Thực phẩm sạch của nông dân đừng trả giá rẻ mạt

Người mua hãy thương người nông dân vì công sức họ bỏ ra quá nhiều để làm sản phẩm sạch, đừng trả rẻ mạt rồi đổ tội họ dùng hóa chất bảo vệ thực vật, chạy theo sản lượng.

Thiếu kiến thức, thừa nghi ngờ
3h-4h sáng mỗi ngày ở các vùng sản xuất, những chuyến xe 16 hoặc 45 chỗ rời huyện lỵ chở theo những người ngày càng trẻ hóa. Điểm đến của chuyến xe lúc rạng sáng là các bệnh viện ở trung tâm TP lớn, đặc biệt là bệnh viện ung bướu.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - Hội trưởng của Diễn đàn Hội quán Các bà mẹ - kể câu chuyện trên tại tọa đàm “Vấn đề kiểm soát đầu vào của các đơn vị phân phối thương mại thực phẩm” tổ chức tại TP.HCM diễn ra cuối tuần qua.
Bản thân chị Thúy đã đi tới 42 tỉnh/thành trên cả nước để tìm hiểu về vùng trồng được quảng bá là rau sạch VietGAP.
Theo chị, câu chuyện thực phẩm an toàn chẳng của riêng ai, gia đình nào cũng phải đối mặt với nỗi lo này. Vấn đề đã tồn tại nhiều năm nay mà chưa được giải quyết. Từ những lý do trên, đại diện diễn đàn không ngạc nhiên trước sự việc rau VietGAP “dỏm” trà trộn vào siêu thị vừa qua. Bởi, khi đến những vùng trồng có chứng nhận VietGAP, tờ giấy đó được cấp một lần rồi dùng mãi mãi, không có khâu tái kiểm soát.
Thuc pham sach cua nong dan dung tra gia re mat
Người dân đang bị mất niềm tin vào sản phẩm nông nghiệp. (Ảnh minh họa: Hoàng Hà). 
“Thật vô nghĩa khi cấp giấy chứng nhận mà không kiểm soát. Nói như vậy không phủ nhận, đánh đồng tất cả thành quả của chứng nhận VietGAP nhưng nó không đủ tạo niềm tin cho chúng tôi”, chị nói.
Đỉnh điểm của sự việc rau VietGAP hồi tháng 9 được báo chí làm sáng tỏ. Chỉ cần gõ từ khóa “rau bẩn vào siêu thị” sẽ thấy ngay hàng loạt nội dung. Trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm người tiêu dùng cũng tích cực chia sẻ thông tin về thực trạng rau chợ đội lốt VietGAP để vào các chuỗi bán lẻ, theo bà An Thị Liên Phương - Phó Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM.
Bà Phương cho rằng, xã hội ngày càng quan tâm tới nguồn gốc an toàn của các loại rau, củ, quả lưu thông trên thị trường, nhất là thực phẩm trong siêu thị, lâu nay vẫn được coi là đáng tin cậy so với hàng bán ngoài chợ. Thông tin tiêu cực đã tác động tới tâm lý người tiêu dùng, gây ra nghi ngại nhất định.
Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), bà Nguyễn Thị Hồng Minh, khẳng định, người dân Việt Nam có quyền được tiêu thụ rau an toàn, rau sạch. Đây là quyền đương nhiên. Chính vì nghi ngờ sự an toàn nên các doanh nghiệp mới phải quảng cáo đó là thực phẩm sạch.
“Một chuyên gia người Nhật nói với tôi rằng, tại sao thực phẩm Việt Nam cứ phải quảng cáo về an toàn trong khi điều cần thiết là nói về yếu tố dinh dưỡng, tiện dụng. Ở Nhật Bản không như vậy. Đây là nghịch lý so với các doanh nghiệp trên thế giới. Khi chúng ta chưa minh bạch mới làm vậy”, Chủ tịch AFT nói.
Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Organica, chia sẻ, chặng đường 10 năm qua của doanh nghiệp luôn phải đánh vật với sự nghi ngờ và lo lắng từ phía người tiêu dùng. Ai cũng hỏi có chứng nhận hay không rồi sợ doanh nghiệp sẽ trộn lẫn, gian dối hoặc gắn logo lên sản phẩm, không ai kiểm soát được.
Người dân mất niềm tin một phần do cách quản lý, nên việc có tờ giấy chứng nhận VietGAP không thể tạo sự ra yên tâm. Kể cả khi Công ty Organica có chứng nhận organic quốc tế vẫn phải tiếp tục chứng minh mình cung cấp thực phẩm sạch.
Người tiêu dùng bây giờ đang rơi vào cảnh thiếu thông tin nhưng thừa sự nghi ngờ, theo bà Thảo.
Thuc pham sach cua nong dan dung tra gia re mat-Hinh-2
 Quy trình sản xuất thực phẩm sạch sẽ tạo giá thành đầu ra cao hơn. (Ảnh minh họa: Hoàng Hà).
Giảm tiền đi bác sĩ, tăng tiền mua thực phẩm sạch
Nói đi cũng cần nói lại, người sản xuất thực phẩm sạch đang gặp khó. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy từng chứng kiến cảnh những người giàu trả giá 10.000 đồng cho 3 trái mướp mà còn mặc cả lên 4 trái, trong khi, nếu đã cần thực phẩm sạch thì 10.000 đồng/trái cũng đáng giá. Người thu nhập cao có thể chọn mua sản phẩm rẻ tiền, nhưng phải trả giá đúng cho thực phẩm sạch bởi quy trình nuôi trồng, thời hạn sản xuất sẽ khác. Rau thơm trồng 3 tháng đương nhiên khác với rau 3 tuần; không mua phải quả cà chua đang xanh mà xịt phát đỏ luôn; hay ăn những trái táo không rõ nhúng gì mà để mãi không hỏng.
Người mua hãy thương lấy người trồng vì công sức của họ bỏ ra quá nhiều, đừng trả rẻ mạt rồi đổ tội họ chạy theo sản lượng. Mặt khác, người phân phối, người bán lẻ không nên nhúng hóa chất giữ tươi sản phẩm; nhà sản xuất hãy chờ 10 ngày, 5 ngày theo quy trình thu hoạch, bà Thúy nêu ý kiến.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Diệp Pháp, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh quốc tế Công ty CP Thực phẩm GC Food, cho hay, triết lý “thực phẩm an toàn, cuộc sống hạnh phúc” của đơn vị không thực hiện trong 1-2 ngày mà từ 5 năm trước, khi công ty bắt đầu tham gia vào trồng trọt, kiểm soát cả quá trình.
GC Food phải đầu tư công nghệ, xây dựng hệ thống Big Data dữ liệu hóa toàn bộ thông tin từ lúc gieo giống đến khi thu hoạch, để người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc thực phẩm. Vì đi theo hướng canh tác an toàn nên sản phẩm của doanh nghiệp theo mùa vụ, sản lượng không quá cao, nhiều yếu tố tạo giá thành sản phẩm cao hơn mặt bằng trên thị trường và không vào được siêu thị để cạnh tranh. Đơn vị phải tự mở hệ thống phân phối riêng.
Còn theo Chủ tịch AFT, người tiêu dùng bình dân nhiều khi không thể biết đến các sản phẩm của Organica hay GC Food vì thiếu thông tin. Hoặc họ có biết cũng không thể mua được sản phẩm có giá so sánh cao hơn thị trường. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách để các đơn vị canh tác thực phẩm an toàn, bền vững được tiếp cận thị trường, người dân được chuyển đổi trong sử dụng thực phẩm.
Cụ thể, bà Minh cho rằng, nhà nước hãy hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp trong canh tác, có chính sách cụ thể phát triển dòng sản phẩm sạch, minh bạch. Khi tạo nên hệ sinh thái thực phẩm minh bạch, an toàn, có thương hiệu thì mới hạ giá thành được. Người dân cũng nên giảm tiền đi bác sỹ bằng cách tăng tiền mua thực phẩm sạch.

9 thực phẩm an toàn cho "hội cú đêm", ăn thoải mái không lo tăng cân

(Kiến Thức) - Ăn đêm là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân, thừa cân và béo phì. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ béo ngay cả khi bạn ăn chúng vào ban đêm.
 

9 thuc pham an toan cho
 Phô mai khá dễ tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể ăn vài lát phô mai để thỏa mãn cơn thèm của mình vào ban đêm của mình mà không lo nó sẽ gây tích lũy mỡ thừa cho cơ thể.
9 thuc pham an toan cho
 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ vào ban đêm vì nó không chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa rất nhiều protein.
9 thuc pham an toan cho
 Bạn có thể ăn đêm với bánh quy giòn nguyên chất mà không sợ bị béo hay ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của mình.
9 thuc pham an toan cho
 Với những người thích ăn vặt vào ban đêm thì một bát bỏng ngô không có muối cũng là gợi ý không tệ chút nào.
9 thuc pham an toan cho
 Bạn có thể ăn một quả trứng gà luộc để xoa dịu cơn đói lúc nửa đêm bởi một quả trứng gà luộc chỉ chứa có 75 kcal.
9 thuc pham an toan cho
 Bên cạnh đó, bạn có thể ăn salad rau quả để vừa giúp bạn no đến sáng lại vừa không làm bạn bị béo.
9 thuc pham an toan cho
 Nếu bạn là người hảo ngọt, sốt táo thêm một chút hương quế cùng vài quả nho khô là món ăn vặt hoàn hảo dành cho bạn.
9 thuc pham an toan cho
 Mốc cốc nước ép anh đào tự nhiên có thể không làm bạn thực sự no nhưng có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ sâu hơn và lâu hơn.
9 thuc pham an toan cho
 Ngoài ra, bạn có thể ăn chuối - một loại trái cây rất dễ tiêu hóa.
9 thuc pham an toan cho
 Chuối còn chứa rất nhiều kali và magiê giúp bạn thư giãn. Nó cũng chứa melatonin - một thành phần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ảnh: Brightside.

5 loại thực phẩm sạch gần như không chứa thuốc trừ sâu

Những loại thực phẩm này chứa rất ít hoặc gần như là không chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, chúng ta có thể ăn thoải mái.

Một trong những mối lo lắng hàng đầu của các bà nội trợ khi đi chợ chính là thực phẩm bẩn hay rau củ có chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực cao, nguy hại cho sức khỏe.

Vậy làm sao để chọn lựa được thực phẩm sạch, Loại rau củ nào chứa ít hàm lượng thuốc trừ sâu nhất là quan tâm của nhiều người.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.