Thanh trà Thái "nhuộm vàng" chợ Việt, giá cao vẫn tấp nập khách

Những trái thanh trà Thái Lan đang nhuộm vàng chợ Việt với mức giá cao chót vót. Song, loại quả này vẫn tấp nập khách mua.

Vài năm trở lại đây, cứ vào mùa thu hoạch, thanh trà Thái Lan lại đổ bộ chợ Việt với số lượng lớn. Loại quả này được các chị em nội trợ ưa chuộng, bởi phần thịt bên trong vàng ruộm, ngọt và thơm mát, khác hẳn với vị chua của trái thanh trà miền Tây nước ta.

Những ngày này, thanh trà Thái Lan lại "nhuộm vàng" từ chợ truyền thống đến "chợ mạng". Song, giá thanh trà Thái năm nay cao chót vót, đắt gấp 2-3 so với cùng kỳ năm ngoái. Ở các cửa hàng trái cây, giá thanh trà dao động từ 185.000-200.000 đồng/kg. 

Với mức giá trên, thanh trà đang là loại trái cây Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất ở chợ Việt thời điểm hiện tại.

Thanh tra Thai

Thanh trà Thái Lan đổ bộ chợ Việt (Ảnh: NVCC)

Chị Cao Thị Kiều – chủ cửa hàng trái cây ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết, bắt đầu từ năm 2018 chị đã nhập thanh trà Thái về bán. Loại quả này thuôn dài hình bầu dục, vỏ bên ngoài màu vàng, phần thịt quả bên trong vàng ruộm giống xoài, ăn ngọt thơm xen lẫn chút chua. 

Song, giá thanh trà không đắt không đắt đỏ như hiện tại. Thời điểm mới xuất hiện tại thị trường Việt, dù hàng khan hiếm nhưng giá chỉ khoảng 150.000 đồng/kg. Những năm sau đó, giá dao động trong khoảng 75.000-110.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Dịp này, thanh trà Thái chị nhập về giá lên tới 185.000 đồng/kg. Theo chị Kiều, những năm trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá rẻ. Năm nay, giá khá cao do mới vào đầu vụ, giữa vụ sẽ hạ nhiệt dần. Dù vậy, loại quả của xứ chùa Vàng này vẫn tấp nập khách mua. 

"Tôi bán lẻ 1kg/đơn khách đặt. Nếu khách đặt 2kg/đơn được miễn phí ship hàng". Chị nói và cho biết, do giá thanh trà đang khá đắt nên khách thường chỉ đặt mua 1kg, chịu phí ship 15.000-25.000 đồng/đơn tùy khoảng cách xa gần. Một ngày chị Kiều bán hết khoảng 60-80kg thanh trà.

Chị Đào Thị Thanh Nhàn - chủ cửa hàng trái cây ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) cũng thừa nhận, giá thanh trà Thái Lan đầu vụ đang cao chót vót nhưng vẫn đắt khách mua. Thế nên, thanh trà được chị nhập về đều đặn mỗi ngày.

"Tôi nhập sỉ mỗi ngày khoảng trên dưới 10 thùng thanh trà Thái. Mỗi thùng trọng lượng dao động khoảng 14-15kg", chị nói. Theo đó, 3/4 số lượng thanh trà này sẽ được chia các đơn trả khách đã đặt trước đó, phần còn lại chị để cửa hàng bán trong ngày. 

Thanh tra Thai

Thanh trà đang là loại trái cây của Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất tại chợ Việt (Ảnh: NVCC)

Trái này vào đầu vụ quả chín vàng nhưng vẫn cứng, vận chuyển gần như không có tỷ lệ thối hỏng. Hàng về đến cửa hàng đa phần đều bán hết luôn trong ngày, rất ít tồn đến hôm sau. Bởi, thanh trà có vị ngọt mát xen lẫn vị chua nhẹ, nhiều gia đình mua về ăn trực tiếp hoặc dầm đá, ngâm đường phèn làm thức uống giải nhiệt mùa hè, chị Nhàn chia sẻ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, chị Nguyễn Thị Mẫn – đầu mối đổ sỉ trái cây ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) thông tin, từ cuối tháng 2 thanh trà đã ồ ạt về các chợ đầu mối với số lượng lớn, song giá khá cao. 

Như ngày hôm nay, giá thanh trà bỏ sỉ dao động từ 95.000-120.000 đồng/kg tùy số lượng khách lấy nhiều hay ít. Khách lấy sỉ số lượng càng lớn thì giá càng hạ. Song, mức giá này chưa bao gồm cước vận chuyển.

Dịp này chị Mẫn chuyên các mặt hàng của Thái như thanh trà, mây Thái, me. Riêng thanh trà hàng về đều đặn theo ngày, chị đổ sỉ cho các đầu mối ở Hà Nội và các tỉnh lân cận khoảng 300-400 thùng một ngày.

Chị cũng cho biết, ngoài thanh trà Thái Lan, trên thị trường còn có thanh trà miền Tây, thanh trà Campuchia. Tuy nhiên, thanh trà Thái thường được ưa chuộng nhất dù giá đắt đỏ, vì trái không chỉ to mà ăn vị còn ngọt và thơm hơn thanh trà miền Tây và Campuchia. 

Đưa giống nho "quý tộc" về làng, vụ đầu tiên đã thu tiền tỷ

Anh Hoàng Văn Tuấn ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) bỏ tiền tỷ đưa hai giống nho "quý tộc" là nho sữa của Hàn Quốc và Kyoho của Nhật Bản về trồng, vụ đầu tiên đã thu về tiền tỷ.

Xuân Du vốn là thủ phủ của đào phai. Bản thân gia đình anh Hoàng Văn Tuấn cũng trồng đào, với diện tích trên 2ha. Mặc dù cây đào mang lại giá trị cao, song với sức trẻ và hoài bão, Tuấn luôn mong muốn mang giống cây mới về trồng tại địa phương, đem lại thu nhập cao hơn.

Qua những lần tìm hiểu thông tin trên mạng, trên báo chí, anh biết đến mô hình trồng nho sữa của Hàn Quốc và nho Kyoho của Nhật Bản. Không ngần ngại, Tuấn quyết tâm “cơm đùm cơm nắm” vào tận miền Nam để tìm hiểu mô hình trồng nho.

Dua giong nho

Khu vườn trồng nho rộng hơn 7.000m2 của anh Hoàng Văn Tuấn

“Lần đầu tiên tận mắt chứng kiến vườn nho sữa tôi như bị hút hồn. Được tham quan, được chủ vườn chia sẻ kinh nghiệm, ngay lập tức tôi đã muốn đưa giống nho này về quê trồng”, anh Tuấn kể.

Cuối năm 2021, anh Tuấn quyết định mua 1.500 cây nho giống về trồng trên diện tích 7.000m2. Ngoài tiền mua giống, anh còn đầu tư giàn, mái che, hệ thống tưới tiêu,... tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng.

Theo anh Tuấn, thời điểm anh công bố bỏ số tiền lớn đầu tư vào trồng nho và đưa giống về địa phương, không chỉ người thân trong gia đình mà hàng xóm cũng xì xào, nói anh là... "hâm".

Đầu năm 2022, anh bắt đầu xuống giống. Đến thời điểm này, hai giống nho anh trồng đã cho lứa quả đầu tiên. Mỗi gốc nho cho 4-5kg quả. Với hai vụ một năm, giá bán từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg, năm đầu tiên anh đã thu về tiền tỷ.

Dua giong nho

Nho bói vụ đầu tiên, anh Tuấn đã thu về tiền tỷ

Anh Tuấn cho biết, sở dĩ gọi là nho “quý tộc” vì giống nho này rất đắt. Việc chăm sóc nho cũng rất phức tạp. Ngoài xây hệ thống nhà giàn, hệ thống tưới tự động thì việc cắt tỉa lá, cắt cành cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng quả.

“Theo tôi biết, cả nước mới có 3 hộ trồng được giống nho sữa này, nhiều hộ khác cũng trồng nhưng thất bại. Ở Thanh Hóa, đây là mô hình đầu tiên thành công nên khi vườn nho ra quả, rất nhiều người hiếu kỳ đến xem và muốn học cách làm theo”, anh Tuấn chia sẻ.

Không chỉ trồng nho, với diện tích hơn 2ha, anh Tuấn còn trồng các loại rau quả khác như: ớt, mướp đắng, rau má,... tạo công ăn việc làm cho khoảng 15 lao động thời vụ.

Dua giong nho

Những gốc nho xum xuê trái

Dua giong nho

Những quả nho căng đều

Anh Tuấn đang làm thêm nhà giàn để mở rộng diện tích vườn nho, hướng tới xây dựng khu tham quan trải nghiệm.

Ông Bùi Đức Chính, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Du, cho biết, người dân địa phương ở đây chủ yếu trồng đào với diện tích hơn 280ha. Mô hình nho sữa của anh Tuấn lần đầu xuất hiện ở địa phương cho thấy đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài mong đợi.

“Mô hình này thực sự rất hiệu quả, là tiền đề để địa phương phát triển trong thời gian tới”, ông Chính cho biết.

Cũng theo vị Phó chủ tịch xã, anh Tuấn không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là một Bí thư Đoàn gương mẫu, nhiệt huyết. Anh được nhiều giải thưởng liên quan đến thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. 

Loài đặc sản trông ghê rợn được coi là “thần dược phòng the”

Sâu chít được coi là 'đông trùng hạ thảo' của người Việt Nam, được lùng mua khắp nơi dù giá không hề rẻ.

Loai dac san trong ghe ron duoc coi la “than duoc phong the”
Sâu chít là loại ấu trùng nằm sâu trong thân cây chít, có ở rừng núi sâu tại các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Sơn la... Nhìn qua, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn.
Loai dac san trong ghe ron duoc coi la “than duoc phong the”-Hinh-2
Những thân cây chít nào có sâu thì sẽ không thể ra hoa, khi đó người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây ra, con sâu chít sẽ nằm gọn bên trong. Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch sâu chít

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.