Thực hư tin loại rau vườn nhà nông nào cũng có... giúp phòng bệnh ung thư?

Cha mẹ tôi rất thích ăn rau khoai lang luộc hoặc xào với tỏi vào mùa hè. Đặc biệt, họ tin rằng ăn loại rau này có thể phòng chống bệnh ung thư. Điều này có đúng không?

Câu hỏi: Cha mẹ tôi rất thích ăn rau khoai lang luộc hoặc xào với tỏi vào mùa hè. Đặc biệt, họ tin rằng ăn loại rau này có thể phòng chống bệnh ung thư. Điều này có đúng không?

Trả lời: Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K

Nghiên cứu sử dụng 200 g rau khoai lang tím cho vận động viên trong 1-2 tuần cho thấy giúp giảm quá trình oxy hóa lipid và DNA, tăng glutathione trong máu. Ngoài ra, chúng còn cải thiện khả năng chống oxy hóa trong huyết tương.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng thấy rằng chiết xuất từ lá khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi. Cơ chế là nhờ các polyphenol và anthocyanin điều chỉn chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch.

IbACP là peptit 16 acid amin được tách chiết từ rau khoai lang cũng cho thấy có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu trên động vật và người bước đầu được tiến hành để nghiên cứu sâu hoạt tính chống ung thư của hợp chất trên.

Nghiên cứu trong ống nghiệm với dòng tế bào gan bị tổn thương cho kết quả các anthocyanin trong lá khoai lang làm giảm sự tích tụ các oxy phản ứng, giảm quá trình chết tế bào. Thí nghiệm với chuột sử dụng lá khoai lang trong chế độ ăn thấy có sự cải thiện về cấu hình acid béo trong gan.

Các hợp chất flavonoid và quercetin trong lá khoai lang làm giảm sự hấp thu acid béo trong ruột thông qua điều chỉnh enzym khác nhau liên quan chuyển hóa lipid. Quercetin còn giảm hoạt động của lipase tuyến tụy, ức chế sự hấp thu cholesterol và triglycerid thông qua chất vận chuyển cholesterol, acid béo ở biểu mô.

Đối với tình trạng đường huyết cao, các flavonoid trong lá khoai lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến tụy. Ngoài ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, gây tăng tiết insulin. Kết quả là con đường tế bào liên quan bài tiết insulin sẽ được kích thích, làm giảm khả năng kháng insulin, giúp chống lại bệnh tiểu đường. Tác dụng này đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm động vật.

Dù các nghiên cứu trên người để khẳng định tác dụng trên của lá khoai lang chưa nhiều để đưa ra khuyến cáo và liều lượng sử dụng an toàn, việc sử dụng loại rau này cùng các loại rau khác vẫn được khuyến khích. Tuy nhiên, nồng độ các chất có hoạt tính sinh học khác nhau giữa lá của các loại khoai lang, thời điểm thu hoạch và cách nấu nướng. Trong đó, hấp là phương pháp nấu hiệu quả nhất để duy trì mức polyphenol và hoạt động chống oxy hóa của lá khoai lang.

Rau khoai lang được mệnh danh “rau trường thọ”: Ăn thế nào tốt nhất?

(Kiến Thức) - Rau khoai lang còn được gọi là rau “trường thọ”, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như trị táo bón, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sinh lý...nhưng nếu bạn không chế biến đúng cách, nó có thể gây hại.

Rau khoai lang có thể chế biến thành nhiều các món ăn như rau lang nấu canh, rau lang xào, rau lang luộc,… Tuy nhiên, khi ăn rau lang cũng cần phải chú ý đến những điểm sau:
Rau khoai lang duoc menh danh “rau truong tho”: An the nao tot nhat?
 

- Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

- Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón . Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Ăn rau lang đúng cách

Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.

Rau khoai lang duoc menh danh “rau truong tho”: An the nao tot nhat?-Hinh-2
 

Rau khoai lang phát huy tác dụng tốt về mặt chữa bệnh, dễ tiêu hoá khi mà chúng ta làm món luộc, vừa tận dụng được nước rau, và lại dễ chế biến. Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.

Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy vậy, không nên chỉ ăn rau lang khiến cho tụt đường huyết mà nên ăn kèm với những loại thực phẩm khác.

Cách dùng rau lang chữa bệnh

Chữa yếu sinh lý

Rau khoai lang duoc menh danh “rau truong tho”: An the nao tot nhat?-Hinh-3
Rau lang xào với thịt bò rất tốt cho sức khỏe nam giới. 

Ăn món này buổi sáng đảm bảo cả đời bạn không mắc ung thư

Ăn món này buổi sáng đảm bảo cả đời bạn không mắc ung thư - hãy tận dụng ngay. 

Giá trị dinh dưỡng của các thành phần có trong khoai lang

Đọc nhiều nhất

Tin mới

3 nàng hot girl Việt từng được báo Trung khen đẹp nức nở, có người sở hữu visual giống Triệu Lộ Tư

3 nàng hot girl Việt từng được báo Trung khen đẹp nức nở, có người sở hữu visual giống Triệu Lộ Tư

Nhan sắc của các hot girl Việt Nam không chỉ được yêu mến trong nước mà còn gây ấn tượng mạnh với báo chí quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc. Ngay cả khi nhiều năm về trước, MXH không quá phổ biến như hiện tại nhưng bộ 3 hot girl này đã “gây sốt” đất nước tỷ dân với vẻ đẹp cuốn hút và phong cách riêng biệt.