Tác dụng của Vitamin A với sự phát triển của tóc

Vitamin A giúp duy trì sức khỏe của da đầu và thúc đẩy sự phát triển của tóc...

1. Vai trò của vitamin A với tóc

Tất cả các tế bào trong cơ thể con người đều cần vitamin A để phát triển, bao gồm cả tế bào tóc. Vitamin A tạo ra axit retinoic, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách kích thích hoạt động của các tế bào nang tóc và hỗ trợ sự tăng sinh của các tế bào tóc mới.

Bên cạnh đó vitamin A còn giúp cơ thể sản xuất bã nhờn. Bã nhờn giúp dưỡng ẩm cho da đầu. Khi da đầu được dưỡng ẩm đầy đủ, tóc sẽ khỏe mạnh, không bị chẻ ngọn, khô hoặc gãy.

Tac dung cua Vitamin A voi su phat trien cua toc

Tất cả các tế bào trong cơ thể con người đều cần vitamin A để phát triển, bao gồm cả tế bào tóc.

Một số lợi ích của vitamin A đối với tóc bao gồm:

 - Giúp duy trì sức khỏe của tóc   

- Giúp mọc tóc mới   

- Dưỡng ẩm cho da đầu và tóc...

Lưu ý: Mặc dù việc có đủ vitamin A trong cơ thể rất quan trọng trong việc tạo ra và thúc đẩy sự phát triển của tóc, nhưng quá nhiều vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Do đó, chỉ nên bổ sung theo khuyến nghị để giúp mái tóc chắc khỏe.

2. Khuyến nghị vitamin A trong chế độ ăn uống

Mức khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) cho vitamin A thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính. Đối với người lớn, RDA vitamin A là khoảng 700-900 mcg mỗi ngày (cho nam giới), 600-700 mcg mỗi ngày (cho nữ giới) và 300-600 mcg đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Đây là RDA phù hợp với hầu hết mọi người và việc tuân thủ các liều lượng khuyến nghị này sẽ giúp tóc khỏe mạnh hơn, chắc hơn, có thể kích thích mọc tóc hoặc phục hồi tóc.

Tac dung cua Vitamin A voi su phat trien cua toc-Hinh-2

Có thể nhận được lượng vitamin A cần thiết bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả giàu beta-carotene.

3. Nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp vitamin A

Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm:

Sản phẩm từ sữa    

Trứng    

Cá béo (cá ngừ, cá hồi, cá mòi...)    

Dầu cá    

Gan (bò, lợn, gà)    

Lá rau xanh    

Rau củ màu cam, vàng và đỏ (cà rốt, khoai lang, ớt chuông, bí)    

Cà chua    

Xoài...

Thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa vitamin A (retinol), trong khi thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa carotenoid - tiền vitamin A như beta-carotene, mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A.

4. Có nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin A không?

Thuốc bổ sung vitamin A được khuyến nghị tốt nhất cho những người bị thiếu vitamin A. Đối với người có chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm giàu vitamin A, bạn có thể nhận được tất cả vitamin A cần thiết.

Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị thiếu vitamin A hay không. Nếu bị thiếu, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc bổ sung vitamin A.

Nhiều nguồn vitamin A có nguồn gốc từ động vật, những người ăn chay và ăn chay trường có thể không có đủ vitamin A, bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Một số người có thể nhận được lượng vitamin A cần thiết bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả giàu beta-carotene, sau đó cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đối với những người mắc các tình trạng bệnh lý khiến việc hấp thụ hoặc chuyển hóa beta-carotene trở nên khó khăn, thì thực phẩm bổ sung vitamin A có thể giúp bạn đáp ứng đủ lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. 

Bộ Y tế đề nghị tăng sản xuất, tìm nguồn cung, nhập khẩu Vitamin A

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây có công văn gửi các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc Tăng cường nguồn cung ứng Vitamin A đơn thành phần dược chất.

Bộ Y tế đề nghị tăng sản xuất, tìm nguồn cung, nhập khẩu Vitamin A
Cục Quản lý Dược nhận được Công văn số 3133/SYT-NVD đề ngày 27/04/2023 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc thiếu nguồn cung ứng thuốc Vitamin A đơn thành phần dược chất (gọi tắt là Vitamin A) để sử dụng cho chương trình y tế.
Theo Cục Quản lý Dược, trước đây, Vitamin A liều cao (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) dùng để bổ sung cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi theo Quyết định số 3893/QĐ-BYT ngày 11/10/2007 của Bộ Y tế được các tổ chức nước ngoài viện trợ, nhập khẩu vào Việt Nam và phân bổ cho các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương theo nhu cầu.

Bất ngờ với tác dụng của loại rau giàu canxi

Đây là loại rau có họ hàng với rau xà lách, được trồng khá phổ biến ở nước ta nhưng ít ai biết những công dụng không ngờ của nó.

Bất ngờ với tác dụng của loại rau giàu canxi

Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.

Rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu cũng rất phù hợp...

5 lợi ích tuyệt vời của khoai lang với cơ thể

Khoai lang là món ăn phổ biến, giá rẻ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho làn da và mái tóc.

5 lợi ích tuyệt vời của khoai lang với cơ thể

5 loi ich tuyet voi cua khoai lang voi co the

Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất, vitamin, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, mái tóc. Ảnh: Naturallyyours.

Ăn khoai lang hàng ngày không những giúp bạn có làn da khỏe khoắn, hạn chế tình trạng khô da mà hỗ trợ sức đề kháng trước các loại bệnh tật.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.