Tác dụng kỳ diệu của su hào - thuốc chữa bệnh dạ dày tự nhiên

Su hào có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể như thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể và tránh táo bón.

Tác dụng kỳ diệu của su hào - thuốc chữa bệnh dạ dày tự nhiên

Su hào có tác dụng gì?

Một trong những đặc điểm đáng kinh ngạc của su hào là hàm lượng vitamin C. Củ cải, lê và táo 3 thực phẩm có thành phần vitamin C rất cao, tuy nhiên su hào có hàm lượng vitamin C gấp 7 lần táo, 16 lần so với lê và 21 lần so với củ cải.

Vì vậy, su hào có tiếng là “vị thuốc chữa đau dạ dày” thuần túy từ thiên nhiên.

Tac dung ky dieu cua su hao - thuoc chua benh da day tu nhien

Món ăn ngon từ su hào chữa bệnh dạ dày:

Món thịt lợn xào su hào

Nguyên liệu: 1 củ su hào, 50g thịt lợn nạc, 1 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ, nửa thìa dầu hào, lượng muối thích hợp, nửa thìa tinh chất gà, một thìa xì dầu nhạt.

Cách làm:

Bước 1: Su hào gọt vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng rồi thái chỉ. Tỏi đập dập, ớt đỏ thái sợi.

Bước 2: Thái nhỏ thịt lợn nạc rồi cho ra đĩa, rưới 1 thìa xì dầu nhạt, ướp trong vòng 10 phút.

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, chờ đến khi dầu nóng thì đổ thịt lợn đã ướp vào xào trên lửa lớn cho thịt cháy cạnh. Sau đó, bắc ra ngoài và để riêng.

Bước 4: Đổ một lớp dầu mỏng vào chảo, chờ dầu nóng thì trút tỏi và ớt vào phi thơm.

Bước 5: Cho su hào vào đảo trên lửa lớn, nhớ đảo đều tay cho su hào chín đều. Nếu su hào quá khô, bạn có thể cho thêm một ít nước lạnh vào.

Bước 6: Sau khi su hào đã xào chín thì cho muối, dầu hào, tinh chất gà vào xào đều tay để su hào ngấm gia vị.

Bước 7: Đổ thịt lợn đã xào trước đó vào nồi, đảo vài phút trên lửa lớn rồi tắt bếp. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

Su hào có vị ngọt, giòn, thơm, ăn vào giúp bổ tỳ vị, tạo cảm giác ngon miệng. Ăn món này vừa bổ sung vitamin C vừa duy trì sự thoải mái cho dạ dày và đường tiêu hóa.

Lưu ý: Đối với những nguyên liệu có màu trắng như su hào, không nên sử dụng xì dầu khi xào, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp và hương vị của món ăn.

Ngoài ra bạn có thể chế biến 1 số món ăn khác từ su hào:

Su hào kho

Nguyên liệu:

Su hào 1 củ, thịt lợn 300g

Gia vị, mắm, đường 2 thìa cà phê hoặc nước hàng.

Cách làm

- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn

- Cho đường vào nồi , đặt nồi lên bếp bật nhỏ lửa để đường chảy ra rồi ngả màu cánh gián thì cho vào ít nước tạo thành nước hàng.

Ướp thịt với nước hàng, gia vị, mắm khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó cho thịt lên bếp đun sôi đều thì cho tiếp su hào vào.

Đợi nồi thịt và su hào sôi đều trở lại thì giảm nhỏ lửa, đun đến khi thịt và su hào chín mềm là được.

Canh su hào nấu mọc

Nguyên liệu

Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, giò sống: 100g (có thể thay bằng thịt nạc vai xay nhỏ), mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 5-6 cái, rau mùi 1 mớ. Gia vị, mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ và nấm hương rồi trộn đều vào giò sống, nặn thành các viên mọc nhỏ.

- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

- Cho su hào cà rốt vào nồi, đổ nước ngập su hào, đun đến khi sôi thì thả các viên mọc vào nồi. Khi mọc nổi lên, để thêm khoảng 1-2 phút cho mọc chín thì vớt ra, giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho su hào, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại canh cho vừa khẩu vị, tắt bếp.

Múc canh ra bát, múc mọc và rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.

Ngoài ra, còn nhiều món khác từ su hào như su hào luộc chấm muối vừng, canh su hào nấu sườn, su hào muối, su hào thái mỏng phơi khô xào thịt,... để các bạn lựa chọn chế biến cho hợp khẩu vị nhà mình.

Chúc các bạn thành công!

5 thực phẩm càng nấu càng “rửa trôi” hết dinh dưỡng, mất ngon lại độc

Nấu chín thực phẩm là thói quen tốt. Vậy nhưng, đây là những thực phẩm mà bạn không nên chế biến kỹ kẻo vô tình làm giảm chất dinh dưỡng của chúng mà chẳng hề hay biết.
 

5 thực phẩm càng nấu càng “rửa trôi” hết dinh dưỡng, mất ngon lại độc
Rau xanh

Thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

Khoai tây, dầu ăn, hải sản... là thực phẩm cần hết sức chú ý khi chế biến để không gây độc hại.

Thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách
Khoai tây nấu chín cũng không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn. Bạn cũng không nên làm nóng lại khoai tây vì việc này có thể gây hại cho cơ thể khi ăn vào.
Thuc pham tro nen doc hai neu che bien sai cach
Ảnh minh họa. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn
Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.