Thực hư bọ biển siêu rẻ

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy.

Bọ biển giống như con côn trùng phóng to, còn có tên gọi khác là bọ chân đều, rận biển (tên tiếng Anh là isopod, tên khoa học là Bathynomus giganteus) nhưng thực sự chúng không phải là côn trùng.
Bọ biển thuộc họ giáp xác (tựa như pha trộn giữa tôm và cua) - là một chi giáp xác lớn nhất trong bộ chân đều. Chúng có nhiều ở vùng nước lạnh và sâu ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Ngon hơn tôm hùm, giá rẻ bất ngờ
Trước đây, bọ biển được coi là loại hải sản “nhà giàu” vì chúng có thời điểm giá lên tới 2,1 - 2,8 triệu đồng/kg. Với những con bọ biển có trọng lượng lớn, trên dưới 2kg sẽ có giá lên tới 5 - 6 triệu đồng.
Sở dĩ bọ biển có giá đắt đỏ như vậy là vì chúng sống ở dưới đáy biển sâu, được đánh bắt hoàn toàn ngoài tự nhiên, ngư dân cũng phải dùng đến những thiết bị chuyên dụng để đánh bắt.
Ngoài lớp thịt thơm, dai, ngon hơn tôm hùm, bọ biển còn được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng có chứa một lượng lớn canxi, protein, axit béo omega-3, vitamin B12…
Thuc hu bo bien sieu re
 Bọ biển được rao bán trên mạng, với giá rẻ bất ngờ
Tuy nhiên, thời gian gần đây, bọ biển bất ngờ được rao bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ bất ngờ.
Một cửa hàng cung cấp hải sản online tại khu vực quận 7, TP HCM rao giá, bọ biển sống trọng lượng 350 – 450 gram chỉ 180.000 đồng/con, tương đương chỉ 360.000 – 540.000 đồng/kg.
Một cửa hàng hải sản online khác tại TP HCM cũng rao giá bọ biển bán theo con, khoảng 230.000 đồng/con (trọng lượng 300 – 400 gram/con); những con trên 400 – 500 gram giá 280.000 đồng/con…
“Mọi năm giá bọ biển khá cao nhưng năm nay được mùa đánh bắt nên rẻ hơn nhiều. Bên tôi đang bán bọ biển tươi sống, giá từ 500.000 – 700.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại từ 1 – 2 kg/con, giá chỉ 890.000 đồng/kg”, một chủ cửa hàng bán hải sản online cho hay.
Ngoài ra, bọ biển “ngộp” (chết) còn được những cửa hàng hải sản này đại hạ giá chỉ còn 170.000 đồng/kg. Các cửa hàng bán sẵn sàng hấp chín trước khi giao cho khách.
Cẩn trọng tiền mất tật mang
Chị Lê Thảo Hương (quận 3, TP HCM) cho biết, vừa rồi thấy bọ biển rao bán trên online có giá rẻ bất ngờ, chị đã đặt 1 con hơn 1 kg về nướng mỡ hành với giá 890.000 đồng/kg.
“Vài năm trước, tôi từng mua 1 con bọ biển về đãi khách với giá 2,1 triệu đồng/kg. Nghe nói năm nay được mùa nên mới có giá rẻ như thế, nên tôi đã đặt mua. Nhưng khi đem nướng lên rồi thì mới ngã ngửa, phần thịt rất ít, lại còn bị bủn”, chị Thảo Hương chia sẻ.
Ông Trần Nhân Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH nhà hàng hải sản Phương Nam cho biết, bọ biển đã có mặt trên thị trường từ lâu, hầu hết có nguồn gốc từ các vùng biển Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa… Từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm bọ biển xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, giá bọ biển không hề rẻ, ngay cả đúng mùa cũng trên 1 triệu đồng/kg (loại 600 gram/con), nhưng nếu trái mùa có giá từ 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg (loại 600 gram/con). Loại trọng lượng càng lớn thì giá càng cao, do loài này không nuôi được mà chỉ đánh bắt được trên biển nhưng sản lượng đánh bắt được ngày càng ít đi.
Thuc hu bo bien sieu re-Hinh-2
Khách hàng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn hình thức mua bán và chế biến bọ biển 
Bên cạnh đó, tình hình kinh tế chung đang khó khăn nên nhu cầu ăn hải sản cũng giảm gần phân nửa so với các năm trước. Với bọ biển, sức mua không còn cao như trước, một số điểm bán hay chạy quảng cáo, chế biến món ăn từ bọ biển cho mới lạ hơn hoặc thuê các tiktoker, youtuber nổi tiếng đánh giá về bọ biển để tạo thành cơn sốt. Trong khi đó, tâm lý thực khách thường hay ăn uống theo đánh giá quảng cáo trên mạng xã hội nên dễ mắc bẫy.
“Nếu bọ biển còn sống mà có giá rẻ thì đó có thể là bọ biển bán ế, nhốt lâu từ 4 - 7 ngày khiến nó bị ốm, thịt không còn ngọt và chắc giống bọ biển mới đánh bắt từ biển về. Nhất là bọ biển “ngộp” giá rẻ, khách hàng không nên mua vì không giống các loại cá, thịt bọ biển khi chết rất nhanh phân hủy, thịt bị bủn, thậm chí là không còn thịt mà chỉ còn khung xương”, ông Trần Nhân Kiệt nói.
Ông Lê Đình Bắc, chủ một cửa hàng hải sản ở TP Thủ Đức chia sẻ thêm, khách hàng mua hải sản online cần lưu ý với dịch vụ “nhận hấp chín bọ biển trước khi giao”. Bởi khách hàng sẽ không rõ bọ biển trước khi hấp là hàng còn sống hay là hàng đông lạnh.
“Khi ăn vào miệng, chúng ta mới có thể dễ dàng phân biệt bọ biển tươi sống hay hàng đông lạnh, song lúc này khách hàng đã thanh toán tiền rồi, rất khó khiếu nại chất lượng với các điểm bán”, ông Lê Đình Bắc nói.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng cho biết, bọ biển là một họ giáp xác ở biển, đã có từ lâu. Phần thịt, trứng của bọ biển ăn được và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Lưu ý người dân phải chế biến chín bọ biển, tránh ăn tái hay chưa chín. Với những người có cơ địa dị ứng thực phẩm thì nên hạn chế.
Trong đó, đối tượng nguy cơ cao dễ bị dị ứng với hải sản là trẻ em, người cao tuổi, người mắc một trong các bệnh dị ứng như: bệnh hen suyễn, chàm, hoặc trong gia đình có nhiều người có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên, do hàng ngày không sử dụng các loại hải sản nên nhiều người không biết mình có dị ứng hay không.

Bọ biển - đặc sản vùng biển quý hiếm, đắt hơn tôm hùm

(Kiến Thức) - Bọ biển được ngư dân đánh giá là loại gần như quý hiếm nhất trong thế giới hải sản. Loại hải sản với cái tên kỳ lạ này được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... của Việt Nam.

Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum

Trái ngược với hình dáng khá xấu xí, thịt của bọ biển được ngư dân đánh giá là ngon hơn cả tôm hùm.

Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-2
Vì sống ở vùng nước sâu khó đánh bắt, cộng với việc chất lượng thịt thuộc loại hảo hạng nên bọ biển này có giá rất cao, lên tới 2 triệu đồng/kg.
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-3
Dù giá đắt, thế nhưng sản lượng khai thác không nhiều do loại hải sản này sống ở vùng biển xa và thời vụ khai thác ngắn... cho nên không dễ để mua được bọ bọ biển.
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-4
Nhiều ngư dân khẳng định: “Nói về độ ngon của thịt bọ biển thì ngay cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản" - cũng kém hơn vài bậc”. 
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-5
Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có.
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-6
Thịt của bọ bọ biển có màu trắng đục. Khi luộc ăn có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh. 
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-7
Lượng thịt của bọ bọ biển khá ít và hoàn toàn nằm dưới phần mai. Với con cân nặng khoảng 0,5 kg, thì sau khi bỏ vỏ chỉ còn lại 150-250 gram thịt.
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-8
Gia vị chấm bọ biển cũng đơn giản như cách chế biến, chỉ cần chút muối ớt, ăn kèm rau răm. 
Bo bien - dac san vung bien quy hiem, dat hon tom hum-Hinh-9
Nếu có may mắn được tự mình nhâm nhi chút hương vị bọ biển, bạn sẽ nhận ra vị mặn mà, đậm đà, ngọt ngào chẳng kém cạnh tôm hùm hay cua huỳnh đế. Ảnh: FB, Internet. 

Loài bọ biển hình thù kỳ dị, đắt hơn cả tôm hùm vẫn được săn lùng

(Kiến Thức) - Là loại hải sản quý hiếm và nhiều thông tin về giá trị bổ dưỡng nên bọ biển được giới nhà giàu đua nhau săn tìm để ăn thử.

Loai bo bien hinh thu ky di, dat hon ca tom hum van duoc san lung
 Trong khi tôm hùm liên tục rớt giá thời gian gần đây (xuống mức thấp nhất từ 670.000 - 780.000 đồng/kg tùy loại, thì bọ biển vẫn đang được rao bán với giá tới 2,5 triệu đồng/kg. Ảnh: Hieuhaisan.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.