Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt vẫn mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan.

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt vẫn mê ăn hàng ngày
Đường
Ăn quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng mà còn gây hại cho gan của bạn.
Tại gan, fructose sẽ được chuyển hóa và một phần tạo thành các giọt chất béo. Vì vậy, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và si-rô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Một số nghiên cứu cho thấy đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó cần hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo ngọt.
Măng tươi
Thuc pham hai gan khung khiep nhieu nguoi Viet van me an hang ngay
 
Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Một số loại trái cây
Thuc pham hai gan khung khiep nhieu nguoi Viet van me an hang ngay-Hinh-2
Cần tránh lạm dụng những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa để cho gan khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ: Internet 
Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng ôxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê...
Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “tóm” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.
Do đó, cần tránh lạm dụng những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa để cho gan khỏe mạnh nhé.
Đồ nướng, rán
Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Đây là thực phẩm hại gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,...
Thường là nướng đồ mỡ, giàu chất đạm, khi chuyển hóa đều cần nước, bởi cơ thể 55-70% là nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây mệt mỏi cho cơ quan chuyển hóa, làm cho quá trình chuyển hóa không bình thường, khiến cho gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, hen, ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp xảy ra trong quá trình chuyển hóa không bình thường, gốc tự do.
Thuc pham hai gan khung khiep nhieu nguoi Viet van me an hang ngay-Hinh-3
Ảnh minh hoạ: Internet 
Thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược
Ngay cả khi trên nhãn có ghi “tự nhiên”, những sản phẩm bổ sung này thật ra không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tích cực. Một số người dùng một loại thảo dược để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh hoặc đơn giản là giúp họ thoải mái. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thảo dược có thể làm rối loạn hoạt động bình thường của gan, dẫn đến viêm gan hoặc suy gan.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược nào để đảm bảo chúng thật sự an toàn.
Thực phẩm chức năng chứa Vitamin A
Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể của bạn, đặc biệt là vitamin A có nguồn gốc thực vật. Vitamin A có nhiều trong trái cây và rau quả tươi, những loại có màu đỏ, cam hoặc vàng.
Thuc pham hai gan khung khiep nhieu nguoi Viet van me an hang ngay-Hinh-4
 Ảnh minh hoạ: Internet
Ngay cả khi trên nhãn có ghi “tự nhiên”, những sản phẩm bổ sung này thật ra không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tích cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thảo dược có thể làm rối loạn hoạt động bình thường của gan, dẫn đến viêm gan hoặc suy gan.
Nước ngọt
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn những người ít sử dụng. Các nghiên cứu này không chứng minh được nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh, nhưng nếu hạn chế uống soda mỗi ngày sẽ có lợi cho bạn trong việc chuyển sang một loại thức uống mới tốt hơn cho sức khỏe.
Acetaminophen
Bạn đang bị đau lưng, đau đầu hoặc đang bị cảm lạnh phải dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn uống đúng thuốc và đúng liều lượng! Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà bạn phải uống cả thuốc cảm và thuốc trị đau đầu, và cả hai đều chứa acetaminophen, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến gan. Hãy luôn kiểm tra liều lượng thuốc sử dụng trong ngày phù hợp với tình trạng bệnh điều này sẽ giúp tự bảo vệ sức khỏe của mình.
Thịt đỏ
Thuc pham hai gan khung khiep nhieu nguoi Viet van me an hang ngay-Hinh-5
Ảnh minh hoạ: Internet 
Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh hơn.
Nếu gan của bạn khỏe mạnh, nó có thể phá vỡ các protein trong thịt một cách dễ dàng. Còn nếu gan của bạn yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein. Khi gan bị suy giảm chức năng chuyển hóa protein, lượng protein dư thừa sẽ trở nên độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi đã được chẩn đoán bị bệnh gan. Một số loại thịt trắng như thịt gà và cá sẽ là sự lựa chọn tốt để bạn có thể nhận được protein mà vẫn không gây hại chức năng gan.
Muối
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn uống quá nhiều muối góp phần làm tổn thương gan ở người lớn và phát triển phôi. Lượng muối ăn vào tăng lên có liên quan đến huyết áp cao, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ, theo Boldsky.
Ngoài ra, quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong bữa ăn của bạn.
Trái cấy sấy khô
Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao, gây hại cho gan. Đặc biệt, trái cây sấy khô có hàm lượng đường fructoza cao, là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.
Rau quả đóng hộp
Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.

Những yếu tố chính gây ung thư gan

(Kiến Thức) - Hiện các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính gây ung thư gan song những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những yếu tố chính gây ung thư gan
Viêm gan. Người mắc viêm gan B hoặc viêm gan C thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với những người khỏe mạnh. Nguyên nhân chủ yếu ở hai dạng viêm này là do nhiễm vius HBV và HAV. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virus viêm gan B và viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng.

Viêm gan. Người mắc viêm gan B hoặc viêm gan C thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với những người khỏe mạnh. Nguyên nhân chủ yếu ở hai dạng viêm này là do nhiễm vius HBV và HAV. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virus viêm gan B và viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng.

Yếu tố di truyền. Bên cạnh trực tiếp bị viêm gan B, nếu có người thân từng mắc chứng bệnh này hoặc ung thư gan thì các thành viên khác trong gia đình cũng có khả năng mắc ung thư gan cao hơn 2,41 lần so với những người khác.

Yếu tố di truyền. Bên cạnh trực tiếp bị viêm gan B, nếu có người thân từng mắc chứng bệnh này hoặc ung thư gan thì các thành viên khác trong gia đình cũng có khả năng mắc ung thư gan cao hơn 2,41 lần so với những người khác.

Lợi ích tuyệt vời của mù tạt nhưng ít người biết

Bạn đang tìm kiếm một loại rau giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh? Bạn tự hỏi liệu có thành phần nào có thể thải độc cơ thể? Đó chính là mù tạt (wasabi).

Lợi ích tuyệt vời của mù tạt nhưng ít người biết
Giúp bạn giảm cân: Mù tạt là một món ăn ít calo và thường được nấu với đậu Hà Lan. Nó phù hợp với tất cả những người muốn giảm cân. Đây cũng là một thay thế tốt cho các món ăn nhẹ giàu calo khác và có chứa chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.

Giúp bạn giảm cân: Mù tạt là một món ăn ít calo và thường được nấu với đậu Hà Lan. Nó phù hợp với tất cả những người muốn giảm cân. Đây cũng là một thay thế tốt cho các món ăn nhẹ giàu calo khác và có chứa chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.

Sức khỏe tiêu hóa: Mù tạt cũng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Nó loại bỏ tất cả các độc tố có hại và làm sạch ruột của bạn. Mù tạt cũng giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, ợ hơi,...
Sức khỏe tiêu hóa: Mù tạt cũng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Nó loại bỏ tất cả các độc tố có hại và làm sạch ruột của bạn. Mù tạt cũng giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, ợ hơi,...
Sức khỏe tim mạch: Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của mù tạt là khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó làm giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn chặn sự tập hợp các tiểu cầu. Mù tạt ngăn các tiểu cầu dính vào nhau, điều này có thể rất nguy hiểm cho tim.
Sức khỏe tim mạch: Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của mù tạt là khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó làm giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn chặn sự tập hợp các tiểu cầu. Mù tạt ngăn các tiểu cầu dính vào nhau, điều này có thể rất nguy hiểm cho tim.
Phòng chống ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch: Mù tạt có chứa hóa chất để tăng cường sức khỏe gan. Mù tạt cũng chứa các hóa chất trung hòa các chất độc hại có thể dẫn đến ung thư. Theo các nghiên cứu, mù tạt tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát các triệu chứng ung thư.
Phòng chống ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch: Mù tạt có chứa hóa chất để tăng cường sức khỏe gan. Mù tạt cũng chứa các hóa chất trung hòa các chất độc hại có thể dẫn đến ung thư. Theo các nghiên cứu, mù tạt tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát các triệu chứng ung thư.
Chất khử trùng tự nhiên: Mù tạt cũng có thể được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên để chống lại vi khuẩn pylori, ngăn ngừa nhiễm trùng.
Chất khử trùng tự nhiên: Mù tạt cũng có thể được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên để chống lại vi khuẩn pylori, ngăn ngừa nhiễm trùng.
Chống viêm khớp: Mù tạt có đặc tính kháng viêm giúp giảm đau khớp. Các isothiocyanate có sẵn trong mù tạt ngăn ngừa bệnh đường ruột và hen suyễn.
Chống viêm khớp: Mù tạt có đặc tính kháng viêm giúp giảm đau khớp. Các isothiocyanate có sẵn trong mù tạt ngăn ngừa bệnh đường ruột và hen suyễn. 
Làm cho bạn trẻ hơn: Mù tạt chứa sulfinyl chống lại sự lão hóa và giúp bạn có màu da hoàn hảo và tươi sáng. Sulfinyl là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm giảm oxy phản ứng trong cơ thể. Không chỉ vậy, mù tạt giúp chống ung thư hiệu quả.
Làm cho bạn trẻ hơn: Mù tạt chứa sulfinyl chống lại sự lão hóa và giúp bạn có màu da hoàn hảo và tươi sáng. Sulfinyl là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm giảm oxy phản ứng trong cơ thể. Không chỉ vậy, mù tạt giúp chống ung thư hiệu quả.
Lưu thông máu: Mù tạt cũng có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu. Nó ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông và ngăn ngừa đột quỵ. Lợi ích tuần hoàn của nó giúp giữ cho làn da mềm mại.
Lưu thông máu: Mù tạt cũng có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu. Nó ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông và ngăn ngừa đột quỵ. Lợi ích tuần hoàn của nó giúp giữ cho làn da mềm mại.
Ngăn cảm lạnh và dị ứng: Ăn mù tạt có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh và dị ứng. Nó chống lại vi khuẩn và những mầm bệnh có xu hướng lây nhiễm đường hô hấp.
Ngăn cảm lạnh và dị ứng: Ăn mù tạt có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh và dị ứng. Nó chống lại vi khuẩn và những mầm bệnh có xu hướng lây nhiễm đường hô hấp.
Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm: Mù tạt có thể ngăn chặn ngộ độc thực phẩm bằng cách trung hòa tất cả bào tử nấm mốc. Mù tạt cũng thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm khỏi bị hư hỏng.
Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm: Mù tạt có thể ngăn chặn ngộ độc thực phẩm bằng cách trung hòa tất cả bào tử nấm mốc. Mù tạt cũng thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm khỏi bị hư hỏng. 

Ám ảnh lá gan đen sì của người chết vì xơ gan do uống rượu

(Kiến Thức) - Một video gây sốc đã tiết lộ chính xác cách rượu phá hủy gan và có thể gây tử vong. Khi uống quá nhiều rượu, gan bị đổi màu và bị tổn thương do sẹo gây ra khi nó cố tự sửa chữa.

Ám ảnh lá gan đen sì của người chết vì xơ gan do uống rượu

Video: So sánh giữa lá gan bình thường và gan của người chết vì xơ gan. Nguồn: DM.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.