Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt đối mặt với loạt bệnh nguy hiểm

Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt phải đối mặt với hàng loạt những tác hại nguy hiểm dưới đây.

Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt đối mặt với loạt bệnh nguy hiểm
Tác hại của thói quen ăn mặn
Ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và là cội nguồn của nhiều căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao.
Theo TS.BS TrầnThị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng cộng đồng – Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM: Khi ăn mặn, cơ thể chúng ta sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn. Khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Vì thế, chẳng những ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch mà còn dẫn đến huyết áp tăng cao.
Theo WHO, không chỉ ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch mạch mà còn đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ những cơn đau tim và đột quỵ. Không những vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn mặn còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác như: suy thận, loãng xương, ung thư dạ dày...
 
Dưới đây là những tác hại nguy hiểm mà người ăn mặn phải đối mặt:
Mất nước, cơ thể sưng phù
Ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước, từ đó dẫn đến tích nước. Hệ quả của điều này là làm cho cơ thể bị sưng phù, nhất là các bộ phận như tay, chân...
Chưa dừng lại ở đó, khi giữ nước như vậy, các bộ phận bên trong cơ thể sẽ không có đủ nước để các hoạt động một cách bình thường. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào.
Huyết áp cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tình trạng này rất dễ xảy ra ở những người ăn nhiều muối thường xuyên. Khi bạn nạp nhiều muối vào bên trong cơ thể, natri sẽ hút nước qua thành động mạch vào trong mạch máu khiến cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Áp lực máu trong lòng động mạch tăng cao sẽ gây cao huyết áp. Dần dần, tình trạng này kéo dài sẽ khiến chúng ta mắc bệnh cao huyết áp. Về lâu dài, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch là điều khó tránh khỏi.
Dễ gây sỏi thận, suy thận
Thận đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý lượng muối nạp vào cơ thể. Việc bạn ăn mặn thường xuyên sẽ gây áp lực cho thận khi phải làm việc liên tục để lọc bỏ và đào thải các chất cặn bã. Về lâu dài, nó sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thận, dễ dẫn đến suy thận. Nghiêm trọng hơn, lượng canxi và natri dư thừa nếu không được lọc bỏ triệt để và đi vào nước tiểu có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.
Không tốt cho dạ dày
Theo nhiều nghiên cứu, việc thói quen ăn mặn thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với rất nhiều căn bệnh về dạ dày. Hấp thu nhiều muối dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn H. pylori trong dạ dày, khiến nguy cơ viêm loét gia tăng. Thậm chí, năm 1996, Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã công bố nghiên cứu chứng minh nhiều trường hợp chết vì ung thư dạ dày là do thói quen ăn quá nhiều muối. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.
Mỗi ngày, một người chỉ dùng dưới 6g muối
Trung bình mỗi ngày, một cơ thể bình thường nên tiếp nhận không quá 6g muối, tương đương 2,3g na-tri. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, càng phải hạn chế và tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Chẳng hạn: Người bị cao huyết áp không nên dùng quá 5g muối/ngày.
Khi chế biến thức ăn, bạn nên cân nhắc đến khẩu phần ăn của mỗi người sao cho phù hợp. Các loại rau, củ, quả trong tự nhiên hoặc những món ăn như cà hay dưa muối đều có một hàm lượng muối nhất định.
Đối với các loại thức ăn đã chế biến sẵn, trên bao bì sẽ ghi hàm lượng muối. Mỗi 1g muối chứa khoảng 0,4g na-tri. Do vậy, nếu trên bao bì chỉ ghi thành phần na-tri, bạn hãy nhân 2,5 lần. Như thế, bạn sẽ có được số lượng muối trong thành phẩm.

Tiết lộ thú vị nguyên nhân bà bầu thích ăn mặn

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học đã giải thích được nguyên nhân vì sao thường bà bầu thích ăn mặn dựa trên hành vi của loài ruồi giấm.

Tiết lộ thú vị nguyên nhân bà bầu thích ăn mặn
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man
Thường thì bà bầu thích ăn mặn. Có nhiều giả thuyết được đưa ra như đây là cách để cơ thể giữ nhiều nước hơn, hay đây là cách cơ thể bù muối sau khi đi tiểu nhiều và bị nghén. 
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-2
 Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu những điều bí ẩn Champalimaud ở Lisbon, Bồ Đào Nha, đã chọn nghiên cứu nguyên nhân vì sao loài ruồi giấm bỗng thèm muối khi mang thai để giải thích cho hiện tượng bà bầu thích ăn mặn (ruồi giấm được chọn vì loài này không bị ảnh hưởng bởi tác động gene, điều có thể giúp cho kết quả nghiên cứu được chính xác hơn). 
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-3
 Để phục vụ cho nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm để tìm hiểu vì sao ruồi giấm cái đã thay đổi khẩu vị của mình sau giao phối và để xem liệu sau khi mang thai, chúng có thèm ăn mặn hơn không. Kết quả là, loài ruồi giấm khi mang thai cũng thèm ăn mặn. 
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-4
 Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối dây liên kết thú vị giữa lượng muối ăn vào và số lượng trứng mà loài này sản sinh được. Từ đó họ rút ra kết luận ruồi giấm ăn mặn để tăng khả năng sinh sản của bản thân.
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-5
 Theo kết quả nghiên cứu, não bộ của ruồi cái biết cơ thể cần thêm muối để sản sinh ra trứng và tự động thay đổi để có thể tiếp nhận được nhiều muối hơn. Bên cạnh đó, "lưỡi" của ruồi cũng trở nên nhạy cảm với vị mặn hơn, khiến ruồi thích ăn đồ ăn có vị này.
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-6
 "Kết quả nghiên cứu này cho thấy muối rất quan trọng với các loài, từ ruồi, voi, tới con người. Điều này cũng cho thấy có một sự thống nhất về nguyên tắc sinh học chung trong hành vi thèm ăn mặn ở các loài" - tiến sĩ Carlos Ribeiro, một trong những người tham gia công trình nghiên cứu này cho hay.
Tiet lo thu vi nguyen nhan ba bau thich an man-Hinh-7
 Tuy kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, nhưng nghiên cứu này đã phần nào giải thích được lý do các bà bầu thích ăn mặn.

Thói quen ăn mặn khiến bạn “điêu đứng” vì ung thư

(Kiến Thức) - Những sở thích ăn uống dưới đây, bạn đang nạp lượng muối lớn làm tăng nguy cơ ung thư nguy hiểm.

Thói quen ăn mặn khiến bạn “điêu đứng” vì ung thư
Loi an man khien ban “dieu dung” vi ung thu
Các nhà nghiên cứu khoa học Nhật từng theo dõi chế độ ăn của 40.000 đối tượng trung niên nước này. Kết quả cho thấy, tiêu thụ khoảng 12 - 15g muối mỗi ngày có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày.

Mối họa khôn lường từ thói quen ăn mặn của người Việt

WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối một ngày, nhưng hầu hết người Việt đều ăn mặn, tiêu thụ muối gấp 2 đến 3 lần.

Mối họa khôn lường từ thói quen ăn mặn của người Việt
Kết quả điều tra sơ bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, rất nhiều người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với lượng muối do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là ít hơn 5g một người một ngày. Gần 60% người dân ăn mặn tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.