Thịt gà trong nước dư thừa, gà nhập khẩu vẫn cao

Dù nhu cầu tiêu thụ thịt gà dự báo gia tăng nhưng người chăn nuôi trong nước không hưởng lợi vì áp lực thịt gà đông lạnh nhập khẩu

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Việt Nam vừa công bố đánh giá thị trường tiêu thụ thịt và chăn nuôi Việt Nam.

Ở mảng chăn nuôi gà, Ipsos Việt Na đánh giá dù lượng tiêu thụ thịt gà được dự báo tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng nhưng chăn nuôi gà khó có sự gia tăng đột biến do thị trường bị cạnh tranh khốc liệt bởi nguồn nhập khẩu kèm theo đó là một loạt những thách thức được đặt ra.

Theo số liệu do Ipsos Việt Nam tổng hợp, chỉ tính riêng trong năm 2022, giá trị lượng thịt gà nhập khẩu đã chạm mức 237 triệu USD để nhập khoảng 178.000 tấn thịt gà, bất chấp nguồn cung trong nước vốn đã dư thừa.

Ở chiều ngược lại thì chỉ xuất được 1.000 tấn với tổng trị giá 2,2 triệu USD. Như vậy, giá thịt gà xuất khẩu khoảng 2,2 USD/kg thì thịt gà nhập khẩu bình quân chỉ 1,33 USD/kg.

Thit ga trong nuoc du thua, ga nhap khau van cao

Thịt gà nhập khẩu giá rẻ gây khó cho chăn nuôi trong nước

Giữa lúc chăn nuôi gà đang tìm giải pháp hạ giá thành để cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ thì chi phí chăn nuôi lại tăng lên khi giá cám tăng đến 6 lần chỉ trong vòng nửa năm. Theo tính toán và phân tích của Ipsos, phải đến quý II hoặc quý III/2023 giá cám tại Việt Nam mới bắt đầu ổn định hơn và giảm giá theo xu hướng chung của toàn cầu.

Một yếu tố không kém phần quan trọng là quỹ đất dành cho chăn nuôi tại Việt Nam suy giảm. Theo Luật Chăn nuôi 2018, việc chăn nuôi giờ đây sẽ không còn được phép thực hiện ở trong khu vực nội đô nữa đã ảnh hưởng đến quỹ đất chăn nuôi. Thêm vào đó, do giá nhà đất trong thời điểm vừa rồi liên tục tăng, nhiều hộ dân lựa chọn bán đất, ngừng chăn nuôi để kiếm lời.

Theo một thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong khi giá thành gà lông trắng các trại chăn nuôi khu vực Đông Nam Bộ là 31.000 – 33.000 đồng/kg thì giá xuất trại bình quân trong tháng 2-2023 chỉ khoảng 22.000 đồng. Sang tháng 3, giá gà lông trắng xuất chuồng đã nhích lên 26.000 – 27.000 đồng/kg nhưng vẫn còn dưới giá thành.

Tổng đàn gà của Việt Nam (gồm gà lông trắng, gà lông màu và gà đẻ trứng) năm 2020 là 498 triệu con, năm 2023 dự báo tăng lên khoảng 555 triệu con.

Đối với mảng chăn nuôi heo, Ipsos Việt Nam dự báo nhu cầu tiêu thụ thịt heo vẫn chưa phục hồi về trước dịch tả heo châu Phi 2018. Thịt heo đang mất dần vị trí là lựa chọn số 1 của bà nội trợ đối với nhóm đạm động vật.

Ngoài ra, tình trạng già hóa dân số tại Việt Nam khiến người dân cũng bắt đầu phải ý thức hơn về loại thực phẩm được lựa chọn để tiêu thụ, khi tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp sẽ ngày càng tăng lên. Điều này khiến cho thịt heo, loại thịt chứa nhiều cholesterol sẽ dần dần không còn là sản phẩm tiêu dùng hàng đầu của người dân nữa.

Thịt gà đông lạnh ăn có tốt không? Đáp án gây giật mình

Thịt gà đông lạnh, gồm chân, đùi, cánh... được nhiều người lựa chọn nhưng có an toàn?

Thit ga dong lanh an co tot khong? Dap an gay giat minh

Rã đông thịt gà sai cách vừa mất chất lại sản sinh độc tố

Nếu bạn mắc phải các sai lầm khi rã đông thịt gà như để thịt trong nhiệt độ phòng vài giờ trước khi nấu hay ngâm thịt trong nước ấm… thì có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 6/12, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện, trong đó có 1 học sinh tử vong. Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16-11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ ngày 17-11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.