí hôn mê.

Top 7 thực phẩm cần tránh sau tập gym

(Kiến Thức) - Đôi khi tập luyện rất nhiều mà hiệu quả vì bạn đã vô tình ăn những thực phẩm quá giàu năng lượng. Dưới đây là top 7 thực phẩm tồi tệ mà bạn phải tránh bằng mọi giá.

Tất cả các loại thức ăn nhẹ có vị mặn
Thức ăn nhẹ, vị mặn
 Thức ăn nhẹ, vị mặn

Thực phẩm giúp bà bầu giải độc tố có hại

(Kiến Thức) - Trong các loại món ăn bà bầu ăn vào hàng ngày có không ít thực phẩm có chưa một vài chất độc hại. 

Cà chua có chứa lượng vitamin C, E, K, B1, B6, B2, chất sắt, carotene, kali ... Sử dụng cà chua thường xuyên để bổ sung cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp các mẹ bầu có làn da căng mịn, hồng hào và phòng tránh mụn, giúp lợi tiểu. Và nhiều công dụng tuyệt vời khác.
 Cà chua có chứa lượng vitamin C, E, K, B1, B6, B2, chất sắt, carotene, kali ... Sử dụng cà chua thường xuyên để bổ sung cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp các mẹ bầu có làn da căng mịn, hồng hào và phòng tránh mụn, giúp lợi tiểu. Và nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.