Thực hư mỹ phẩm gây tiền mãn kinh sớm

(Kiến Thức) - Nhiều thông tin cho rằng chất furan được tìm thấy trong mỹ phẩm... có thể bất lợi đến chức năng buồng trứng và gián tiếp gây mãn kinh sớm.

Thực hư mỹ phẩm gây tiền mãn kinh sớm
Tuy nhiên, TTƯT.BS Kim Loan, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cho rằng, chưa thể khẳng định được sự chắc chắn của thông tin này.
Furan trong phụ nữ mãn kinh sớm cao hơn!
Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã tiến hành phân tích hàm lượng của 111 hóa chất, chủ yếu là các hóa chất nhân tạo, trong máu và nước tiểu của 31.575 phụ nữ. Trong đó có 15 hóa chất, bao gồm 9 loại polychlorinated biphenyl (PCB), 2 loại thuốc trừ sâu, 2 loại phthalate và một chất độc hại có tên gọi furan được cho là có tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng. Phthalate là hóa chất được sử dụng để làm mềm chất dẻo, tồn tại nhiều trong bao bì thực phẩm và các sản phẩm gia dụng khác, kể cả nước hoa, son, đồ tắm rửa, mỹ phẩm chăm tóc và móng tay.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sở hữu hàm lượng các hóa chất trên cao trong máu và nước tiểu bước vào quá trình mãn kinh sớm hơn 2 - 4 năm so với các bạn đồng giới có hàm lượng những hóa chất này thấp hơn.
GS Amber Cooper, người đứng đầu nghiên cứu nhấn mạnh: "Việc tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đôi khi vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta, vì chúng tồn tại cả trong đất, nước và không khí... Việc mãn kinh sớm có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của một phụ nữ và tiềm tàng rất nhiều tác động đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của họ".
Theo TTƯT.BS Kim Loan, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bắt buộc phái trải qua của người phụ nữ. Hiện tượng này thường diễn ra ở tuổi 50-55, có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của từng người. Mãn kinh sớm sẽ không tốt bằng mãn kinh đúng tuổi.
Nhiều thông tin cho rằng chất furan được tìm thấy trong mỹ phẩm... có thể gián tiếp gây mãn kinh sớm. Ảnh minh họa.
Nhiều thông tin cho rằng chất furan được tìm thấy trong mỹ phẩm... có thể gián tiếp gây mãn kinh sớm. Ảnh minh họa.
Mãn kinh trước 40 tuổi do lão hóa 
TTƯT.BS Kim Loan cũng cho biết, mãn kinh được xác định chính thức xuất hiện khi sau 12 tháng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh và trước đó có 1 số rối loạn về kinh nguyệt, rối loạn vận mạch, giấc ngủ, thay đổi tính cách... Các triệu chứng theo sau khác nhau ở từng người và mức độ. 
Theo đó, nguyên nhân của mãn kinh sớm là do đặc điểm sinh học của từng cơ thể. Những người thiếu estrogen, hành kinh sớm, hay bị rối loạn kinh nguyệt, yếu tố di truyền, khả năng sinh đẻ khó khăn. Ngoài ra, có thể một số yếu tố khác gây mãn kinh sớm như vô sinh, những người nghiện rượu, thuốc lá, tiếp xúc với các độc chất, một số bệnh mãn tính như: bệnh tự miễn, cắt bỏ tử cung hay buồng trứng sớm, điều trị ung thư bằng hóa chất... đều là những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết nữ và gây mãn kinh sớm.
Mỹ phẩm là yếu tố được đề cập đến gần đây do tính độc hại là chất furan được tìm thấy trong nước hoa, son môi, sữa tắm, dầu gội đầu, thuốc sơn móng... có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng và gián tiếp gây mãn kinh sớm. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được đề cập một cách cụ thể và cũng chưa có nhiều công trình nghiên cứu được tiến hành để đi đến kết luận. Vì vậy, chưa thể khẳng định được ảnh hưởng của mỹ phẩm đến thời kỳ mãn kinh sớm. 
(còn nữa)
"Mãn kinh sớm xảy ra trước tuổi 40, đây là sự biểu hiện lão hóa của cơ quan sinh dục, có sự giảm của 2 hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterol".
TTƯT.BS Kim Loan

Bí quyết đối phó với hội chứng tiền mãn kinh

(Kiến Thức) - Thời kỳ tiền mãn kinh ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng cuộc sống. Nhưng cũng có rất nhiều cách đối mặt với nó.

Bí quyết đối phó với hội chứng tiền mãn kinh
Dinh dưỡng. Duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt, các chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế đường và muối, tăng canxi để bảo vệ xương. Đảm bảo nguồn cung cấp các axit béo cần thiết có trong hạt bí đỏ, cá, rau màu xanh và đặc biệt là đậu nành – viagra của phụ nữ tiền mãn kinh.
 Dinh dưỡng. Duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt, các chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế đường và muối, tăng canxi  để bảo vệ xương. Đảm bảo nguồn cung cấp các axit béo cần thiết có trong hạt bí đỏ, cá, rau màu xanh và đặc biệt là đậu nành – viagra của phụ nữ tiền mãn kinh.
Ngủ đủ giấc. Một cách khác giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là có những giấc ngủ đều đặn. để có giấc ngủ ngon, chị em nên tập thể dục trước khi ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ, không nên ăn trước khi ngủ khoảng 2 giờ, không ngủ lắt nhắt vào ban ngày, nếu sau 15-20 phút không ngủ được thì ra khỏi giường và trở lại khi buồn ngủ, khi ngủ nên tắt đèn, tạo môi trường yên tĩnh.
Ngủ đủ giấc. Một cách khác giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là có những giấc ngủ đều đặn. để có giấc ngủ ngon, chị em nên tập thể dục trước khi ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ, không nên ăn trước khi ngủ khoảng 2 giờ, không ngủ lắt nhắt vào ban ngày, nếu sau 15-20 phút không ngủ được thì ra khỏi giường và trở lại khi buồn ngủ, khi ngủ nên tắt đèn, tạo môi trường yên tĩnh. 

Món ngon cho bữa cơm tất niên

(Kiến Thức) - Ngoài những món ăn truyền thống, một vài món ngon dưới đây sẽ góp phần phong phú cho thực đơn tất niên.

Món ngon cho bữa cơm tất niên
Mon ngon cho bua com tat nien
 Gà nướng nguyên con. Để có món gà nướng ngon, nên chọn loại gà tơ, trên dưới 1kg.Trộn đều tất cả các loại gia vị rồi phết lên khắp mình gà, bóp thấu cho gia vị dễ thấm. Sau đó cho gà vào trong một túi ni lon, buộc kín túi gà rồi xóc đều lại lần nữa. Ảnh: amthucgiadinh
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-2
 Đặt gà vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm. Khoai tây, hành tây và cà rốt cắt miếng lớn, cho vào trong nồi to. Lấy gà ra khỏi tủ, đặt lên trên nồi rau củ. Bọc kín phần đầu cánh gà bằng giấy nhôm rồi cho vào lò vi sóng nướng. . Ảnh: malloca.
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-3
Trong quá trình nướng, nước từ thịt gà tiết ra ngấm trực tiếp vào rau củ nướng bên dưới nên phần rau củ này rất thơm và hương vị thì vô cùng đặc biệt. Ảnh: phununet 
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-4
 Súp cua nấm tuyết. Nước dùng của món này lấy từ nước hầm xương gà. Thịt ức gà luộc chín, xé sợi nhỏ. Nấm tuyết ngâm rồi bỏ gốc, thái nhỏ. Thịt cua xào sơ với hành khô, tiêu và dầu mè cho thơm. Ảnh: nautiechongphat
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-5
Nước dùng sôi thì thả nấm tuyết vào nấu chín, cho tiếp thịt gà và thịt cua vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn. Hòa bột năng với ít nước lạnh rồi đổ từ từ bột vào súp, khuấy đều đến khi sánh lại. Trứng gà đánh tan rồi rưới vào súp, khuấy từ từ để tạo vân đẹp mắt. Múc ra bát và thêm ngò và tiêu. Ảnh: 2monngonmoingay 
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-6
 Đùi heo muối quay thơm ngon, nóng hổi rất phù hợp với bữa cơm tất niên quây quần cả gia đình. Đùi lợn rửa sạch, tẩy qua rượu trắng và gừng, sau đó ngâm khoảng 3 ngày trong nước muối theo tỉ lệ 1 – 1 (1 lít nước – 1 kg muối). Hành tây, tỏi tây sơ chế sạch, thái nhỏ để đun với nước sôi. Ảnh: royalbuffet
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-7
Dùng nước này luộc đùi lợn muối trong khoảng 20 phút. Sau đó, lọc bỏ da đùi lợn để phết đều đường nâu hoặc mật ong lên. Cho đùi heo vào khay inox, dưới lót giấy bạc, bỏ vào lò nướng cùng các loại củ quả như: khoai tây, cà rốt, chà là, mận tím ngọt, cam, táo… hoặc xiên que nướng trên bếp than. Ảnh: laodong 
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-8
 Thời gian quay khoảng 1 giờ, cứ sau 15 phút thì rưới rượu táo và phết lại mật ong lên mặt giò heo giúp thịt ngấm đều gia vị và sẽ ngon hơn. Ảnh: nguoiduatin
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-9
 Canh khoai tây nấu nấm là món canh vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Khoai tây cắt miếng vừa ăn, cà rốt cắt khoanh tròn nhỏ, nấm xắt mỏng. Ảnh: chungta
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-10
Ninh nước xương cho kỹ rồi cho khoai tây cùng cà rốt vào, nêm nếm cho vừa ăn. Khoảng 5 phút sau cho nấm vào, nước sôi lại thì tắt bếp, rắc chút hành lá cho thêm đậm đà mùi vị. Ảnh: saigonbep 
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-11
 Tôm chiên xù. Tôm bóc vỏ ướp muối và hạt tiêu. Lấy 3 khay đựng bột mì, bột chiên xù và trứng đã đánh tan để riêng. Lăn tôm vào bột mì, sau đó nhúng vào trứng, cuối cùng là lăn vào khay bột chiên xù. Không lăn bột vào đuôi hoặc đầu tôm, để tôm tạo màu đẹp khi chín. Ảnh: amthucgiadinh
Mon ngon cho bua com tat nien-Hinh-12
Đun nóng dầu ở 170-180 độ C, bỏ tôm vào chiên vàng trong 3 - 4 phút rồi gắp ra, để ráo dầu. Bỏ tôm vào chảo dầu, chiên tới khi tôm nổi lên thì gắp ra giấy thấm dầu, để nguội rồi chiên tiếp lần nữa, tôm sẽ giòn và có màu vàng đẹp. Ảnh: phunuonline 

Những biến tấu độc đáo của bánh chưng, bánh tét ngày Tết

(Kiến Thức) - Bằng sự sáng tạo và khéo léo của người dân, rất nhiều biến tấu độc đáo của bánh chưng, bánh tét đã ra đời.

Những biến tấu độc đáo của bánh chưng, bánh tét ngày Tết
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet
Bánh chưng ngũ sắc. Dưới bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Ngọc Hà, ở Đại La, Đống Đa, Hà Nội, chiếc bánh chưng ngũ sắc vô cùng đẹp mắt đã thu hút được nhiều người đặt mua. Bên trong bánh có 5 màu. 5 màu này gồm trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mang lại sự may mắn, bình an. Ảnh: hotdeals 
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-2
 Điều đặc biệt là màu sắc của bánh được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Gạo màu xanh sử dụng từ nước của lá riềng xay, màu vàng từ nghệ tươi, màu đỏ của gấc, màu tím từ nếp cẩm hoặc màu nước lá cẩm. Khâu quan trọng nhất là lúc đổ gạo vào khuôn thật cẩn thận sao cho các màu không bị lẫn. Bánh có 5 vị khác nhau, hòa quyện nên rất dễ ăn, không bị ngấy. Ảnh: vietnamnet
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-3
 Bánh chưng cốm là loại bánh rất đắt hàng mỗi dịp Tết đến. Nguyên liệu để làm bánh chưng cốm là cốm khô cùng với gạo nếp ngâm lá thơm tạo màu xanh. Nhân bánh chưng cốm thường là nhân ngọt, đỗ xanh được nấu giống chè kho, cũng có thêm thịt nạc bên trong. Ảnh: az24
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-4
 Bánh ăn rất ngon, bùi và thơm hương cốm. Khi cắt bánh chưng có màu vàng ngà của nhân đậu, màu đỏ hồng của thịt heo chín, màu trắng thấp thoáng của nếp dẻo thơm, màu xanh vàng của lá dong hay lá chuối, màu xanh ngọc của cốm. Ảnh: hanguyenfoods
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-5
 Bánh tét cắt ra chữ. Do sự mới lạ, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về nên đòn bánh tét cắt ra chữ này được nhiều người đặt mua dịp cuối năm. Tuỳ theo yêu cầu khách đặt mà khi cắt bánh tét ra, sẽ có nhân là những chữ: Vạn sự như ý, Phát tài phát lộc, Mừng Xuân Ất Mùi….Ảnh: dacsanmientay
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-6
 Nguyên liệu để làm ra đòn bánh tét cắt ra chữ gồm gạo nếp dẻo, đậu xanh đãi vỏ, lạp xưởng, tôm khô, thịt heo, trứng muối... Lá cẩm, lá ngót, gấc chín được nấu lên để lấy nước tạo màu cho bánh. Ảnh: sctv
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-7
 Bánh chưng chay cũng giống như loại bánh chưng xanh thông thường, với vỏ ngoài gói bằng lá dong xanh, bên trong là gạo nếp dẻo, thơm. Nhưng điều đặc biệt chính là ở nhân bánh. Nhân bánh làm từ đỗ xanh luộc giã mịn và trộn với nấm hương, kèm theo đó là gia vị hòa vào đủ vừa với khẩu vị. Ảnh: lamsao
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-8
 Bánh chưng chay dù không có thịt nhưng vẫn mang một nét độc đáo riêng bởi vị mềm, dai của nấm hương. Ngoài ra nhân bánh cũng có thể được “biến tấu” bằng gấc, hạt sen, bí đao, dừa...Ảnh: vietnamanchay
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-9
 Bánh tét “mật cật” đã làm nên thương hiệu món ăn truyền thống ở Phú Quốc. Thay vì gói bánh tét bằng lá dong hay lá chuối, người dân ở đây dùng lá mật cật để gói bánh. Uu điểm của lá mật cật là gói bánh để được lâu ngày trong khi bánh vẫn mềm dẻo. Ảnh: daophuquoc
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-10
 Bánh cũng dùng nhân đậu xanh và thịt mỡ nhưng không gói hình tròn mà gói hình tam giác, lạt buộc phải dùng gân của lá mật cật. Ảnh: wikivietnam
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-11
 Bánh chưng đen (hay bánh chưng cẩm) là món bánh chưng truyền thống của người Tày ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn). Bánh có màu đen tím như hạt nếp cẩm nhưng lại rất mềm và dẻo, vị thanh mát. Bánh có dạng hình tròn, dài gần giống bánh tét ở miền Nam. Ảnh: ngaynay
Nhung bien tau doc dao cua banh chung, banh tet ngay Tet-Hinh-12
Màu đen tím của bánh được tạo từ tro của cọng rơm nếp. Nhân bên trong làm bằng đậu xanh bóc vỏ và miếng thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút. Bánh chưng cẩm ăn ngon nhất là khi nướng. Ảnh: proguide 

Đọc nhiều nhất

Tin mới