Thực hư bà đẻ ăn rau cải dễ tiểu són khi về già

Nhiều sản phụ sau sinh kiêng ăn các loại rau họ cải vì theo quan niệm dân gian ăn loại rau này có thể khiến bị tiểu són khi về già.

Thực hư bà đẻ ăn rau cải dễ tiểu són khi về già
- Tôi mới sinh con được 10 ngày nhưng ngày mẹ chồng ngày nào cũng bắt tôi ăn rau ngót nên thấy rất ngán. Trong khi đó, tôi rất thèm ăn rau cải, nhưng mọi người nói phải kiêng tuyệt đối các loại rau họ cải vì chúng có thể khiến tôi về già dễ bị tiểu són. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?
Thuc hu ba de an rau cai de tieu son khi ve gia
Phụ nữ mới sinh bị bệnh táo bón và tiểu ít không nên ăn bắp cải sống. Ảnh: Health. 

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn:

- Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sản phụ sau sinh ăn rau cải là nguyên nhân gây tiểu són khi về già. Tiểu són xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi là do các cơ thắt bàng quang và cơ thắt hậu môn đều giãn yếu dần theo sinh lý thời gian.

Do cơ thắt bàng quang không còn hoạt động tốt như lúc còn trẻ nên khi về già chúng ta thường bị rối loạn tiểu tiện, điển hình là bị tiểu són. Đây là một quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể, vì vậy nếu sản phụ sau sinh có kiêng ăn rau cải cũng không tránh khỏi được nguy cơ tiểu són khi về già. Ngược lại, việc kiêng không ăn rau cải sau sinh sẽ mất đi một nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho cơ thể.

Rau cải tốt cho sức khỏe của sản phụ sau sinh vì có chứa rất nhiều dưỡng chất quý như phytochemical, vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid. Vitamin C có trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe…

Sản phụ gặp các vấn đề dưới đây cần kiêng ăn rau cải:

- Thai phụ có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau họ cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

- Rau cải có chứa axit oxalic, với thai phụ bị sỏi thận cần hạn chế ăn. Vì khi ăn, các axit oxalic sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.

- Thai phụ bị đau dạ dày hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn rau cải, dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống.

- Phụ nữ mới sinh bị bệnh táo bón và tiểu ít không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ Goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, những người hoặc thai phụ bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải nhiều.

Bộ ảnh “mẹ ăn gì con bú nấy” cảnh tỉnh sản phụ sau sinh

Để kêu gọi các sản phụ sau sinh rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh, hoạ sĩ người Brazil, Raul Krebs, đã thực hiện bộ ảnh "mẹ ăn gì con bú nấy".

Bộ ảnh “mẹ ăn gì con bú nấy” cảnh tỉnh sản phụ sau sinh
Theo Medical Daily, bộ ảnh "mẹ ăn gì con bú nấy" sử dụng với mục đích quảng cáo cho chiến dịch ngăn lại việc sử dụng đồ ăn nhanh ở phụ nữ mang thai và cho con bú, nhằm cảnh tỉnh các sản phụ sau sinh có thói quen ăn uống bừa bãi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
Hình ảnh mẹ da màu và bé với bầu ngực vẽ hình chiếc bánh rán. Ảnh: Raul Krebs
 Hình ảnh mẹ da màu và bé với bầu ngực vẽ hình chiếc bánh rán. Ảnh: Raul Krebs
Nghiên cứu của giáo sư Khoa Nhi và Di truyền học Phân tử Robert Waterland, Cao đẳng Y Dược Baylor, dinh dưỡng từ cơ thể phụ nữ trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của đứa trẻ về sau.
Hình ảnh mẹ da vàng và bé với bầu ngực vẽ hình chiếc bánh hamburger. Ảnh: Raul Krebs
Hình ảnh mẹ da vàng và bé với bầu ngực vẽ hình chiếc bánh hamburger. Ảnh: Raul Krebs 
Theo đó, những bà mẹ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cơ thể bé hình thành một biến thể gen ngăn chặn các khối u ác tính.
Ngược lại, người mẹ được cung cấp chất dinh dưỡng quá nghèo nàn sẽ kiềm hãm sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, cơ thể trẻ sẽ mất khả năng kích hoạt các biến thể gen chống ung thư.
Hình ảnh mẹ da trắng và bé với bầu ngực vẽ hình nước uống có ga. Ảnh: Raul Krebs
Hình ảnh mẹ da trắng và bé với bầu ngực vẽ hình nước uống có ga. Ảnh: Raul Krebs 

Những người tuyệt đối không được ăn rau cải

Với nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, phòng ung thư…, rau cải được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Nhưng với một số người ăn rau cải lại gây hại.

Những người tuyệt đối không được ăn rau cải

Món rau nhiều sắt như thịt bò cho người ăn chay

(Kiến Thức) - Cải xoăn được coi là một trong những loại sau tốt cho sức khỏe nhất. Thậm chí những người lựa chọn thực phẩm kỹ càng gọi rau cải xoăn là loại thịt bò mới. 

Món rau nhiều sắt như thịt bò cho người ăn chay
Mon rau nhieu sat nhu thit bo cho nguoi an chay

Rau cải xoăn chứa rất nhiều sắt: Nhiều người nghĩ những người ăn chay hay bị thiếu sắt nên trông hơi xanh xao. Nhưng sự thật là những người hay ăn thịt bò còn bị thiếu sắt nhiều hơn. Với mỗi calo nạp vào từ cải xoăn, bạn thu được một lượng sắt lớn hơn so với thịt bò. Vì vậy, nếu muốn bổ sung sắt, bạn nên đưa cải xoăn vào thực đơn ăn uống. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.