Sữa tiệt trùng sẽ có tên gọi mới

Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức cuộc Hội thảo lấy ý kiến về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.

Ngày 13/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc Hội thảo lấy ý kiến về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT.
Điểm nhấn nổi bật của Dự thảo sửa đổi là sẽ có 6 tên gọi về sữa dạng lỏng, bao gồm: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi, sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên, sữa pha lại và sữa hỗn hợp. Trong đó, khái niệm “Sữa tiệt trùng” hiện hành sẽ sửa đổi thành sữa hoàn nguyên, sữa pha lại và sữa hỗn hợp. Đây là tên gọi đã được các đại biểu thừa nhận là “gây nhầm lẫn giữa sữa bột và sữa tươi” khi bản chất sữa tiệt trùng trên thị trường hiện nay phần lớn là sữa bột pha lại. Việc sửa đổi tên gọi này sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được đúng loại sữa nước theo nhu cầu của mình, đảm bảo quyền được thông tin và quyền được lựa chọn của người tiêu dùng.
Hội thảo có sự chủ trì của ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; Ông Trần Mạnh Hùng – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng và ông Trần Quang Trung- Chủ tịch Hiệp hội sữa VN
Hội thảo có sự chủ trì của ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; Ông Trần Mạnh Hùng – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng và ông Trần Quang Trung- Chủ tịch Hiệp hội sữa VN 
Về khái niệm sữa tươi, tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP cũng xin ý kiến các doanh nghiệp tham dự là có phân loại 2 loại sữa tươi ra thành sữa tươi nguyên chất (100% sữa tươi) và sữa tươi có bổ sung (có từ 90% sữa tươi, bổ sung thêm đường, dịch quả…). Bà Thái Hương- Chủ tịch Tập đoàn TH ủng hộ phương án này. Theo bà, chúng ta không thể nhập nhèm mãi khái niệm sữa được nữa, mà phải gọi đúng tên gọi, sữa tươi nguyên chất là sữa tươi 100%, còn sữa tươi có bổ sung các chất gì thì phải ghi rõ là sữa tươi có bổ sung các loại chất gì, nhưng phải đảm bảo tỷ lệ sữa tươi tối thiểu trong sản phẩm từ 95% trở lên. “Chúng ta phải có lộ trình áp dụng theo các tiêu chuẩn của Codex để cho người dân hiểu thế nào là sữa tươi, nên cần phải giữ lại khái niệm này”, bà Hương nói.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cũng cho rằng: “Chúng ta phải phân rõ các khái niệm sữa tươi nguyên chất, sữa tươi có bổ sung một số chất khác và sữa hoàn nguyên, sữa pha lại để đảm bảo quyền được thông tin cho người tiêu dùng”.
Tại Hội thảo, ông Trần Quang Trung- Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cũng cung cấp thông tin, trong năm 2015 ngành sữa tại Việt Nam đã có bước tăng trưởng kỷ lục đạt 23%, từ tổng doanh thu 75.000 tỷ đồng năm 2014 lên 92.000 tỷ đồng (khoảng 4,5 tỷ USD) vào năm 2015. Trong số này, sữa bột chiếm 45% tổng doanh thu, sữa nước chiếm 30%, còn lại là các sản phẩm khác.
Như vậy, có thể nói ở Việt Nam hiện nay sữa đang là một thị trường béo bở, song rất tiếc, phần lớn lợi nhuận hiện nay lại rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. Với việc sửa đổi QCVN, các đơn vị đầu tư sản xuất, chế biến sữa tươi, trong đó có nông dân sẽ “dễ thở” hơn.

7 mẹo chăm sóc da bằng sữa tươi rẻ mà hiệu quả

(Kiến Thức) - Sữa tươi thì nhà ai cũng sẵn, lại quá rẻ so với mỹ phẩm. Những mẹo chăm sóc da bằng sữa tươi sau đây sẽ giúp bạn đẹp lên trông thấy. 

7 meo cham soc da bàng sua tuoi rẻ mà hiẹu quả
 Tẩy da chết là một trong những cách chăm sóc da bằng sữa tươi an toàn, dịu nhẹ với làn da. Bạn có thể chống lại sự hình thành nếp nhăn nhờ có sự có mặt của axit lactic trong sữa. Bạn có thể dùng sữa như một nguyên liệu làm đẹp bằng cách nhúng miếng bông tẩy trang vào ly sữa, sau đó dùng nó massage lên khuôn mặt bạn.

Cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon, béo ngậy

(Kiến Thức) - Làm bánh flan sữa tươi tại nhà cực kỳ đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng bảo đảm hơn và và chất lượng ngon hơn ngoài hàng.

Cách lam banh flan sua tuoi thom ngon, béo ngạy
 Nguyên liệu làm bánh flan sữa tươi là trứng gà, sữa bò hoặc dê tươi. Bạn cần chuẩn bị: Trứng gà tươi: 5 quả. Sữa dê hoặc sữa bò tươi: 500ml. Vani: 2 ống. Đường trắng: 100g. Chanh tươi: 1/2 quả. Nước lọc: 100ml
Cách lam banh flan sua tuoi thom ngon, béo ngạy-Hinh-2
 Cách làm bánh flan sữa tươi cực kỳ đơn giản. Bước 1: Lấy 50g đường trắng cho vào nồi đun, lấy đũa khuấy nhẹ tới khi đường sôi và chuyển màu vàng ngà, đổ 100ml nước lọc vào nồi đun tới khi đường tan hoàn toàn nước đường có màu vàng cánh gián và hơi đặc lại. Tiếp đó cho thêm 2 thìa cafe nước chanh tươi và khuấy đều và tắt bếp.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 19/01: Rơi thẳng đứng?

Giá vàng hôm nay 19/01: Rơi thẳng đứng?

Giá vàng hôm nay 19/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.