Tại sao người Ai Cập tôn sùng loài bọ hung ăn phân?

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là người Ai Cập cổ đại từ thế kỷ XVII đã tôn sùng loài bọ hung ăn phân.

Người Ai Cập cổ đại  từ thế kỷ XVII đã tôn sùng loài bọ hung ăn phân. Loài bọ hung vốn nổi tiếng trong thế giới động vật với lối sống kì lạ và chậm chạp. Chúng có thể dành cả ngày để lăn phân, vê thành hình tròn rồi lăn về tổ. Phân cũng chính là thức ăn của loài vật này, chính vì vậy cái tên bọ hung ăn phân ra đời....

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là người Ai Cập cổ đại từ thế kỷ XVII đã tôn sùng loài bọ cánh cứng này vì hình ảnh bọ hung lăn phân vào ban ngày, đến tối muộn tìm cách chôn giấu chúng rồi sáng lại "kéo lên" tiếp tục cuộc hành trình, giống như hình ảnh vị thần Mặt trời cần mẫn lăn ngôi sao sáng qua bầu trời, chôn ngôi sao khi mặt trời lặn và đào lên ở phía đông vào lúc bình minh.
Không chỉ có vậy, loài bọ cánh cứng này còn có thể được ví là những thủy thủ xuất sắc, biết sử dụng mặt trời làm hoa tiêu khi lăn phân, nhằm lăn phân về tổ thật nhanh theo đường ngắn nhất để tránh nguy cơ bị những con bọ hung khác tấn công, tranh giành cục phân.
Tai sao nguoi Ai Cap ton sung loai bo hung an phan?
 
Tuy nhiên khả năng di chuyển của chúng còn đáng kinh ngạc hơn. Khi mặt trời lặn, bọ hung có thể chuyển sang dùng mặt trăng làm “hoa tiêu”.
Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu không có mặt trăng? Vào năm 2013, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm vào một đêm không trăng và đặt những chiếc mũ nhỏ lên đầu bọ hung để làm giảm thị lực của chúng. Kết quả là những con bọ hung này đã dùng ngân hà để tự định hướng, đây là một trường hợp hoàn toàn cá biệt trong thế giới động vật. Khi bị đội mũ, chúng có thể di chuyển trên đúng một đường thẳng.
Bọ hung vốn là biểu tượng của thần Mặt trời của người Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, người Ai Cập lại hiểu sai về phương pháp sinh nở của loài côn trùng cánh cứng này. Thực tế là bọ hung đực “khắc” cục phân thành hình tròn nhằm mục đích thay thế cho trứng của bọ hung cái, chính vì vậy chúng không cần tới con cái trong quá trình sinh sản.
Con đực chỉ cần bơm tinh dịch vào bên trong cục phân tròn, sau đó ấu trùng nở, ăn phân xung quanh nó rồi hóa nhộng và chui ra bên ngoài. Chính hành động này đã biến bọ cánh cứng thành sinh vật đóng vai trò chủ chốt với nhiều hệ sinh thái.
Đặc biệt với châu Phi - nơi có hàng ngàn các loài động vật khác nhau và mỗi ngày thải ra một lượng phân nhiều tới mức chóng mặt. Bọ hung sẽ xử lý đống phân này bằng cách lấy từng chút một, vê tròn rồi lăn về tổ, điều này giúp phân trải đều trên các cánh đồng. Việc làm này cũng đồng thời lấy đi nguồn thức ăn của loài ruồi, nhờ vậy tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường.
Do đó, theo các nhà khoa học, loài bọ hung ăn phân này hoàn toàn xứng đáng nhận được sự tôn sùng của người Ai Cập cổ đại. Thậm chí người Hy Lạp còn tôn chúng làm ông vua của thế giới người tí hon thần thoại và ví chúng với thần Dớt vì những sức mạnh đặc biệt ẩn chứa bên trong loài bọ cánh cứng ... 

Đặc sản côn trùng chữa... “trên bảo dưới không nghe“

Ngài tằm đực : Ngài tằm đực có vị mặn, bùi, béo, mùi thơm, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, cường tinh rất tốt. Lấy cả con, vặt cánh, bỏ đầu và chân, sau đó phơi hoặc sấy khô. Dược liệu ngài tằm đực có thể được dùng theo nhiều cách.
 Ngài tằm đực : Ngài tằm đực có vị mặn, bùi, béo, mùi thơm, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, cường tinh rất tốt. Lấy cả con, vặt cánh, bỏ đầu và chân, sau đó phơi hoặc sấy khô. Dược liệu ngài tằm đực có thể được dùng theo nhiều cách.

Cho 5-7 con ngài tầm đực, để tươi đã chế biến, nấu với gạo nếp thành cháo, ăn làm một lần trong ngày. Hoặc ngài tằm đực (liều lượng như trên) sao vàng giòn, tán nhỏ, say bột mịn cùng với tôm he bóc vỏ 20 gam, giã nhuyễn, trộn đều với hai quả trứng gà. Sau đó đem tán hoặc hấp chín, ăn trong ngày.
 Cho 5-7 con ngài tầm đực, để tươi đã chế biến, nấu với gạo nếp thành cháo, ăn làm một lần trong ngày. Hoặc ngài tằm đực (liều lượng như trên) sao vàng giòn, tán nhỏ, say bột mịn cùng với tôm he bóc vỏ 20 gam, giã nhuyễn, trộn đều với hai quả trứng gà. Sau đó đem tán hoặc hấp chín, ăn trong ngày. 

Loại côn trùng này còn có thể dùng làm rượu ngâm. Ngài tằm đực 100 gam, dâm dương hoắc 60 gam, kim anh 50 gam, ba kích 50 gam, thục địa 40 gam, sơn thù 30 gam, ngưu tất 30 gam, kỷ tử 20 gam, lá hẹ 20 gam, đường kính 40 gam. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu 35 - 40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml, trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ.
Loại côn trùng này còn có thể dùng làm rượu ngâm. Ngài tằm đực 100 gam, dâm dương hoắc 60 gam, kim anh 50 gam, ba kích 50 gam, thục địa 40 gam, sơn thù 30 gam, ngưu tất 30 gam, kỷ tử 20 gam, lá hẹ 20 gam, đường kính 40 gam. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu 35 - 40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml, trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ. 

Ngoài ra, có thể lấy 3-5 con ngài tằm đực, sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm hai lần trong ngày, dùng 10 - 30 ngày.
 Ngoài ra, có thể lấy 3-5 con ngài tằm đực, sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm hai lần trong ngày, dùng 10 - 30 ngày. 

Cà cuống: Bộ phận dùng làm thuốc của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu. Cà cuống sau khi vặt bỏ cánh có thể dùng tươi sống. Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.
 Cà cuống: Bộ phận dùng làm thuốc của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu. Cà cuống sau khi vặt bỏ cánh có thể dùng tươi sống. Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa. 

Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán sau khi đã lấy túi tinh dầu. Có thể để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang...
 Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán sau khi đã lấy túi tinh dầu. Có thể để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang...


... Còn tinh dầu là một chất lỏng trong, mùi thơm mạnh có trong hai túi nhỏ và dài ở dưới ngực cà cuống đực. Bạn có thể lấy bằng cách sau: dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộ lộ hai túi tinh dầu, sau đó dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín.
... Còn tinh dầu là một chất lỏng trong, mùi thơm mạnh có trong hai túi nhỏ và dài ở dưới ngực cà cuống đực. Bạn có thể lấy bằng cách sau: dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộ lộ hai túi tinh dầu, sau đó dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. 

Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể bảo quản được rất lâu. Tinh dầu cà cuống được sử dụng như thịt và trứng.
 Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể bảo quản được rất lâu. Tinh dầu cà cuống được sử dụng như thịt và trứng. 

Sâu chít : Sâu chít dài khoảng 35 mm, màu vàng ngà, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le vào mùa đông. Rửa sạch sâu bằng nước muối, rang hoặc sấy khô. Khi dùng, tẩm sâu với mật ong, rồi lại sấy khô.
 Sâu chít : Sâu chít dài khoảng 35 mm, màu vàng ngà, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le vào mùa đông. Rửa sạch sâu bằng nước muối, rang hoặc sấy khô. Khi dùng, tẩm sâu với mật ong, rồi lại sấy khô. 


Dược liệu có vị ngọt, tính ôn, được dùng thay thế vị đông trùng hạ thảo của thuốc bắc với tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối
 Dược liệu có vị ngọt, tính ôn, được dùng thay thế vị đông trùng hạ thảo của thuốc bắc với tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối

Liều dùng hằng ngày là 6-12 gam dưới dạng rượu ngâm. Rượu này ngâm lâu sẽ thấy lớp chất béo nổi lên trên nên khi dùng phải lắc đều. Có thể dùng dạng xào nấu với trứng hoặc hầm với thịt ăn hằng ngày.
 Liều dùng hằng ngày là 6-12 gam dưới dạng rượu ngâm. Rượu này ngâm lâu sẽ thấy lớp chất béo nổi lên trên nên khi dùng phải lắc đều. Có thể dùng dạng xào nấu với trứng hoặc hầm với thịt ăn hằng ngày. 

Sùng đất : Sùng đất là ấu trùng của con bọ hung. Rửa sạch sâu, ngâm vào nước sôi khoảng 15-20 phút, rồi vớt ra đem phơi hoặc sấy khô. Dược liệu có vị mặn, tính hơi ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí chữa chứng yếu sinh lý, đau lưng, chân tay nhức mỏi. Liều dùng hằng ngày 8-16 g, dưới dạng hoàn tán hoặc rượu ngâm.
Sùng đất : Sùng đất là ấu trùng của con bọ hung. Rửa sạch sâu, ngâm vào nước sôi khoảng 15-20 phút, rồi vớt ra đem phơi hoặc sấy khô. Dược liệu có vị mặn, tính hơi ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí chữa chứng yếu sinh lý, đau lưng, chân tay nhức mỏi. Liều dùng hằng ngày 8-16 g, dưới dạng hoàn tán hoặc rượu ngâm.

Ngoài côn trùng ra có thể dùng những bài thuốc sau: dùng sò huyết, giá đỗ xanh mỗi thứ 200 - 300g, giá đỗ rửa sạch trần tái, sò huyết đem nướng. Ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ 3 - 5 ngày ăn nhắc lại 3 - 5 liệu trình.
 Ngoài côn trùng ra có thể dùng những bài thuốc sau: dùng sò huyết, giá đỗ xanh mỗi thứ 200 - 300g, giá đỗ rửa sạch trần tái, sò huyết đem nướng. Ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ 3 - 5 ngày ăn nhắc lại 3 - 5 liệu trình.

Giá đỗ xanh 250g, thịt bò 50g. Tất cả rửa sạch trần tái ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ một đến hai tuần, ăn nhắc lại, ăn liên tục vài liệu trình.
 Giá đỗ xanh 250g, thịt bò 50g. Tất cả rửa sạch trần tái ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ một đến hai tuần, ăn nhắc lại, ăn liên tục vài liệu trình.

Hến 300g, hẹ 50g, gia vị đủ dùng. Hẹ rửa sạch, hến luộc chín gỡ thịt, lọc lấy nước bỏ vỏ. Đem nấu canh ăn với cơm tuần ăn 2 - 3 bữa liên tục 2 - 3 tháng.
 Hến 300g, hẹ 50g, gia vị đủ dùng. Hẹ rửa sạch, hến luộc chín gỡ thịt, lọc lấy nước bỏ vỏ. Đem nấu canh ăn với cơm tuần ăn 2 - 3 bữa liên tục 2 - 3 tháng.

Tôm càng 100g, hẹ 200g, gia vị đủ dùng. Tôm sơ chế đem xào với hẹ tuần ăn 2 - 3 bữa, liên tục 2 - 3 tháng.
 Tôm càng 100g, hẹ 200g, gia vị đủ dùng. Tôm sơ chế đem xào với hẹ tuần ăn 2 - 3 bữa, liên tục 2 - 3 tháng.

Ba ba một con 200 - 300g mổ thịt đem hầm, ăn 10 - 15 ngày, nghỉ 5 - 7 ngày ăn nhắc lại, ăn liên tục 3 - 4 liệu trình.
 Ba ba một con 200 - 300g mổ thịt đem hầm, ăn 10 - 15 ngày, nghỉ 5 - 7 ngày ăn nhắc lại, ăn liên tục 3 - 4 liệu trình.

Thịt chó 100g, thục địa 32g, bạch truật 18g, đỗ trọng 18g, phá cố chỉ 6g. Bốn vị thuốc đem đun nhỏ lửa 1 -2 tiếng chiết lấy dịch bỏ bã. Thịt chó rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tất cả đem hầm ăn hàng ngày.
 Thịt chó 100g, thục địa 32g, bạch truật 18g, đỗ trọng 18g, phá cố chỉ 6g. Bốn vị thuốc đem đun nhỏ lửa 1 -2 tiếng chiết lấy dịch bỏ bã. Thịt chó rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tất cả đem hầm ăn hàng ngày.

Thận hay cà dê một quả, gạo tẻ 50g. Nấu cháo hàng ngày ăn liên tục 1 - 2 tháng.
 Thận hay cà dê một quả, gạo tẻ 50g. Nấu cháo hàng ngày ăn liên tục 1 - 2 tháng.

Hải sâm 100g, thịt chó 100g. Thịt chó rửa sạch thái miếng cho vào nấu cùng hải sâm đến khi nhừ thì cho gừng tươi, mang ra ăn.
 Hải sâm 100g, thịt chó 100g. Thịt chó rửa sạch thái miếng cho vào nấu cùng hải sâm đến khi nhừ thì cho gừng tươi, mang ra ăn.

Những địa chỉ thưởng thức côn trùng số 1 Hà Nội

(Kiến Thức) - Những năm gần đây, món ngon từ côn trùng bắt đầu “lên ngôi”. Tại Hà Nội, có nhiều quán bình dân đến nhà hàng sang trọng chuyên về món đặc sản này.

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi

Quán côn trùng vỉa hè đường Đại La (Hà Nội). Đây là một trong những địa chỉ nhậu côn trùng bình dân và được nhiều người biết đến với chủ nhân là một sinh viên nghèo vượt khó. Quán chỉ mở buổi tối, từ 16h đến 17h cho đến 22 - 23h nhưng khách đến ăn lúc nào cũng đông nghịt. Quán chuyên về loại sâu, châu chấu, dế mèn cũng như rết và bọ cạp. (Ảnh minh họa) 

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-2

Tiếp đến trong danh sách quán nhậu côn trùng bình dân là quán ở phường Khương Thượng. Quán nhỏ nằm trong ngõ cũng nhỏ, không bảng hiệu, rất khó tìm nhưng vẫn thu hút được nhiều thực khách bởi đã có khá lâu đời. Ngoài những món dế, bọ cạp... món được yêu thích hơn cả ở quán là các loại chế biến từ trứng kiến. Hiện quán có 3-4 món làm từ trứng loài côn trùng này. (Ảnh minh họa) 

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-3
Không chỉ là món ăn chơi, dân dã chỉ có mặt ở những quán hàng vỉa hè hay trong ngõ nhỏ, các món từ côn trùng đang ngày được ưa chuộng và biết đến ngay cả những quán hàng sang trọng. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-4
 Tại Quán Lan Chín, phố Tràng Tiền. Món ăn từ côn trùng tại quán có châu chấu rang, dế mèn chiên, trứng kiến, bọ cạp, bọ hung... luôn tấp nập khách vào ra. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-5
 Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều thực khách, có lẽ vì là "trên phố" nên giá các món côn trùng ở đây khá cao. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-6
Một nhà hàng mới nổi chuyên về món đặc sản côn trùng này đó là Nhà hàng Phương Nam. Nhà hàng Phương Nam được coi như nhà hàng đặc sản côn trùng mới nổi và duy nhất ở khu vực Mộ Lao, Hà Đông. Nhà hàng phục vụ nhiều món côn trùng cao cấp từ dế, bọ cạp, đuông dừa, rắn mối, ve sầu, trứng kiến… (Ảnh món bò cạp nướng/Nhà hàng Phương Nam)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-7
 Thực đơn nhà hàng khá phong phú với giá cả hợp lý. Bên cạnh món ăn ngon, chủ nhà hàng cũng chịu khó tìm tòi và có nhiều chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng như là giảm giá hay miễn phí tắc xi chiều đến để "hút" khách hàng. (Ảnh món đuông dừa ngâm mắm/Nhà hàng Phương Nam)

Đọc nhiều nhất

10 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại "rụng tim"

10 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại "rụng tim"

(Kiến Thức) - Những năm qua, các nhiếp ảnh gia chụp được nhiều bức ảnh lịch sử có "sức nặng" lay động trái tim của người dân trên khắp thế giới. Mỗi bức ảnh là câu chuyện riêng khiến người xem có những cảm xúc khó quên. 
Bật nắp quan tài nặng 90 tấn, phát hiện điều khó tin

Bật nắp quan tài nặng 90 tấn, phát hiện điều khó tin

(Kiến Thức) - Trong cuộc khai quật tại nghĩa trang cổ đại Saqqara, Ai Cập, các chuyên gia phát hiện một cỗ quan tài nặng 90 tấn. Sau khi dùng thuốc nổ mở nắp quan tài, các chuyên gia kinh ngạc phát hiện một xác ướp bò đực thay vì thi hài Pharaoh. 
Tên tội phạm mang bộ óc thiên tài khiến Mỹ khó bắt nhất

Tên tội phạm mang bộ óc thiên tài khiến Mỹ khó bắt nhất

(Kiến Thức) - Ted Kaczynski là tên tội phạm mang bộ óc thiên tài khét tiếng nước Mỹ với chỉ số IQ lên đến 167. Kaczynski trở thành đối tượng trong cuộc điều tra dài nhất và tốn kém nhất trong lịch sử của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). 

Tin mới

Hyundai Elantra 2023 'lộ hàng' 4 phiên bản

Hyundai Elantra 2023 'lộ hàng' 4 phiên bản

Hyundai Elantra 2023 mới sẽ vẫn tiếp tục bán ra với 4 phiên bản tại thị trường Việt Nam bao gồm 2 phiên bản động cơ xăng 1.6L, 1 phiên bản động cơ xăng 2.0L và 1 phiên bản động cơ xăng tăng áp 1.6T-GDi.