Tết Hàn thực 2023 và nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực

Các gia đình chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên vào Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa dịp lễ này.

Tết Hàn thực 2023 và nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực

Nguồn gốc Tết Hàn thực

Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” là lạnh còn “thực” là ăn. Tết hàn thực có nghĩa là ngày tết ăn đồ lạnh. Các nhà nghiên cứu về văn hóa cho hay, Tết Hàn thực tại Việt Nam bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền đến ngày nay.

Cụ thể, vào đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn phải bỏ nước lưu vong. Một hôm, trên đường lánh nạn, do lương thực hết nên Giới Tử Thôi - người hiền sĩ đi theo phò vua đã lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong 19 năm, cùng nhau nếm trải nhiều gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công giúp mình trải qua những năm tháng khó khăn nhưng ông lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi.

Tuy nhiên, Giới Tử Thôi không hề hoán giận, nghĩ mình theo phò vua là chuyện nên làm, vì thế đưa mẹ về núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng.

Ngay cả khi Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng để thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, ông vẫn nhất định không chịu tuân mệnh, cuối cùng cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thời và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa 3 ngày, chỉ ăn đồ nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm).

Tet Han thuc 2023 va nguon goc va y nghia Tet Han thuc

Người dân thường làm bánh trôi, bánh chay vào ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch). Ảnh minh họa

Ý nghĩa Tết Hàn thực

Mặc dù bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực tại Việt Nam mang những bản sắc riêng biệt, đậm nét đẹp văn hóa của người Việt. Đây không phải là ngày để tưởng nhớ Giới Tử thôi, người dân cũng không kiêng đốt lửa.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bắt đầu từ tháng 3 hàng năm, thời tiết dần nóng lên và đây cũng là thời điểm chuyển giao sang mùa hè. Với mục đích đánh dấu thời điểm này, cứ vào ngày 3/3 âm lịch, người dân lại làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế trời đất, tổ tiên.

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Bánh trôi, bánh chay tượng trưng cho đồ ăn nguôi - hàn thực, đồng thời là sản vật từ những mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên cầu mong mưa thuận gió hòa.

Vậy nên, mùng 3/3 âm lịch còn được người Việt gọi là Tết bánh trôi - bánh chay.

Tết Hàn thực 2023 rơi vào ngày nào dương lịch?

Như đã nói, Tết Hàn thực rơi vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào thứ Bảy, ngày 22/4/2023 dương lịch. Trong ngày này, những người xa quê sẽ trở về đoàn tụ với người nhà, cùng đi tảo mộ người đã khuất và sum họp bên bữa cơm gia đình.

Sét bột bánh trôi ngũ sắc đầy chợ mạng, tiểu thương ngày bán 4 tạ

Đó chính là tiết lộ của bà chủ trẻ Châu Yên ( Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) - một người chuyên bán bánh từ hơn 20 năm nay.

Sét bột bánh trôi ngũ sắc đầy chợ mạng, tiểu thương ngày bán 4 tạ

Hơn 20 năm nay, những mẻ bánh theo mùa của người phụ nữ Hà thành này luôn được nhiều bà nội trợ và người sành ăn vặt tin tưởng. Bởi ngày thường, chị luôn bận rộn làm và bán những mẻ bánh ăn vặt được nhiều người ưa thích như: bánh trứng, bánh gà nấm, bánh phomai, bánh xá xíu, bánh trứng muối, bánh bao chay,...

Vào những ngày lễ Tết như Tết Hàn Thực, để đáp ứng nhu cầu làm bánh trôi bánh chay tại nhà của đông đảo gia đình Hà thành, gia đình chị Châu Yên lại bán bột ngũ sắc làm loại bánh truyền thống này.

Xếp hàng dài tràn ra đường mua bánh trôi, bánh chay dù đang dịch

Bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân và tài xế giao hàng vẫn đứng san sát nhau chờ mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực.

Xếp hàng dài tràn ra đường mua bánh trôi, bánh chay dù đang dịch

Xep hang dai tran ra duong mua banh troi, banh chay du dang dich

Tại cửa hàng chè nổi tiếng trên đường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), rất đông người dân và tài xế công nghệ xếp hàng. Họ đứng kín vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường. Lực lượng trật tự phải có mặt từ sớm để đảm bảo không xảy ra tình trạng lộn xộn. Anh Nghiêm Hà (tài xế giao hàng) xếp hàng tròn 1 tiếng đồng hồ mới mua được bánh. "Chờ đợi lâu như vậy nhưng giao đơn hàng này tôi chỉ được tổng 16.500 đồng, trừ phí nộp cho công ty còn khoảng 14.000 đồng. Mọi người ngại tiếp xúc nơi đông người nên những người làm công việc giao hàng như tôi đành cố gắng để phục vụ", anh cho biết.

Xep hang dai tran ra duong mua banh troi, banh chay du dang dich-Hinh-2

Anh Khải đã lấy được hàng nhưng lại phải xếp hàng lại từ đầu vì thiếu một loại bánh khách đặt. Anh cho biết mùa dịch tưởng chừng mọi người đặt nhiều hơn nhưng thực thế anh ít cuốc giao hàng hơn hẳn. Đứng đợi hơn 45 phút nhưng anh không dám huỷ đơn vì sợ sẽ không nhận được cuốc khác.

Trổ tài làm bánh tết Hàn Thực, hội chị em khoe độ vụng về thôi rồi

(Kiến Thức) - Cả năm mới có một dịp tết Hàn Thực để thưởng thức các món bánh trôi, bánh chay. Ấy vậy mà hội chị em lại khiến cả nhà mất ăn vì độ vụng về của mình.

Trổ tài làm bánh tết Hàn Thực, hội chị em khoe độ vụng về thôi rồi
Tro tai lam banh tet Han Thuc, hoi chi em khoe do vung ve thoi roi
 Đến hẹn lại lên, mỗi năm đến dịp tết Hàn Thực, chị em lại đua nhau khoe thành quả hì hụi nhào nặn, luộc bánh trôi, bánh chay. Đây là loại bánh truyền thống quen thuộc nhưng cách làm lại vô cùng khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất định. Bánh luộc được vớt ra sớm một phút thì lại sống, chậm một chút thành nát cực phức tạp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới