Thực hư đàn ông ăn nhiều đậu phụ bị “yếu” chuyện chăn gối

Đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng nhiều người băn khoăn, có phải đàn ông ăn đậu phụ nhiều sẽ bị yếu không và những ai không nên ăn món ăn này...

Thực hư đàn ông ăn nhiều đậu phụ bị “yếu” chuyện chăn gối
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ giàu canxi, và chứa nhiều protein, isoflavone đậu nành, chất sắt, đường lecithin và các chất khác, thuộc loại thực phẩm ít calo, ít đạm, giàu chất đạm.

Theo Y học cổ truyền thì đậu phụ có tính mát, có tác dụng bổ khí, trung tiện, bồi bổ cơ thể và giải đ.ộ.c nữa. Ăn đậu phụ thường xuyên có thể giữ vóc dáng, đồng thời các phytoestrogen chứa trong nó có thể ngăn ngừa loãng xương.

Thuc hu dan ong an nhieu dau phu bi “yeu” chuyen chan goi
 
Đàn ông ăn nhiều đậu phụ có bị yếu?
Dân gian thường truyền tai nhau rằng đàn ông ăn đậu phụ hoặc ăn nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến tình trạng kém bản lĩnh. Bởi vậy mà nhiều người từ chối ăn đậu phụ vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, dù rất thích.
Thực ra trong đậu phụ chứa nhiều nhất đó là chất Phytoestrogen. Đây là một loại hormone tương tự như Estrogen. Có thể nói Phytoestrogen là một Estrogen có nguồn gốc từ thực vật.
Đã có nhiều công trình nghiên cứu quan tâm đến vấn đề: Liệu Phytoestrogen có làm ảnh hưởng đến chức năng ở nam giới, có dẫn đến nam giới bị yếu khi ăn nhiều đậu phụ?
Câu trả lời chính là Phytoestrogen mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tế nhị nói riêng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, người ăn chay, ăn nhiều rau củ và đậu phụ sẽ có đời sống vợ chồng tốt và khỏe mạnh hơn.
Ở Việt Nam, nhiều bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Nam khoa cũng đã khẳng định việc ăn nhiều đậu phụ không làm giảm testosterone, không ảnh hưởng đến chức năng phái mạnh ở nam giới.
Bởi vậy, nam giới có thể ăn đậu phụ theo nhu cầu, sở thích.
Tuy nhiên cần lưu ý 5 nhóm người sau nên hạn chế ăn đậu phụ
Người bị bệnh gout
Người bị bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến những cơn đau dữ dội hơn, các khớp xương sưng và viêm các khớp xương, đồng thời có nguy cơ tái phát bệnh. Nguyên nhân là do đậu phụ chứ nhiều dinh dưỡng làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể và làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ gây ra các cơ đau của bệnh gout.
Người bị bệnh huyết áp và tim mạch
Trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine, một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.
Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
Người già và người mắc bệnh thận
Cơ thể người già hoặc người mắc bệnh thận thường có khả năng tiêu hóa và bài tiết không tốt. Nếu ăn nhiều dậu phụ sẽ buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn hoặc làm việc quá tải, về lâu dài sẽ làm giảm chức năng thận, gây đau lưng, khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, tiểu tiện nhiều.
Người thiếu iốt
Trong đậu phụ có chất Saponins với tác dụng thúc đẩy bài tiết iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho tình trạng người đang mắc bệnh thiếu iốt trở nên trầm trọng hơn.

Kỳ lạ món đậu phụ màu xanh, bốc mùi thối người Trung Quốc xếp hàng mua

(Kiến Thức) - Là một biến thể của đậu phụ thối, nhưng loại đậu phụ thối xanh lè này lại có hương vị dễ ăn mà màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất đông.

Kỳ lạ món đậu phụ màu xanh, bốc mùi thối người Trung Quốc xếp hàng mua
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua

Cũng là một loại đậu hũ thối với quy trình và nguyên liệu giống hệt, thế nhưng đậu phụ thối xanh lại khiến cho người dân nơi đây có một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ hơn.

Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-2
Thay vì là những miếng đậu màu xám xịt, đen xì thì loại đậu này lại có màu xanh bắt mắt hơn. Miếng đậu phụ xanh này giống như thạch mềm mịn và mát lạnh.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-3
Làm từ lá một loại cây bụi ở Chiết Giang (Trung Quốc), đậu phụ xanh thanh mát và rất bổ dưỡng, đặc biệt không nát thành từng mảnh khi rơi xuống đất hay bị vỡ khi gắp bằng đũa.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-4
Màu xanh của đậu phụ được làm một loại lá cây trồng ở địa phương, sau đó đem trộn chung với bột gạo và nước trái cây. 
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-5
Thế nên, hương vị của loại đậu hũ này rất lạ, vào mùa hè người ta xem nó như một món tráng miệng giải nhiệt. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất nhiều.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-6
Mặc dù chúng có vị ngon nhưng cơ bản quy trình vẫn là làm đậu hũ thối nên chúng vẫn có mùi hôi đặc trưng.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-7
Tuy nhiên, người Trung Quốc lại không cảm thấy điều đó và ăn rất ngon lành.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-8
Tùy theo khẩu vị của từng người, họ có thể để lạnh rồi ăn cùng với các loại nước sốt riêng hoặc đem chiên giòn.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-9
Đậu hũ xanh này không được bán rộng rãi khắp Trung Quốc, mà chủ yếu ở Hà Nguyên, Quảng Đông thì có bán khắp nơi. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Ăn đậu phụ với những thứ này coi chừng sớm đoản thọ

(Kiến Thức) - Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích, có thể chiên, luộc, sốt cà chua,...Tuy nhiên, có một số thực phẩm kỵ với đậu phụ bạn không nên nấu chung.
 

Ăn đậu phụ với những thứ này coi chừng sớm đoản thọ
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho
 Bạn không nên nấu đậu phụ cùng với trứng gà bởi cả 2 loại thực phẩm này đều chứa protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể. Ảnh: amazonaws.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-2
 Thậm chí nếu bạn ăn quá nhiều đậu phụ và trứng gà có thể sẽ bị chướng bụng, khó tiêu, ì ạch. Ảnh: hstatic.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-3
 Đậu phụ không được nấu chung hoặc ăn cùng với rau cải bó xôi. Ảnh: hatgiongtihon.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-4
 Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và canxi. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi có trong thực phẩm. Ảnh: vuahatgiong.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-5
 Đậu phụ cũng kỵ với hành lá. Ảnh: suckhoedoisong.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-6
 Hành chứa axit oxalic, khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Ảnh: hatgiongdalat.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-7
 Khi bạn ăn đậu phụ cùng hành lá trong một thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi, từ đó tạo thành bệnh sỏi thận. Ảnh: baithuocquy.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-8
 Đặc biệt, đậu phụ cũng kỵ với thịt dê. Ảnh: cet.
An dau phu voi nhung thu nay coi chung som doan tho-Hinh-9
 Ăn thịt dê cùng đậu phụ có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Nếu kéo dài có thể gây bệnh vàng da, phù chân ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ảnh: agarwood.
 

Hiểu mẹo này, chỉ liếc mắt là biết đậu phụ “cực phẩm” thế nào

Với bí quyết dưới đây giúp cho bạn lựa chọn được nhưng miếng đậu phụ ngon hàng chất lượng.

Hiểu mẹo này, chỉ liếc mắt là biết đậu phụ “cực phẩm” thế nào

Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Khi bạn chọn mua đậu phụ bạn nên tránh mua phải đậu phụ thạch cao, người dùng nên xem xét kỹ lưỡng để không chứa độc tố rước thêm bệnh vào người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.