Thịt trữ đông quá lâu sẽ trở thành 'thịt thây ma'

(VietnamDaily) -  Thịt đông lạnh trong thời gian quá dài không chỉ mùi vị cũng vô cùng tồi tệ, mất đi dinh dưỡng vốn có còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, phải vứt đi ngay.

Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'
 Bạn có biết "thịt thây ma" là gì không? Đó là loại thịt đông lạnh trong thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí nhiều năm, rất có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, "thịt thây ma" cũng có trong rất nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có xu hướng mua dự trữ. 
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-2
 Các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt v.v.. thường được một số gia đình có điều kiện mua số lượng lớn rồi cất trong tủ đông. Tuy nhiên, vì chưa chắc đã nhớ ra mà ăn hết nên một số loại thịt bị trữ đông quá lâu. Lúc này thịt đông lạnh sẽ trở thành "thịt thây ma". 
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-3
Nó đã quá thời gian sử dụng an toàn, mùi vị cũng vô cùng tồi tệ, mất đi dinh dưỡng vốn có, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thịt khác nhau có thời gian bảo quản đông lạnh khác nhau nhưng nhìn chung, thịt đông lạnh quá 6 tháng thì tốt nhất nên vứt bỏ.  
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-4
 Trong khoảng thời gian 1 tháng, tốt nhất nên ăn hết thịt trong ngăn đá. Nhìn chung ăn càng sớm càng tốt vì ngay cả khi thịt đông lạnh, vẫn sẽ có vi sinh vật phát triển, thành phần dinh dưỡng cũng bị phá hủy. 
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-5
Điều gì xảy ra nếu cố tình ăn thịt đông lạnh trong thời gian quá dài?  1. Dễ gây tiêu chảy: Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng ăn thực phẩm rã đông để quá lâu ngày cực dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, điển hình như tiêu chảy. 
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-6
 2. Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Đừng nghĩ rằng thịt đông lạnh có thể để bao lâu tùy thích, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn và ngăn ngừa hư hỏng, nhưng phương pháp đông lạnh không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa chất béo và protein.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-7
 Khi thịt bị oxy hóa, theo thời gian sẽ có màu đỏ sẫm, mỡ bắt đầu chuyển sang màu vàng, có vị tanh. Nếu ăn loại thịt này, oxy hóa chất béo trong thịt sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-8
 3. Tăng nguy cơ ung thư: Sau khi thịt được cấp đông, các vi sinh vật, vi khuẩn và ký sinh trùng bên trong vẫn còn bên trong, độc tố sẽ từ từ ngấm vào thịt. Khi thịt được rã đông, các vi sinh vật, vi khuẩn và ký sinh trùng này sẽ hoạt động mạnh và thịt sẽ hư hỏng rất nhanh.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-9
 Bạn có thể kiểm định ngay tại nhà một sự thật hiển nhiên, đó là thịt rã đông nhanh hỏng hơn nhiều so với thịt tươi. Nếu cố tình ăn thịt để đông lạnh quá lâu sẽ tạo ra nhiều độc tố tích lũy trong cơ thể, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-10
 Chọn thịt lợn ngon thế nào? Thịt lợn đạt tiêu chuẩn có màu hồng và mềm, bề mặt có vân thịt lợn rất rõ, phần mỡ có màu trắng và bóng. Thịt lợn không đạt chất lượng có màu bợt bạt hoặc đỏ sẫm, bề mặt xỉn, khô, mỡ có màu xám hoặc vàng xanh.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-11
 Thịt lợn đủ tiêu chuẩn có mùi đặc trưng, không có mùi khó chịu nào khác. Ngược lại thịt lợn không đủ tiêu chuẩn có mùi chua hoặc mùi amoniac, thậm chí có mùi ôi thiu.
Thit tru dong qua lau se tro thanh 'thit thay ma'-Hinh-12
 Thịt lợn đạt tiêu chuẩn có bề mặt ẩm, sờ vào không dính tay, thịt lợn không đạt chất lượng có cảm giác khô và dính trên bề mặt. Thịt lợn đủ tiêu chuẩn săn chắc và đàn hồi, có thể nhanh chóng khôi phục hình dạng ban đầu khi dùng ngón tay ấn vào; thịt lợn không đủ tiêu chuẩn phục hồi chậm sau khi ấn, thậm chí luôn có vết lõm.

Những kiểu ăn thịt sống nổi tiếng thế giới

(VietnamDaily) - Người dân tại một số quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng món ăn thịt sống vì cho rằng chúng giữ được độ ngọt thơm nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm nếm những đặc sản này.

Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi

Món thịt ngựa sống (basashi) của Nhật Bản: Người Nhật có một món ăn từ thịt ngựa sống với tên gọi Basashi. Miếng thịt ngựa tươi được người đầu bếp để khô rồi thái từng lát mỏng, ăn kèm cùng nước tương và gừng đỏ.

Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-2
Đây là món ăn thịt sống nổi tiếng tại một số quận thuộc tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita. Tuy nhiên, với thực khách nước ngoài, không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức đặc sản tươi sống này.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-3
Thịt lợn sống kẹp bánh mỳ, Đức: Tại một số vùng miền ở Đức, người dân rất ưa chuộng món thịt lợn sống phết làm nhân bánh mỳ.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-4
Món ăn có tên gọi Mett được làm từ thịt lợn tươi sống, băm nhỏ rồi trộn cùng gia vị, hạt tiêu. Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm bánh mỳ, bơ, dưa chuột muối bao tử.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-5
Carpaccio, Italia: Đây là món ăn xuất xứ từ Ý nhưng cũng phổ biến tại một số nước lân cận như Pháp, Tây Ban Nha. Món ăn được làm từ những lát bò sống, cá sống thái nhỏ.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-6
Bên trên, người ta sẽ rưới thêm chút dầu ô liu, chanh và để trong tủ lạnh. Carpaccio thường được dùng vào mùa hè, thích hợp khi khí hậu oi bức. Tên món ăn xuất hiện lần đầu tại thành phố Venice để tưởng nhớ họa sỹ Vittore Carpaccio.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-7
Món bò tái kiểu Pháp (Steak tarta): Món ăn có nguồn gốc từ các nước Trung Á và du nhập tới nhiều nơi trên thế giới. Tại châu Âu, Steak tarta được biến tấu khá lạ.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-8
Món ăn được làm từ thịt bò băm nhỏ. Sau đó, thịt được ướp cùng gia vị và rượu mạnh. Một đĩa Steak tarta hoàn chỉnh sẽ có phần thịt sống dọn kèm nước sốt, trứng sống, hạt tiêu, hành tây và bánh mỳ.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-9
Món Koi Soi, Thái Lan: Koi Soi được ưa chuộng bởi món ăn giữ gần như nguyên vẹn vị ngọt đậm đà của thịt bò sống. Miếng thịt bò tươi được thái thành miếng nhỏ. Chúng được tẩm thêm nước mắm, chanh và gia vị trước khi ăn.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-10
Thịt ướp cay Cig Kofte, Thổ Nhĩ Kỳ: Cig Kofte được làm từ những lát thịt tươi sống và ướp rất cay. Chúng được ăn kèm cùng bánh và một số loại rau của địa phương. Đây là một trong những món ăn được đánh giá cay nhất thế giới.
Nhung kieu an thit song noi tieng the gioi-Hinh-11
Yookhwe (Hàn Quốc): Hàn Quốc có một món ăn hoàn toàn sử dụng các thành phần từ thịt sống gọi là Yookhwe. Món đặc sản thịt sống này được làm từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể được ăn kèm với trứng sống. Ảnh: Internet. 

Mẹo rã đông thịt an toàn, không mất chất

(VietnamDaily) - Giãn cách xã hội khiến nhiều gia đình phải tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh. Vậy nhưng, không biết cách rã đông thịt an toàn có thể uy hiếp sức khỏe các thành viên trong gia đình, khiến thịt mất chất. 

Meo ra dong thit an toan, khong mat chat
Giãn cách xã hội khiến việc đi chợ hàng ngày bị hạn chế. Để đảm bảo thực phẩm, nhiều gia đình phải tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh, khi cần rã đông để chế biến. Do vậy, nắm được cách rã đông thịt an toàn rất quan trọng. Nếu không, thịt có thể hao hụt dưỡng chất, gây hại cho sức khỏe. 

Tin mới