Thực phẩm "độc bảng A" dễ gây ung thư, nhiều người Việt ăn hàng ngày

Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Thực phẩm "độc bảng A" dễ gây ung thư, nhiều người Việt ăn hàng ngày
Thuc pham
Ảnh minh họa: Internet 
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể được ngăn chặn từ sớm. Hiện nay, các nhà khoa học ước tính rằng có 60–70% các bệnh ung thư đều có thể ngăn ngừa được bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống.
Như vậy, bằng việc thay đổi những thói quen ăn uống hàng ngày, bạn không chỉ cải thiện sức khỏe của mình mà còn có thể phòng ngừa khả năng mắc phải ung thư.
Dưới đây là những loại thực phẩm độc hại có khả năng gây ung thư mà bạn cần tránh:
Thực phẩm hun/xông khói
Nitrat và nitrit là các chất bảo quản để ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng, cũng như tăng thêm màu sắc cho thịt. Khi bị nấu chín, nitrit và nitrat biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso, chẳng hạn như nitrosamine và nitrosamides. Các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Một số loại thịt chế biến sẵn bạn nên hạn chế là thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt dăm bông, thịt bò khô và xúc xích Italia.
Cá nuôi
Theo Food and Water Watch, cá nuôi có thể nhiễm các chất ô nhiễm hóa học cao hơn so với cá tự nhiên, bao gồm chất PCB – một loại chất gây ung thư. Cá nuôi thường được cho dùng thuốc kháng sinh và một số chất khác không tốt cho sức khỏe người dùng.
Thuc pham
Những túi đựng bắp rang bơ có chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm máu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, tinh hoàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa: Internet 
Thịt nướng
Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) là các chất được tạo ra khi đốt cháy một vài loại vật liệu, chẳng hạn như than hoặc gỗ. Một vấn đề khác là chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư.
Dầu Hydro hóa
Dầu Hydro hóa hay còn gọi là trans-fat, là một sản phẩm nhân tạo. Các loại dầu này có cấu trúc hóa học đã được thay đổi tăng khả năng chống oxy hóa (ôi, thiu), từ đó tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Trans-fat có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, gây sưng viêm và liên quan đến các bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường cùng các bệnh mãn tính khác. Ngoài việc được chiết xuất từ nguồn gốc hóa học, dầu Hydro hóa cũng được sử dụng để che mùi và thay đổi hương vị của dầu.
Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản
Các thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bao gồm cà phê nóng, trà sữa nóng, canh cay và lẩu,... Mặc dù nó có thể thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là những thủ phạm làm hỏng thực quản và gây ung thư thực quản.
Nếu thời gian dài ăn uống các loại thực phẩm nóng hơn 65 độ C, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ lên tới 70%. Bình thường khi ăn cơm, có thể dùng môi để thử nhiệt độ, thức ăn nóng vừa lấy ra khỏi nồi không nên ăn ngay.
Thuc pham
Nitrat và nitrit là các chất bảo quản để ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng, cũng như tăng thêm màu sắc cho thịt. Khi bị nấu chín, nitrit và nitrat biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso, chẳng hạn như nitrosamine và nitrosamides. Các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Một số loại thịt chế biến sẵn bạn nên hạn chế là thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt dăm bông, thịt bò khô và xúc xích Italia. Ảnh minh họa: Internet 
Thực phẩm ướp muối gây ung thư dạ dày
Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày. Trong các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, trong quá trình ngâm, muối sẽ tạo ra nitrite, nó thuộc loại chất gây ung thư rất mạnh. Bình thường cố gắng ăn ít các loại thực phẩm như: thịt xông khói, dưa muối và lượng muối không được vượt quá 5 gram mỗi ngày.
Thực phẩm chiên có thể gây ung thư ruột
Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide - sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, chất này làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.
Cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chiên, nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, mỗi ngày bạn phải ăn 150 gram ngũ cốc nguyên hạt và 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, để giảm khả năng gây ung thư của polyp ruột. 
Bắp rang bơ
Những túi đựng bắp rang bơ có chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm máu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, tinh hoàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Trái cây và rau củ không sạch (còn chất bảo vệ thực vật)
Các loại rau củ quả không được trồng theo phương pháp hữu cơ thường sẽ còn rất nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc được gieo trồng bằng hạt giống biến đổi. Tất cả yếu tố này đều liên quan đến việc tăng nguy cơ bị ung thư.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt được bảo quản thường chứa nhiều nitrit, nitrat, chất bảo quản với số lượng lớn. Những chất này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các loại ung thư khác. Thực phẩm chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều bột mì trắng, đường, dầu, màu thực phẩm, hương liệu và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.
Thuc pham
Theo Food and Water Watch, cá nuôi có thể nhiễm các chất ô nhiễm hóa học cao hơn so với cá tự nhiên, bao gồm chất PCB – một loại chất gây ung thư. Cá nuôi thường được cho dùng thuốc kháng sinh và một số chất khác không tốt cho sức khỏe người dùng. Ảnh minh họa: Internet. 
Đường tinh luyện
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đường và nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như lượng mỡ trong máu, mức HDL cholesterol thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nồng độ triglyceride trong máu cao, béo phì, ức chế miễn dịch, viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Các tế bào ung thư cũng phát triển mạnh khi bạn dùng nhiều đường.
Nước soda/Nước uống thể thao
Nước soda hoặc nước uống thể thao có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Những thức uống này có chứa siro bắp hàm lượng fructose, màu thực phẩm, dầu thực vật BVO (chất chống cháy) và đường hóa học aspartame cao. Tất cả các chất này đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư.
Thực phẩm nhiều calo có thể gây ung thư tuyến tụy
Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường và protein cao có thể gây ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng calo cao cũng có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy và cuối cùng gây ung thư tuyến tụy.

8 sự thật gây shock về đồ ăn không phải ai cũng biết

(Kiến Thức) - Có những thực phẩm quen thuộc tưởng như ai cũng thông thuộc về nó nhưng lại được sản xuất bằng những thành phần không thể ngờ được. 

8 sự thật gây shock về đồ ăn không phải ai cũng biết
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet
Tương cà (ketchup) là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều căn bếp. Tương cà được sản xuất từ cà chua cô đặc ở đây bao gồm cà chua và tinh bột ngô (bắp). Thành phần cà chua nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng sản xuất của tương cà, thông thường dao động từ 6 - 10%. Si-rô ngô (bắp) thường được cho vào tương cà giúp bảo quản và làm tương cà có trạng thái sền sệt. Lời khuyên: Chọn loại tương cà cao cấp. (Ảnh: Bright Side)
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-2
Thanh cua cũng là thực phẩm thường dùng được sản xuất từ loại thịt (surimi) thực chất là các loại cá rẻ tiền. Các miếng thịt được làm sạch, khử tanh và xay nhuyễn. Các thành phần khác bao gồm muối, đường, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia khác, tất cả được trộn lẫn với nhau. Lời khuyên: Khi chọn mua cần chú ý, thanh cua chất lượng cao không dễ gãy khi bị bẻ cong và thường có lớp vỏ dày. (Ảnh: Bright Side) 
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-3
Khoai tây lát mỏng: Chúng thường được làm bằng khoai tây đã qua chế biến dạng bột chứ không phải khoai tây tươi. Hợp chất Acrylamide (một chất gây ung thư) cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nhiệt của khoai tây lát mỏng. Một số hãng sử dụng chất này vượt quá liều lượng cho phép (là 0.2 µg/kg) lên tới 1,000%. Lời khuyên: Khoai tây lát mỏng loại được làm bằng khoai tây tươi sẽ có nhiều dầu hơn vì chúng đã được chiên, trong khi loại còn lại thì được nướng trong lò. (Ảnh: Bright Side) 
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-4
Bánh bột ngô nướng (cornflakes): Chưa dừng lại với những thành phần như trong hình, một số hãng còn cho vào đó cả dầu cọ. Si-rô ngô (bắp) và đường fructose cũng được tìm thấy trong nhiều loại bánh này.  Lời khuyên: Các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng cornflakes để ăn sáng hằng ngày vì nó chứa một lượng lớn tinh bột ngô. (Ảnh: Bright Side) 
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-5
Sữa chua hoa quả: Bên cạnh thành phần hoa quả, vốn chỉ chiếm khoảng 1% - 5%, mứt hoa quả cũng chứa tinh bột ngô (bắp), đường, chất tạo mùi, màu thực phẩm và chất điều chỉnh axit. Tinh bột ngô, gelatin, phụ gia làm dày (sodium alginate), và nhựa cao su cũng được sử dụng làm các chất ổn định thực phẩm. Lời khuyên: Sử dụng loại sữa chua làm từ sữa nguyên kem và vi sinh có lợi. (Ảnh: Bright Side).
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-6
Nutella: Dầu thực vật (thường là dầu cọ) được sử dụng khi sản xuất Nutella. Các nguyên liệu khác bao gồm vani, chất nhũ hoá, chất làm đặc và chất tạo mùi. Lời khuyên: Không nên mua loại kem nutella có lớp màu trắng, vì nó chứa nhiều dầu cọ hơn là bột cocoa. Đồng thời cũng không nên dùng loại thực phẩm này nhiều hơn 2 muỗng cà phê một ngày. (Ảnh: Bright Side) 
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-7
Sô-cô-la trắng: Sô-cô-la đáng ra chỉ chứa bơ cocoa, tuy nhiên chúng ta sẽ thấy thành phần này được pha loãng cùng với dầu cọ, dầu dừa và bơ cây hạt mỡ (bơ shea). Các thành phần khác bao gồm chất nhũ hoá (thường là lecitin), hương liệu và các chất phụ gia. Lời khuyên: Sô-cô-la cao cấp giòn và cứng, dễ nứt vỡ. (Ảnh: Bright Side). 
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-8
Sữa đặc: Sữa đặc được sản xuất bằng cách cho bốc hơi một loại chất lỏng có nguồn gốc từ sữa. Các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa bằng cách sử dụng thêm các chất béo thực vật và chất làm đặc. Lời khuyên: Loại sữa được sản xuất theo cách trên thường được ghi là “sản phẩm sữa có chứa đường”. (Ảnh: Bright Side).
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-9

Lời khuyên khi chọn mua thực phẩm: Sản phẩm chứa càng ít thành phần càng tốt. Hãy tìm kiếm và ghi nhớ tên của các chất phụ gia không lành mạnh để đối chiếu khi mua hàng. (Ảnh: RACS).

8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-10
Tránh xa những nhãn hàng nhái (có tên thương hiệu giống với các thương hiệu lớn). Họ thường bỏ qua việc tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm. (Ảnh: thehealthyjunkie).
8 su that gay shock ve do an khong phai ai cung biet-Hinh-11
Kiểm tra xem sản phẩm đó có chứa đường hay không. Đôi khi đường được miêu tả dưới dạng si-rô, mật mía (molasses), dextrose, sorbose cũng như là các chất có đuôi “-ose”. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng E967 (koenlinite), E954 (saccharin) - nói chung là các chất phụ gia bắt đầu bằng “E9” (Ảnh: Rodale Wellness)

Top thực phẩm tưởng an toàn nhưng độc hại bạn vẫn ăn hằng ngày

Có nhiều loại thực phẩm thiết yếu thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình bạn nhưng lại chứa không ít chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu sử dụng sai cách.

Top thực phẩm tưởng an toàn nhưng độc hại bạn vẫn ăn hằng ngày
Sắn là một trong những thực phẩm chính hiện nay, cung cấp chế độ ăn kiêng cơ bản cho nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng việc sơ chế sắn không đúng cách có thể khiến dư lượng xyanua dư thừa gây nhiễm độc xyanua cấp tính, thậm chí gây tử vong.
Sắn là một trong những thực phẩm chính hiện nay, cung cấp chế độ ăn kiêng cơ bản cho nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng việc sơ chế sắn không đúng cách có thể khiến dư lượng xyanua dư thừa gây nhiễm độc xyanua cấp tính, thậm chí gây tử vong.

8 thực phẩm độc hại cho sức khỏe tránh mua trong siêu thị

(Kiến Thức) - Không phải thực phẩm nào trong siêu thị cũng tốt cho sức khỏe. Vì thế, khi đi siêu thị bạn phải cân nhắc lựa chọn và có thể tránh 8 loại thực phẩm độc hại sau:

8 thực phẩm độc hại cho sức khỏe tránh mua trong siêu thị
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi
Crab sticks (thanh giả cua) là một thực phẩm độc hại thường thấy trong siêu thị. Sản phẩm này chỉ có tên liên quan tới cua chứ chúng thực chất được làm bằng cá hay gluten, tinh bột, hoặc lòng trắng trứng. Thực phẩm này chứa lượng lớn đường, hương vị, màu sắc và hương vị tăng cường không tốt cho sức khỏe.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-2
Những miếng cá được đựng trong bao bì bằng nhựa thường có hạn dùng ngắn. Tốt nhất là bạn nên chọn loại cá được bảo quản trong dầu.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-3
Thực phẩm hun khói cũng rất phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, món này chứa nhiều chất gây hại như chất tăng hương vị, phenol và formaldehyde.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-4
Kẹo gummy gấu được nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. Tuy nhiên, chất pectin tự nhiên trong kẹo này hiện thường được thay thế bằng gelatin từ bì lợn và màu sắc đẹp mắt của chúng được làm bằng chất tăng cường hương vị tổng hợp. Những chất này đều không tốt cho sức khỏe.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-5
Ngũ cốc ngô là món ăn sáng phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, món này được chiên từ rất nhiều mỡ và còn chứa các chất bảo quản không tốt.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-6
Quả ôliu đen là một trong những thực phẩm gây tranh cãi. Thực tế, không có quả ô-liu đen trên thế giới. Quả chín thường có màu tím đậm hoặc nâu. Ôliu đen đóng hộp là ôliu xanh nhuộm với chất đặc biệt - gluconate màu.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-7
Các loại kẹo socola đầy màu sắc này chứa rất nhiều màu thực phẩm, chất tăng hương vị tổng hợp và các hóa chất khác. Do vậy, bạn không nên mua thực phẩm này trong siêu thị.
8 thuc pham doc hai cho suc khoe tranh mua trong sieu thi-Hinh-8
Nho có thời hạn sử dụng rất ngắn. Vì vậy, nếu bạn mua nho siêu thị không hư hỏng trong 2 ngày, có nghĩa là chúng đã trải qua một quá trình xử lý hóa học.

Video "9 thực phẩm tốt cho tuyến tụy bạn nên ăn hàng ngày". Nguồn: Youtube        

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.