Thực phẩm kỵ nhau chị em nào cũng nên biết để tránh nấu cùng

Trong nấu nướng, chị em cần phải nhận diện được những thực phẩm kỵ nhau nếu không muốn bữa ăn mất ngon mà sức khỏe cả nhà lại ảnh hưởng.

Thực phẩm kỵ nhau chị em nào cũng nên biết để tránh nấu cùng
Để bữa ăn gia đình trở nên hoàn hảo, bên cạnh việc nghiên cứu chế biến ra những món ngon, chị em còn cần tìm hiểu thêm những thực phẩm kỵ nhau để không vô tình khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình gặp vấn đề mà không rõ nguyên do.
Những thực phẩm kỵ nhau cần tránh:
Gan heo và giá đỗ
Gan heo xào giá đỗ tưởng chừng là một món ăn ngon nhưng xét về mức độ dinh dưỡng, hai nguyên liệu này thực chất lại nằm trong danh sách kỵ nhau. Nguyên nhân là vì trong 100g gan heo có 2,5mg đồng, khi kết hợp với vitamin C trong giá đỗ sẽ làm vitamin bị oxy hóa, không còn dinh dưỡng như ban đầu.
Sữa bò và nước trái cây chua
Hai loại thức uống phổ biến này khi được kết hợp với nhau sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó tiêu, thậm chí rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân vì trong sữa bò chứa nhiều protein, mà 80% là cazeine. Khi chất này trộn lẫn cùng tính chua của nước trái cây, cazeine sẽ kết dính, lắng đọng gây ảnh hưởng dạ dày bạn.
Tỏi và trứng vịt
Thuc pham ky nhau chi em nao cung nen biet de tranh nau cung
 
Khi chiên trứng, chị em có thường khử thêm tỏi để tạo mùi thơm? Nếu đã quen với cách chế biến này, bạn cần cân nhắc lại vì sự kết hợp giữa hai nguyên liệu trên có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
Mỗi quả trứng trung bình 17g chứa đến 220mg cholesterol, chất béo, axit bão hòa. Do đó, nếu ăn nhiều, cơ thể không có khả năng đào thải hết cholesterol sẽ khiến bụng bị đầy, khó chịu. Kết hợp thêm tỏi tính nóng, bản chất dễ gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa sẽ gây kích ứng cao lên dạ dày của người ăn.
Thủy hải sản và thực phẩm chứa vitamin C
Ăn hải sản kèm với uống nước ngọt, tráng miệng bằng trái cây vị chua luôn là lựa chọn số một của nhiều người. Thế nhưng đa số không biết rằng khi để hợp chất asen (V) trong hải sản kết hợp cùng vitamin C trong nước, trái cây sẽ làm chất này biến đổi thành asen (III) - loại thạch tín có thể gây chết người. Vì vậy, nếu đã chọn ăn các loại động vật có vỏ sống dưới nước, chị em nên tránh xa thực phẩm nhiều vitamin C để không vô tình "rước" độc vào cơ thể.
Hồng và khoai lang
Khoai lang có nhiều tinh bột, sau khi vào dạ dày sẽ sản sinh ra lượng vị toan (axit trong dịch vị) rất lớn. Nếu để vị toan gặp tanin và nhựa trong quả hồng, các chất này sẽ phát sinh tác dụng ngưng tạp, hình thành nên sỏi hồng dạ dày. Một khi đã bị sỏi, cơ thể lập tức xuất hiện triệu chứng đầy bụng, đau bụng, nôn ói. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến chảy máu, viêm loét dạ dày.
Thịt gà và cơm nếp
Cơm nếp nấu dẻo thêm vài miếng gà luộc vàng ươm lên trên thì không còn gì tuyệt hơn. Thế nhưng đằng sau sức hấp dẫn ấy là cả một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sán dây, sán sơ mít phát triển. Thế nên, nếu đã nấu cơm nếp thì chị em nên chọn loại thịt khác ăn kèm để không khiến sức khỏe báo động.
Hy vọng danh sách những thực phẩm kỵ nhau được cung cấp trên đây sẽ giúp chị em có thêm kiến thức mỗi khi lựa chọn thực phẩm vào bếp. Chúc bạn luôn nấu được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe gia đình mỗi ngày!

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

5 thực phẩm khiến tóc nhờn và 3 thực phẩm ngăn ngừa

(Kiến Thức) - Có một số thực phẩm khiến tóc nhờn mà bạn nên tránh bởi nó có thể làm tăng lượng dầu trên da đầu. Ngược lại, cũng có thực phẩm thực sự có thể làm giảm lượng dầu do da đầu sản sinh.

5 thực phẩm khiến tóc nhờn và 3 thực phẩm ngăn ngừa
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua

Đường: Ăn nhiều thực phẩm chứa đường có thể tạo ra sự mất cân bằng hormone. Điều này ảnh hưởng đến các quá trình viêm trong cơ thể và làm tăng lượng đường trong máu, khuyến khích các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn. Đường chính là thực phẩm khiến tóc nhờn mà bạn nên hạn chế.

5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-2
Carbs tinh chế: Có carbs tốt (carbs phức tạp) và carbs xấu (carbs đơn giản). Carbs tinh chế có liên quan đến nhóm carbs xấu. Một ví dụ điển hình của thực phẩm carbohydrate tinh chế là bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế. Bánh mì trắng làm từ ngũ cốc tinh chế mềm hơn và mịn hơn so với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Carbs tinh chế khiến cơ thể quá tải để xử lý, khiến các tuyến dầu sản xuất nhiều dầu hơn.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-3
Thực phẩm chiên hay thức ăn nhanh, làm quá tải lượng dầu của cơ thể chúng ta do sự kích thích quá mức các tuyến dầu.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-4
Sản phẩm sữa: Nghe có vẻ lạ nhưng các sản phẩm sữa cũng có thể kích thích việc sản xuất thêm bã nhờn. Các sản phẩm từ sữa được cơ thể chúng ta tiêu hóa dưới dạng dầu và mỡ, do đó, khiến chúng ta có mái tóc dính và mặt nổi mụn.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-5
Muối: Tiêu thụ quá nhiều muối dẫn đến mặt phù nề, bọng mắt, gàu và mất nước toàn thân. Tình trạng này khiến cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn để chống lại tình trạng thiếu nước. Từ đó, tóc bạn dễ bết và nhờn dính hơn. Do vậy, chúng ta nên hạn chế ăn bánh quy giòn, khoai tây chiên và các thực phẩm nhiều muối khác.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-6
Bên cạnh những thực phẩm khiến tóc bết nhờn, cũng có thực phẩm làm giảm lượng dầu do da đầu sản sinh. 
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-7

Thực phẩm giàu vitamin B và E: Vitamin B và E là một trong những vitamin cần thiết nhất cho cơ thể và tóc. Chúng không chỉ giúp tóc mọc khỏe và đẹp mà còn điều tiết việc sản xuất thêm dầu, do đó, giúp tóc bạn đẹp hơn. Các loại thực phẩm như đậu, rau, và trái cây rất giàu vitamin B. Vitamin E có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, hạt hướng dương và các loại hạt.

5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-8
Thực phẩm giàu kẽm: Ăn các sản phẩm giàu kẽm có thể giúp chống lại việc sản xuất dầu của cơ thể bạn. Kẽm có sẵn trong thực phẩm tự nhiên như yến mạch, sinh vật có vỏ và trứng.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-9
Chất béo tốt: Chất béo là một thành phần quan trọng trong hoạt động thường ngày của cơ thể chúng ta. Chỉ cần điều chỉnh việc tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo tốt có trong các loại hạt, dầu thực vật và một số loại cá. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Gia đình đại gia ngã giá 3 tỷ để ép cô gái trẻ phá thai

Trong buổi trò chuyện, nhà trai tỏ rõ quan điểm sẽ không có đám cưới nào, không nhận cái thai trong bụng cô gái. Bù lại, nhà trai sẽ cho cô gái trẻ một căn hộ chung cư trị giá 2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng tiền mặt.

Gia đình đại gia ngã giá 3 tỷ để ép cô gái trẻ phá thai
Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ, nhiều năm tư vấn tâm lý ông gặp rất nhiều khách hàng và nhiều chuyện khiến ông phải ngạc nhiên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.