Tận mắt đặc sản “ăn tươi nuốt sống” hút khách ở Phú Quốc

Gỏi cá trích là đặc sản Phú Quốc cực hút khách. Là món “ăn tươi nuốt sống” song gỏi cá trích vô cùng tinh tế, thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người đứng bếp.

Tận mắt đặc sản “ăn tươi nuốt sống” hút khách ở Phú Quốc
Gỏi cá trích là món ăn được phục vụ ở nhiều nơi song gỏi cá trích Phú Quốc được chế biến theo cách riêng, giúp người ăn cảm nhận được tinh hoa ẩm thực xứ biển, càng ăn càng cuốn.
Để chế biến đặc sản Phú Quốc này, đầu bếp sẽ chuẩn bị nguyên liệu gồm cá trích, chanh, tắc, hành tây, hành khô, gừng, tỏi, ớt, rau răm, dừa nạo, cà rốt thái sợi, ngò rí, lạc rang, dầu ăn, bánh tráng cùng các gia vị như nước mắm, hạt nêm,...
Đặc biệt, gỏi cá trích không làm từ nước cốt chanh mà được trộn bằng giấm nuôi bằng trái ổi chín mang lại vị chua thanh, thơm dịu khác biệt so với các món gỏi khác.
Tan mat dac san “an tuoi nuot song” hut khach o Phu Quoc
 Không giống các món gỏi khác, gỏi cá trích được làm từ giấm nuôi bằng trái ổi chín. Ảnh minh họa
Gỏi cá trích là món “ăn tươi nuốt sống” nên khâu chuẩn bị nguyên liệu đặc biệt khắt khe. Tất cả thực phẩm đều phải tươi sống mới giúp món ăn đúng vị, dậy mùi hấp dẫn. Đặc biệt, cá trích nguyên liệu phải là loại cá còn tươi sống, mắt cá trong suốt, mang cá màu hồng nhạt cùng lớp vảy óng ánh mới “đạt chuẩn”.
Ngược lại, cá trích mềm nhũn, thân cong, bên ngoài trầy xước không nên chọn, khi chế biến dễ có mùi tanh.
Cá trích sau khi sơ chế, dùng dao lọc bỏ xương, chỉ lấy phần phi lê rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng nước cốt chanh bóp đều thịt cá, ướp trong vòng 5 phút để làm tái, khử tanh, khử khuẩn. Tiếp đó, vắt bỏ nước rồi vớt cá trích để ráo.
Tan mat dac san “an tuoi nuot song” hut khach o Phu Quoc-Hinh-2
 Gỏi cá trích có vị thanh mát, đậm ngọt, càng ăn càng cuốn. Ảnh minh họa
Cá trích sau khi để ráo nên bóp gỏi ngay để đảm bảo độ tươi của món ăn. Lúc này, đầu bếp sẽ nêm gia vị gồm đường, mắm, ớt, giấm, hành tây thái lát, gừng,... đã chuẩn bị sẵn trộn đều. Cuối cùng rắc lạc rang lên đĩa để món ăn thêm bùi béo.
Trước khi thưởng thức, bạn cần pha nước chấm bằng cách bỏ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, gừng, nước cốt chanh và nước tắc kết hợp 3 muỗng canh nước mắm, dùng đũa khuấy đều để ăn kèm.
Gỏi cá trích có vị béo thơm, không mùi tanh. Khi thưởng thức, người ăn sẽ dùng bánh tráng để cho rau sống, dưa chuột, gỏi cá ăn cùng nước chấm chua ngọt. Gỏi cá trích có vị tươi ngon ngậy béo kết hợp dừa nạo, rau thơm cùng nước chấm sẽ tạo nên món ngon ngọt thanh, tươi mát, đậm đà khó quên.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước 

Nguồn video: THĐT

5 món gỏi "ăn hoài không ngấy" tuyệt vời cho mâm cỗ ngày Tết

(Kiến Thức) - Nếu như đã quá chán ngấy với bánh chưng, thịt gà, nem rán thì 5 món gỏi “ăn hoài không ngấy” dưới đây là gợi ý hoàn hảo giúp bạn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết.
 

5 món gỏi "ăn hoài không ngấy" tuyệt vời cho mâm cỗ ngày Tết
5 mon goi
 Gỏi nộm hoa chuối là món gỏi rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ảnh: emvaobep.
5 mon goi
 Vị chua ngọt, thanh mát của món gỏi nộm hoa chuối chắc chắn sẽ là món ăn chống ngán cho mâm cỗ Tết nhà bạn. Ảnh: cooky.
5 mon goi
 Với những ai là fan của mướp đắng thì hãy bổ sung ngay món gỏi mướp đắng tai heo vào thực đơn ngày Tết của mình. Ảnh: cooky.
5 mon goi
 Vị đăng đắng của mướp đắng, vị giòn sần sật của tai heo quyện với nhau trong vị chua ngọt của nước sốt sẽ làm bạn ngất ngây. Ảnh: evan.
5 mon goi
 Một món gỏi khác bạn có thể giúp bạn chống ngán cực tốt trong ngày Tết là món gỏi bắp bò mầm cải. Ảnh: phunutieudung.
5 mon goi
 Món gỏi chống ngán này không những mang vị cay the dễ gây nghiền cho người thưởng thức mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: cpcdn.
5 mon goi
 Bên cạnh đó, món gỏi vịt cũng là món khai vị chống ngán hoàn hảo trong mâm cỗ Tết. Ảnh: thucthan.
5 mon goi
 Món gỏi vịt có hương vị đậm đà và cực kỳ đơn giản, dễ làm. Ảnh: vitquaytothi.
5 mon goi
 Ngoài ra, bạn có thể chế biến món gỏi ngó sen tôm thịt để ăn trong dịp Tết này. Ảnh: thucthan.
5 mon goi
 Đây là món gỏi không những quen thuộc, dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: agiadinh.

Kinh ngạc món gỏi cá sống trộn hoa chuối độc đáo của người dân tộc Thái

(Kiến Thức) - Những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết, người dân tộc Thái ở Tây Bắc thường làm món gỏi cá trộn hoa chuối cực hấp dẫn và độc đáo để thiết đãi khách quý.

Kinh ngạc món gỏi cá sống trộn hoa chuối độc đáo của người dân tộc Thái
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai

Để có món gỏi cá trộn hoa chuối ngon, hấp dẫn, đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, đòi hỏi người chế biến phải nắm bắt được quy trình, từ khâu lựa chọn thực phẩm, đến cách pha chế liều lượng sao cho vừa. Ảnh: Petrotimes.

Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-2
Gỏi có thể được làm từ nhiều loại cá, song thông thường được chế biến từ hai loại cá: Cá chép và cá trắm. Con cá còn tươi nguyên, có trọng lượng từ 2 kg trở lên, cá càng to thì càng dễ chế biến, nhất là cá bắt ở sông, suối hoặc cá nuôi ở ao hồ sống trong môi trường nước sạch nhiều năm sẽ cho thịt săn chắc và giòn. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-3
Cá sau khi bắt về phải được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon. Rửa sạch cá rồi lấy con dao mài thật sắc làm sạch cá, lọc lấy hai lườn thịt. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-4
Thịt cá sông suối rất ngon, nhiều khi bắt được con cá to, thịt lọc ra có màu nâu đậm dai và ngọt. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-5
Món gỏi cá này chỉ lấy hai lườn thịt nên đầu đuôi cá còn thì để nấu canh chua. Sau khi đã lọc được thịt cá, rửa ngay vào nước muối đặc rồi bọc vào trong giấy trắng sạch. Vậy là sơ chế cá đã xong. Ảnh: Internet.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-6
Đi rừng bắt được con cá ngon là tìm ngay bông hoa chuối chặt về để chuẩn bị làm món gỏi cá. Hoa chuối được thái sợi, ngâm trong nước có vắt vài quả chanh, thì sau lấy ra hoa chuối mới trắng đẹp. Ảnh: Internet.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-7
Ở một số vùng người Thái, họ không thích ăn món gỏi cá với hoa chuối mà họ đem trộn với cây chuối non. Về cơ bản thì hai món gỏi này có cách chế biến và hương vị gần giống nhau. Chặt lấy thân cây chuối non, bóc mấy lớp bẹ già bên ngoài,chỉ để lại phần lõi chuối nõn nà, trắng trắng, mềm mềm. Cũng thái nhỏ rồi ngâm vào nước muối cho bớt chát, bớt nhựa. Ảnh: Youtube.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-8
Người Thái có một bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt của món gỏi cá đó chính là cách pha nước trộn gỏi. Thay vì dùng chanh pha chua ngọt như các món gỏi thông thường, bà con dùng nước măng chua để làm nước trộn. Nước măng chua được lấy từ trong hũ măng được ngâm cả năm, thơm mùi măng. Dùng để nấu các món canh chua, trộn gỏi đều rất ngon...
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-9
Đun chín nước măng chua, rồi gia giảm các gia vị còn lại cho đủ vị chua cay mặn ngọt. Mang hai miếng cá được bọc khô lúc đầu ra thái mỏng,cùng hoa chuối và nước trộn, thêm vài loại rau thơm trộn đều. bày ra đĩa. Vậy là đã xong món gỏi cá với hoa chuối.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-10
Món gỏi cá của đồng bào dân tộc Thái đã trở thành món ăn đặc sắc và mang đậm nét văn hóa ẩm thực riêng biệt trong bữa cơm của mọi gia đình từ xưa đến nay, nhất là trong những ngày lễ, ngày tết không thể thiếu món ăn này. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Về miền gái đẹp, thưởng thức gỏi cá bỗng sông Lô ngon quên lối về

(Kiến Thức) - Gỏi cá bỗng sông Lô là món đặc sản ngon nức tiếng của người Tuyên Quang. Dù chỉ thử qua một lần thôi cũng khiến bạn khó lòng quên được hương vị đặc biệt của món ăn.

Về miền gái đẹp, thưởng thức gỏi cá bỗng sông Lô ngon quên lối về
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve

Gỏi cá bỗng sông Lô – một cái tên có vẻ xa lạ nhưng lại là một món ăn nổi tiếng bậc nhất của vùng đất Tuyên Quang. Gỏi được làm từ loại cá đặc biệt chỉ có ở sông Lô. Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc cùng sự tự nhiên tươi mát sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-2
Món gỏi được làm từ loài cá bỗng. Đây là một giống cá được nuôi nhiều nhất ở sông Lô. So với các loài cá khác thì cá bỗng lớn rất chậm. Những con cá 1 năm tuổi thường chỉ nặng từ 0,5-0,7kg. Để cá đạt được trọng lượng từ 3 -4kg như những giống cá khác thì phải mất từ 3 đến 4 năm.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-3
Chính vì sự đặc biệt đó mà thịt cá bỗng cũng ngon hơn những loại cá khác. Thịt cá rất chắc và hoàn toàn lành tính. Đặc biệt, cá không hề có mùi tanh gây khó chịu.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-4
Bên cạnh đó, cá bỗng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể so sánh được với cá hồi. Vì vậy, loài cá này được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn. Một trong số đó chính là món gỏi cá bỗng sông Lô.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-5
Gỏi cá thơm ngon rất được ưa chuộng, nhất là những khách du lịch khi ghé qua Tuyên Quang. Có lẽ do cách chế biến độc đáo của người dân nơi đây nên món gỏi cá tiếng thơm ngày càng vang xa.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-6
Cá bỗng ăn kết hợp với các loài rau gia vị càng tăng thêm độ hấp dẫn. Món gỏi có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đem lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-7
Điểm đặc biệt của gỏi cá bỗng sông Lô chính là không sử dụng thính gạo. Thông thường những loại gỏi cá khác sẽ dùng thính gạo để món ăn ngon hơn. Tuy nhiên món ăn này lại dùng phần xương cá băm nhỏ, rang vàng rồi xay mịn trộn cùng lạc rang giã nhuyễn thay cho thính gạo.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-8
Gỏi cá bỗng khi ăn sẽ dùng với các loại rau rừng. Nếu mùa nào hiếm rau rừng thì sẽ ăn cùng sung, sấu hoặc lá vón vén – một loại lá đặc trưng chỉ có ở Tây Bắc.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-9
Nước chấm gỏi cá cũng là yếu tố quan trọng quyết định độ thành công của món ăn. Nước chấm sẽ là sự hòa quyện của tỏi, ớt tươi, tiêu, chanh, hành khô nướng chín. Điển hình là nước chấm sẽ thêm hạt xẻn hoặc hạt dổi. Hai loại hạt này sẽ khiến món ăn mang đậm hương vị vùng cao.
Ve mien gai dep, thuong thuc goi ca bong song Lo ngon quen loi ve-Hinh-10
Còn gì tuyệt vời hơn khi gắp lấy một miếng thịt cá bỗng trắng phau, rồi đem lăn qua thứ bột vừa vàng lại vừa mịn được làm hoàn toàn từ phần xương cá, rồi cho thêm vào một vài hạt lạc rang cuốn trong loại lá rau rừng, và cuối cùng là đem chấm trong thứ nước chấm có đủ vị chua, vị cay, vị ngọt và ngọt bùi. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.