Thực hư đặc sản bưởi Đoan Hùng chỉ 2.000 đồng/quả

Là loại quả tiến vua, bưởi Đoan Hùng được coi là đặc sản được săn lùng. Tuy nhiên, gần đây, loại bưởi này được rao bán rầm rộ trên chợ mạng và chợ truyền thống với giá rẻ chưa từng có, thậm chí chỉ 2.000 đồng/quả.

Cùng với bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch… bưởi Đoan Hùng với vị ngọt mát, thơm dịu, múi róc, mọng nước đã trở thành loại trái cây yêu thích của đông đảo người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bên cạnh những cửa hàng hoa quả rao bán bưởi Đoan Hùng với giá từ 20-50.000 đồng/quả như mọi năm thì xuất hiện hàng loạt người bán hàng rao bán chỉ 2.000 đồng/quả khiến người tiêu dùng không khỏi tò mò.

Chị Phạm Thu Lan (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) cho hay, hàng tháng nay, ở chợ quê hay dọc các tuyến đường lớn, không khó để bắt gặp những xe tải chở bưởi quảng cáo là bưởi Đoan Hùng bán với giá “siêu rẻ”.

Thuc hu dac san buoi Doan Hung chi 2.000 dong/qua

Được coi là 1 trong những loại bưởi ngon nhất trồng tại Việt Nam, bưởi Đoan Hùng đang vào chính vụ.

“Mọi năm, đến khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, bưởi Đoan Hùng cũng được bày bán khắp các chợ nhưng giá cao hơn nhiều, từ 15-25.000 đồng/quả. Nhưng năm nay họ chở cả xe tải đến từng chợ bán. Hôm trước tôi vừa mua 1 bao 50 quả với giá chỉ 150.000 đồng”, chị Lan nói.

Cứ tưởng của rẻ là của ôi nhưng theo chị Lan, loại bưởi này ăn vẫn ngọt, vỏ mỏng và không bị đắng. Tuy nhiên, đây là loại bưởi nặng từ 0,3-0,5kg/quả, size nhỏ, nếu mua chọn từng quả thì 10.000 đồng/3 quả.

Ngoài ra còn có loại bưởi to hơn, từ 0,6-0,8kg/ quả, bán với giá chỉ 10.000 đồng. Mua cả bao sẽ rẻ hơn nên nhiều người ôm về cả bao ăn dần, không mấy khi có bưởi rẻ để mua như vậy.

Thuc hu dac san buoi Doan Hung chi 2.000 dong/qua-Hinh-2

Hàng loạt bài viết rao bán bưởi Đoan Hùng với giá chỉ từ 2.000 đồng/quả trên chợ mạng.

Trên chợ mạng, bưởi Đoan Hùng cũng được rao bán với giá chỉ 2.000 đồng/quả. “Em vẫn sỉ bưởi Đoan Hùng số lượng lớn, vườn già 45 năm, bưởi nhà em giờ chín ngọt lịm rồi nhé, giá chỉ từ 2k”, tài khoản Thơm Phạm rao bán.

“Nay em về nguyên 1 xe bưởi ngọt Đoan Hùng giá chỉ từ 2k đến 5k, bao ngon ngọt cho chị em. Hai xe nhà em chạy luân phiên chở hàng cho các chị, hàng có sẵn tại Hà Nội”, tài khoản Mai Trần viết.

Tuy nhiên, khi được hỏi, người này cho biết, giá bán chính xác loại bưởi chuẩn size 0,6-0,8kg/quả là 15.000 đồng, loại bưởi có giá 2.000 đồng/quả là bưởi bi, nặng chỉ 0,3-0,4 kg/quả, mỗi đợt chỉ có vài trăm quả, không có nhiều.

Là người gốc Đoan Hùng (Phú Thọ), sở hữu vườn bưởi với hơn 70 gốc từ 40-50 năm tuổi, chị Lê Thị Lý cho hay, nếu như bưởi Diễn có thể trồng ở khắp nơi thì bưởi Đoan Hùng chỉ trồng được trên đất Đoan Hùng mới có thể cho quả ngon.

Thuc hu dac san buoi Doan Hung chi 2.000 dong/qua-Hinh-3

Bưởi ngon nhất phải là những gốc trên 15 năm tuổi.

“Loại bưởi này muốn ngon phải được thu hoạch từ gốc 15 năm trở lên mới có độ ngọt. Thậm chí, quê tôi có những nhà sở hữu gốc bưởi cổ lên đến vài trăm năm, bán với giá 60-70.000 đồng/quả mà phải đặt trước mới có”, chị Lý nói.

Nói về giá bưởi Đoan Hùng, chị Lý cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bưởi năm nay cũng bị xuống khoảng 5.000 đồng/quả, còn khoảng 20.000 đồng/quả vì thương lái không dám ôm vườn to như mọi năm.

“Trước đây, dân buôn họ thường mua cả vườn to trước khi thu hoạch khoảng 1-2 tháng, nhưng năm nay họ chỉ dám mua theo cây hoặc vườn nhỏ. Nhiều nhà hái xuống rồi phân ra từng loại bán, có loại 40-50.000 đồng/quả, rẻ nhất là bưởi bi cũng phải 7-8.000 đồng/quả đối với vườn ngon”, chị Lý cho biết.

Thuc hu dac san buoi Doan Hung chi 2.000 dong/qua-Hinh-4

Để tiêu thụ bưởi với giá tốt nhất đến tay khách hàng, chị Lý vận chuyển bưởi của nhà xuống Hà Nội bán.

Nói về loại bưởi 2.000 đồng/quả bán đầy chợ, chị Lý cho rằng đó là loại bưởi non, ăn sẽ nhạt, he và đắng. Nhiều người ham rẻ mua về ăn nhưng “tiền nào của đó”, không thể ngon bằng những quả bưởi chất lượng tốt, giá từ 20.000 đồng trở lên.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Tấn – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đoan Hùng cho biết, tổng diện tích bưởi trên địa bàn huyện là 2.395ha, trong đó diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng chiếm 1.420ha với 2 giống bưởi ngon là bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân.

Theo ông Tuấn, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bưởi Đoan Hùng cũng bị giảm một phần nhưng không đáng kể. Giá trung bình vẫn đạt khoảng 20.000 đồng/quả, trong đó những cây cổ thụ, lâu năm cho quả ngon được bán với giá cao hơn, từ 50-60.000 đồng/quả.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Không ngờ miền gái đẹp Tuyên Quang có những đặc sản “say lòng người” này

(Kiến Thức) - Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng là miền gái đẹp mà còn được biết đến nhiều món ăn, đặc sản ngon khó cưỡng.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay

Tuyên Quang, miền gái đẹp, nổi tiếng với món gỏi cá bỗng sông Lô. Đặc sản này được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng rất thơm ngon.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-2
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là đặc sản ngon khó cưỡng của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá, đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-3
Bánh gai Chiêm Hóa mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi nào có. Hầu hết du khách có dịp đi qua thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đều mua loại đặc sản này về làm qua.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-4
Thịt lợn đen Tuyên Quang nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…Lợn đen có lượng mỡ và nạc cân bằng nên rất được ưa chuộng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-5
Ngô nếp Soi Lâm ở đây nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo, mang vị ngọt thanh. Từ ngô nếp có thể làm ra chè ngô, xôi ngô… vô cùng hấp dẫn.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-6
Cơm lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác. Thế nhưng, ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-7
Hồng Xuân Vân vốn là thứ đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang. Cứ vào độ hồng chín thương lái lại rủ nhau về đâu gom cho bằng được thứ hồng không hạt này. Hồng không hạt Xuân Vân da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc và có hương vị bản địa rất đặc trưng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-8
Cam sành Hàm Yên là một thương hiệu nổi tiếng của huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. 
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-9
Rượu ngô Na Hang ngon không chỉ bởi vị ngô ngọt mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-10
Măng khô Tuyên Quang ngon nhất trong các loại măng vì ngọt, thơm, không hắc đắng. Nổi tiếng nhất có lẽ là măng lưỡi lợn dày, chắc, đặc và mềm. Măng Tuyên Quang đem kho cá, nấu giò heo, luộc… đều khiến người ta ngơ ngẩn không quên.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-11
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp. Lạp xưởng Suối Khoáng khi khô có màu đỏ đặc trưng, thịt lợn đen dẻ cứng và thơm nồng các gia vị rừng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-12
Xôi ngũ sắc là món ăn của dân tộc Tày vào dịp năm mới. Người Tày ở Tuyên Quang cho rằng mâm xôi ngũ sắc sặc sỡ sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng của họ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.