Thán phục mâm cơm Tết đủ món của mẹ Việt ba con 15 năm ở Nhật

Sang Nhật Bản từ năm 2003, lại một mình chăm sóc ba đứa con nhỏ nhưng chưa bao giờ mâm cơm Tết chị Kado Kiều thiếu những món ăn Việt truyền thống.

Thán phục mâm cơm Tết đủ món của mẹ Việt ba con 15 năm ở Nhật
"Xuân này con không về"
15 năm trước, chị Kado Kiều (sinh năm 1981) một mình sang Nhật Bản tu nghiệp. Sau khi kết thúc tu nghiệp, chị về Việt Nam năm 2005.
Duyên số đã cho chị làm quen với anh, một người đàn ông cũng đến đất nước Nhật Bản. Qua 3 tháng trò chuyện bằng những lá thư, họ biết rằng tình cảm dành cho nhau đã vượt lên trên mức tình bạn.
Chị Kado Kiều, người phụ nữ đã mang cái Tết Việt đến với đất nước Nhật Bản suốt 15 năm qua.
Chị Kado Kiều, người phụ nữ đã mang cái Tết Việt đến với đất nước Nhật Bản suốt 15 năm qua. 
Anh sang Việt Nam thăm chị, rồi sau đó chị đã theo anh sang Nhật chung sống. 18 tháng sau, anh chị trở về Việt Nam làm đám cưới rồi lại quay lại Nhật Bản. Hiện gia đình chị Kado Kiều sinh sống tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Hiện gia đình chị Kado Kiều sinh sống tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.
 Hiện gia đình chị Kado Kiều sinh sống tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Mỗi năm, chị Kado Kiều về Việt Nam chơi một lần. Lúc đầu, chị thường về dịp Tết. Có dịp đi cùng chồng và các con. Tuy nhiên, có dịp chồng chị không xin nghỉ dài được nên chỉ có mình chị và con về quê hương.
Lúc chị Kado Kiều sinh bé thứ hai, chồng chị thi vào Đại học JAIST. Do bận công việc, học hành nên có những năm, mẹ con chị không thể về quê dịp Tết. “Những cái Tết không về Việt Nam được thấy buồn, nhớ nhà kinh khủng”, chị Kado Kiều nói. Và để xua đi nỗi nhớ, bà mẹ ba con lại cặm cụi nấu những món ăn Tết Việt một cách tươm tất nhất có thể.
Mẹ ba con vẫn cặm cụi nấu đủ món Tết
Dù bận bịu chăm sóc ba đứa con nhỏ nhưng chị Kado Kiều vẫn tự tay làm rất nhiều món ăn Tết Việt truyền thống. Ở Nhật lâu nên chị thường sử dụng nguyên liệu của Nhật để thay thế nguyên liệu Việt Nam. Còn những thứ ở Nhật không có, chị sẽ lên mạng tìm đến các cửa hàng Việt Nam bán online mua đồ nấu cơm Tết.
Món ăn Tết Việt truyền thống tại đất nước Nhật Bản do bà mẹ ba con tự tay làm nên.
Món ăn Tết Việt truyền thống tại đất nước Nhật Bản do bà mẹ ba con tự tay làm nên. 
Không phải ngẫu nhiên mà chị Kado Kiều lại “đầu tư” công sức tỉ mỉ đến thế! Bản thân chị rất thích nấu ăn, hơn nữa chồng chị và các con cũng thích món ăn Việt Nam nên chị hay nấu nướng. Tự tay chị làm đủ các món Việt, từ món đơn giản như phở, gỏi cuốn… cho tới những món cực tỉ mỉ như bún bò Huế, bánh chưng, bánh nếp…
Gói bánh chưng Tết, hồi hộp từng công đoạn.
 Gói bánh chưng Tết, hồi hộp từng công đoạn.
“Ra quán ăn không được tiện lợi như ở Việt Nam, muốn ăn chỉ có…lăn vào bếp. Món nào không biết mình lên mạng tìm, xem họ làm thế nào rồi tự học, tự làm. Món nào cũng làm thử cho biết, rồi đam mê, tìm tòi, hồi hộp từng công đoạn, điều chỉnh sao cho hài hòa với khẩu vị của người Nhật để chồng con ăn hàng ngày”, chị Kado Kiều cho biết.
Niềm vui khi nhận được thùng quýt ăn Tết gửi từ quê nhà Việt Nam.
 Niềm vui khi nhận được thùng quýt ăn Tết gửi từ quê nhà Việt Nam.
Có năm chị được mẹ gửi sang một thùng quýt để cả nhà “ăn Tết”. Mới đây, ba mẹ chị lần đầu tiên sang Nhật chơi đúng vào dịp Tết dương lịch và cũng là dịp Tết của người Nhật. Nhờ bàn tay khéo léo của mình, chị đã cùng cả nhà tổ chức gói bánh chưng. Với chị, đây là một cái Tết sum vầy, hạnh phúc trọn vẹn vì có ba mẹ ở bên.
Một góc Tết xa quê hương...
 Một góc Tết xa quê hương...
Theo chị Kado Kiều cảm nhận, Tết ở Nhật không náo nhiệt ở như ở Việt Nam. Khoảng tuần thứ hai của tháng 12, các công ty, hội nhóm bạn bè tổ chức liên hoan cuối năm. Ngày 27 bắt đầu nghỉ Tết, đến mùng 5 đi làm lại.
Món bún bò Huế "kiểu Nhật" thật ngon mắt.
 Món bún bò Huế "kiểu Nhật" thật ngon mắt.
Khi đó, chồng chị sẽ làm thiệp Tết gửi đến người thân, bạn bè. Khoảng thời gian này, anh mới có thể giúp chị dọn dẹp “tổng vệ sinh” nhà cửa, đi mua sắm thức ăn chuẩn bị cho ngày Tết. Đêm giao thừa, gia đình chị Kado Kiều cùng nhau ăn món “mỳ trường thọ” Toshi-koshi soba. Đây là một món mì có tên gọi rất đặc biệt. “Toshi” trong tiếng Nhật có nghĩa là “năm”, kết hợp cùng “koshi” có nghĩa là “qua đi”.
Ngoài ra, mâm cơn Tết của gia đình chị cũng có tôm tẩm bột chiên hay các loại rau củ tẩm bột chiên và trong đó không thể thiếu bánh chưng xanh, món ăn đặc trưng của Tết Việt.
Chị Kado Kiều chia sẻ: “Ngày mùng một Tết, cả nhà đi đền thờ cầu phúc cho gia đình một năm mới được khỏe mạnh, bình an, cho bọn trẻ đi chơi. Tết đến, mình bận rộn kinh khủng, vừa cho bọn trẻ đi chơi, vừa chăm sóc con, vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa bày biện đủ thứ món ăn. Mệt, vất vả nhưng mình rất vui vì đây thực sự là một dịp quây quần cả gia đình bên nhau tiễn năm cũ qua đi và đón chào một năm mới”.

Tự pha chế 3 ly nước tuyệt ngon tiếp đãi khách ngày Tết

(Kiến Thức) - Ngoài cà phê, trà gói có sẵn, dịp Tết cũng là thời điểm bạn có thể tự tay pha chế các ly nước tuyệt ngon này để thiết đãi khách.

Tự pha chế 3 ly nước tuyệt ngon tiếp đãi khách ngày Tết
Tu pha che 3 ly nuoc tuyet ngon tiep dai khach ngay Tet
1. Cà phê nước dừa. Nguyên liệu: Cà phê xay, sữa đặc, nước sữa dừa, đá viên, ca cao. Khử trùng phin cà phê. Thêm và dùng tay lắc nhẹ để cà phê dàn đều ra miệng phin. Ảnh: Monngon.tv. 

3 món ngon từ miến ăn hoài không chán dịp Tết

(Kiến Thức) - Ba món ăn từ miến sau đây vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, giúp gia đình và bạn bè có những bữa tiệc thật thú vị ngày Tết.

3 món ngon từ miến ăn hoài không chán dịp Tết
3 mon ngon tu mien an hoai khong chan dip Tet
 1. Miến xào lòng gà. Nguyên liệu: Lòng gà, miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, giá đỗ, hành khô, dầu ăn, bột nêm, tiêu, mỳ chính, rau răm, hành hoa. Lòng gà làm thật sạch, tráng qua rượu cho đỡ tanh. Thái miếng vừa ăn, ướp cùng hành khô băm nhỏ và bột nêm. Ảnh: phununet.vn.

Các loại quả non ngâm mắm ngon mê ly, làm ngay vẫn kịp ăn Tết

(Kiến Thức) - Bạn đã thử ngâm mắm đường những loại quả này bao giờ chưa? Nếu chưa, hãy thử một lần trong đời nhé. Nếu làm từ hôm nay thì vẫn kịp ăn Tết đó.

Các loại quả non ngâm mắm ngon mê ly, làm ngay vẫn kịp ăn Tết
Cac loai qua non ngam mam duong ngon me ly, lam ngay van kip an Tet
1. Xoài non ngâm mắm đường. Nguyên liệu: Xoài xanh, đường, ớt, ớt bột, muối, nước mắm. Ớt rửa sạch, thái lát. Xoài non rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm xoài vào nước muối 1 tiếng rồi vớt ra. Ảnh: Tinmoi.vn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.