Thực phẩm không ăn trong mùa đông, bạn đã sống phí cả đời

Hãy ăn những thực phẩm nên ăn vào mùa đông dưới đây để cả nhà bạn không cần tới bệnh viện.

Mùa đông, tiết trời lạnh và hanh khô, con người cũng lười vận động hơn. Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày 4 loại thực phẩm nên ăn vào mùa đông sau đây để tăng cường sức đề kháng và làm ấm cơ thể, giúp bạn có một sức khỏe tốt để chuẩn bị đón năm mới.
Khoai lang
Đông y gọi khoai lang là “thực dược” (thực phẩm mang tính thuốc). Khoai lang vị ngọt mát, giàu Carbohydrate, chất xơ thực vật, carotene, vitamin và hơn 10 nguyên tố như kali, magie, đồng, selen, canxi… có công hiệu kiện tỳ vị, ích khí, giải hàn.
Thuc pham khong an trong mua dong, ban da song phi ca doi
Ảnh minh họa. 
Ngoài ra, nhiệt lượng có trong khoai lang rất thấp, thấp hơn cả cơm, cho nên ăn vào cũng không cần lo tăng cân, thậm chí người ta còn dung khoai lang để giảm cân nữa. Estrogen trong khoai lang cũng có ích cho việc bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa.
Lưu ý: Những người mắc bệnh thận không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khiến thận không thể làm việc tốt, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim. Những người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.
Thịt bò
Trong thịt bò giàu Protein, Axit amin, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, bổ máu dưỡng huyết, làm ấm dạ dày trong mùa lạnh. Ngoài ra, thịt bò còn chứa vitamin B6, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tổ thành và trao đổi chất của Protein, từ đó kịp thời bổ sung năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Hàm lượng lipit trong thịt bò cũng rất thấp nhưng ngược lại rất giàu Axit Linoleic dạng kết hợp, chất chống oxi hóa này có công hiệu giúp phái đẹp dưỡng nhan và chống lão hóa.
Lưu ý: Những người bị bệnh mỡ máu, cao huyết áp, thủy đậu, viêm khớp... nên hạn chế ăn thịt bò vì hàm lượng chất đạm, protein, chất béo bão hòa trong thịt có thể làm cho bệnh nặng hơn.
Cải thảo, bắp cải
Cải thảo, bắp cải là món ăn được ưa chuộng tại Hàn Quốc vàn món ăn quen thuộc được làm từ nó là kim chi, canh cải thảo nấu chua… Kim chi muốivẫn giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng của rau tươi đồng thời do trải qua quá trình lên men nên kim chi còn chứa một lượng phong phú axit lactic và một sốaxit khác. Các axit này giúp người ăn thấy ngon miệng hơn, tăng tính hòa tan củacanxi và phốt pho trong ruột, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh tốt hơn. Ngoài ra theo một công trình nghiên cứu thực hiện tại Trung Quốc thì kim chi còn có khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương, buồn chân tay mỗi khi thời tiết thay đổi.
Một vài lời khuyên cho một mùa đông khỏe mạnh:
– Ăn nhiều quả mọng như dâu tây và quả việt quất hàng ngày vì đây là những giàu chất chống oxy hóa.
– Giữ cho cơ thể đủ nước trong suốt mùa đông vì thiếu nước sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động không được trpn tru, đồng thời khiến da khô, nứt nẻ, dễ viêm…
– Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, ví dụ như thực phẩm chiên thực và pho mát. Những thực phẩm này sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng.
– Chọn uống các loại trà thảo dược như xanh, trà hoa nhài và hoa cúc… vì các thức uống này chứa ít caffeine hơn cà phê.

12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang

(Kiến Thức) - Không phải ngẫu nhiên khoai lang được mệnh danh là thực phẩm vàng. Hãy cùng khám phá 12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang dưới đây.

12 lọi ích của khoai lang

Nhiều người vẫn nghĩ khoai lang ngọt không tốt cho người có bệnh tiểu đường, tuy nhiên Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khẳng định lợi ích của khoai lang với căn bệnh này. Theo Hiệp hội này, lượng đường tự nhiên và chất xơ trong khoai lang làm giảm kháng isulin hiệu quả, giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, đừng bỏ qua lợi ích tuyệt vời này của khoai lang. 

Cách dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm, đau dạ dày

(Kiến Thức) - Có nhiều cách dùng khoai lang chữa bệnh vừa hiệu quả vừa an toàn và không tốn kém, chẳng hạn đối với bệnh cảm cúm, đau dạ dày, táo bón... 

Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày
Cây khoai lang còn gọi là cam chư, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần cho cơ thể như kali, canxi, magie, kẽm, viatmin B1, B2, C, acid folic... Trong khoai lang nghệ, khoai lang bí còn chứa nhiều tiền sinh tố A. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-2
 Củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ ích lao thương, mạnh tỳ thận, công dụng như sơn dược (hoài sơn, củ khoai mài).  Đông y dùng khoai lang chữa bệnh trong nhiều trường hợp.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-3
Để làm thuốc nhuận trường, khoai lang thường dùng sống theo cách sau: Rửa củ khoai thật sạch, gọt bỏ vỏ, nghiền hoặc giã nát rồi bọc trong vải sạch, vắt lấy nước để uống vào buổi sáng lúc đói bụng và uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần uống khoảng 100ml. Uống liên tiếp trong vài ngày hoặc lâu hơn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-4
 Có thể dùng bột khoai lang khô, phối hợp với vừng đen, sao vàng, tán bột mịn, hòa với nước sôi để nguội, uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30g, trước bữa ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-5
Đọt khoai lang hấp hay nấu canh ăn sẽ giúp tăng sữa ở các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, ăn củ khoai lang tươi (gọt, rửa thật sạch) còn giúp phòng say sóng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-6
Dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm: Khoai lang khô 30 - 50g, củ nghệ 30 - 50g, giấm 150ml, sắc uống nóng cho ra mồ hôi. Hoặc dùng khoai lang khô 30 - 50g, gừng tươi 15 - 20g, thêm ít muối, sắc với 300ml nước, sôi 5 - 10 phút, uống nóng.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-7
 Bổ trợ chữa đái tháo đường: Lá rau khoai lang 100g, bí đao 100g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-8
Dùng khoai lang chữa bệnh táo bón: Lá khoai lang tươi 60g, lá mồng tơi 60g, rau má tươi 60g, nấu nước uống hoặc nấu canh ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-9
Chữa mụn nhọt làm mủ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 20g, thêm chút muối, giã nhuyễn đắp lên chỗ đau. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-10
Chữa bỏng: Lá khoai lang non rửa thật sạch, giã nát, vắt nước cốt phết lên chỗ bỏng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-11
Chữa viêm dạ dày – hành tá tràng: Khoai lang 500g, gọt vỏ, rửa thật sạch, xắt nhỏ rồi giã nát, bọc trong vải sạch ép lấy nước, đun sôi. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 100 - 150ml, uống liên tục trong 3 tuần, ngưng 5 ngày rồi uống tiếp liệu trình khác. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.