Sứa đỏ, món ăn chơi nổi tiếng cầu kỳ

Ăn sứa đỏ không thể thiếu mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới. Đây là món ăn cầu kỳ ở đất Hà thành.

Sứa đỏ, món ăn chơi nổi tiếng cầu kỳ
Có xuất xứ từ vùng đất Hải Phòng nhưng từ lâu món sứa đỏ đã trở thành món ăn chơi cầu kỳ hấp dẫn những người sành ăn ở chốn Hà thành phồn hoa.
Có hai loại sứa trắng và sứa đỏ. Sứa đỏ chỉ có ở một số biển như Nam Định, Hải Phòng còn sứa trắng phổ biến hơn, có ở nhiều nơi từ các vùng biển Thanh Hoá trở vào phía nam. Sứa đỏ xuất hiện vào tháng 3, tháng 4 khi thời tiết bắt đầu nắng nóng.
Nếu như món nộm sứa gồm lạc, rau kinh giới, rau húng, đu đủ bào sợi là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự thanh mát, dễ ăn thì sứa đỏ là món ăn cầu kỳ hơn. Món ăn này được người Hải Phòng chế biến ra và "di cư" lên Hà Nội.
Sua do, mon an choi noi tieng cau ky

Đĩa sứa đỏ như một bức tranh đầy màu sắc. Ảnh: baomoi

Món ăn này rất kỳ công trong khâu chế biến. Sứa vốn là loài nhuyễn thể, chứa đầy nước nên sau khi vớt được sứa phải ngâm vào thùng nước có sẵn vỏ hoặc rễ cây sú vẹt giúp sứa không tan, có thêm màu đỏ thẫm bắt mắt.
Sứa đỏ vốn không có vị nên phải ăn kèm với nhiều nguyên liệu để thêm phần đưa đẩy cho ón ăn. Ăn sứa đỏ không thể thiếu mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới.
Những người chế biến sau khi nhận được thùng sứa sẽ đổ ra chậu nước đã thả vài miếng quất cho có vị thơm mát, át đi mùi của rễ cây sú vẹt. Sau đó sứa được cắt thành miếng dài hình chữ nhật, bày lên đĩa trông hồng hồng, mọng nước và bề mặt hơi sần. Chân sứa được để riêng, có màu đỏ như thịt bò và bề mặt cứng hơn.
Khi có khách tới ăn, chủ quán sẽ nhanh tay dọn sẵn một đĩa gồm đậu phụ rán vàng ươm, mấy miếng cùi dừa đã được thái lát mỏng, một chút kinh giới, tía, tô và những miếng sứa đỏ trông như thạch.
Người lần đầu ăn sứa sẽ thấy lóng ngóng, bởi không biết sẽ ăn thế nào. Ăn sứa cũng phải đúng cách, cuộn từng thức một để tạo ra mùi vị. Đầu tiên người ta lấy lá kinh giới rồi đặt sứa, đậu phụ, lát dừa rồi sau đó khéo léo cuốn tất cả thức này vào lá tía tô, chấm cùng với mắm tôm nguyên chất đã được đánh sủi bọt cùng chanh và một vài lát ớt.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị sứa mát lạnh vương vất mùi thơm của vỏ quất, chút giòn dai của đậu phụ rán, bùi bùi, ngậy ngậy của cùi dừa lẫn vị thơm man mát của tía tô, kinh giới, mùi đặc trưng của mắm tôm không thể lẫn vào đâu được. Bạn sẽ như cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, lẫn trong vị cay nồng của ớt.
Sua do, mon an choi noi tieng cau ky-Hinh-2

Ăn sứa phải có cách riêng khá cầu kỳ. Ảnh: Ngoisao

 
Những người đã trót nghiền món ăn này thì không thể nào quên được. Cứ mỗi mùa sứa là phải tạt qua quán, thưởng thức món ăn mát rượi. Người ta cứ nhẩn nha mà ăn, để rồi lại xuýt xoa, vừa ăn vừa nhanh tay cuốn thêm một miếng nữa.
Ở Hà Nội, muốn ăn sứa đỏ bạn có thể đến các quán ở quanh chợ Đồng Xuân, đầu ngõ Thanh Hà, cách Ô Quan Chưởng khoảng 10 bước chân hoặc tìm đến bà Ngữ ở cạnh phở Thìn Lò Đúc. Sứa bà Ngữ xưa nức tiếng ở chợ Hôm vì tươi ngon và lại có thêm loại rượu thuốc bá cháy. Một suất sứa đỏ giá chừng 25.000 - 30.000 đồng, đủ cho một món ăn chơi vào lúc cuối ngày.

Lạ mà ngon món sứa đỏ “lừa mị” vị giác

Lạ mà ngon món sứa đỏ “lừa mị” vị giác
Nằm lặng lẽ ở một góc nhỏ của phố Thanh Hà (Nối liền với phố Đào Duy Từ), quán Sứa đỏ đặc biệt đã trở thành một món “ruột” của rất đông khách hàng thuộc mọi lứa tuổi. Khác hẳn với mùi vị ở các quán sứa khác, sứa đỏ ở đây là một trong những địa chỉ hiếm hoi chinh phục được khẩu vị khá khó tính của giới trẻ Hà thành.
 Nằm lặng lẽ ở một góc nhỏ của phố Thanh Hà (Nối liền với phố Đào Duy Từ), quán Sứa đỏ đặc biệt đã trở thành một món “ruột” của rất đông khách hàng thuộc mọi lứa tuổi. Khác hẳn với mùi vị ở các quán sứa khác, sứa đỏ ở đây là một trong những địa chỉ hiếm hoi chinh phục được khẩu vị khá khó tính của giới trẻ Hà thành. 

Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng, mùa sứa thường chỉ có vào khoảng tháng 3 – tháng 4 hàng năm và được bảo quản, chế biến theo một quy trình khá phức tạp. Nổi tiếng nhất hiện nay có lẽ là món gỏi sứa đỏ mắm tôm, gồm sứa được thái lát nhỏ, đậu phụ nướng và dừa tươi bày bên cạnh, ăn kèm với mắm tôm và rau sống.
 Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng, mùa sứa thường chỉ có vào khoảng tháng 3 – tháng 4 hàng năm và được bảo quản, chế biến theo một quy trình khá phức tạp. Nổi tiếng nhất hiện nay có lẽ là món gỏi sứa đỏ mắm tôm, gồm sứa được thái lát nhỏ, đậu phụ nướng và dừa tươi bày bên cạnh, ăn kèm với mắm tôm và rau sống.

Quan trọng là phải chế biến thế nào để khi thưởng thức có thể nhận ra vị ngọt mát của sứa mà không thấy mùi tanh hôi, bùi bùi khi ăn cùng với đậu phụ nướng và dừa tươi thái nhỏ, vị mắm tôm đậm đà và hương chanh thơm mát lẫn trong từng lát sứa.
  Quan trọng là phải chế biến thế nào để khi thưởng thức có thể nhận ra vị ngọt mát của sứa mà không thấy mùi tanh hôi, bùi bùi khi ăn cùng với đậu phụ nướng và dừa tươi thái nhỏ, vị mắm tôm đậm đà và hương chanh thơm mát lẫn trong từng lát sứa.

Bác chủ hàng chia sẻ về những rắc rối trong công đoạn sơ chế sứa trước khi làm gỏi, muốn sứa hết mùi tanh phải chuẩn bị đun nước ngâm rất lâu, rồi sau đó đặt vào trong chậu và thả vài ba lát quất hoặc chanh cho khi ăn sứa có thêm vị thanh nhẹ.
Bác chủ hàng chia sẻ về những rắc rối trong công đoạn sơ chế sứa trước khi làm gỏi, muốn sứa hết mùi tanh phải chuẩn bị đun nước ngâm rất lâu, rồi sau đó đặt vào trong chậu và thả vài ba lát quất hoặc chanh cho khi ăn sứa có thêm vị thanh nhẹ. 


Một điều đặc biệt nữa là bác chủ quán còn giới thiệu thêm món sứa mới – sứa Lá ổi, có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Sứa Lá ổi so với sứa đỏ Hải Phòng thì có phần dai hơn, một đĩa thập cẩm sứa đỏ, sứa Lá ổi có thể khiến bạn suýt xoa cả một ngày trời.
 Một điều đặc biệt nữa là bác chủ quán còn giới thiệu thêm món sứa mới – sứa Lá ổi, có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Sứa Lá ổi so với sứa đỏ Hải Phòng thì có phần dai hơn, một đĩa thập cẩm sứa đỏ, sứa Lá ổi có thể khiến bạn suýt xoa cả một ngày trời.

Nguyên liệu đơn giản, thức ăn kèm thì toàn là những món khoái khẩu, dễ ăn thường ngày, thế nên không có gì là lạ khi món sứa lại là một món hot đến thế. Ngoài ra, khi tới đây ăn, bạn còn có dịp thưởng thức món canh bún cua cực no, cực ngon được chế biến rất kỳ công mà mùi vị thì lại rất được nhé.
 Nguyên liệu đơn giản, thức ăn kèm thì toàn là những món khoái khẩu, dễ ăn thường ngày, thế nên không có gì là lạ khi món sứa lại là một món hot đến thế. Ngoài ra, khi tới đây ăn, bạn còn có dịp thưởng thức món canh bún cua cực no, cực ngon được chế biến rất kỳ công mà mùi vị thì lại rất được nhé.

Quán mở cửa từ khoảng 9h sáng đến 6h tối, bạn chỉ phải mất 30.000 cho một khẩu phần sứa đã miệng gồm thập cẩm sứa đỏ, sứa lá ổi, ăn kèm với đậu phụ nướng, dừa tươi, mắm tôm và rau sống. Quán đắt khách nhất là vào khoảng 3h chiều, vì vậy, để không phải chờ đợi hoặc không tìm được chỗ ngồi, bạn hãy đến sớm để thưởng thức nhé.
 Quán mở cửa từ khoảng 9h sáng đến 6h tối, bạn chỉ phải mất 30.000 cho một khẩu phần sứa đã miệng gồm thập cẩm sứa đỏ, sứa lá ổi, ăn kèm với đậu phụ nướng, dừa tươi, mắm tôm và rau sống. Quán đắt khách nhất là vào khoảng 3h chiều, vì vậy, để không phải chờ đợi hoặc không tìm được chỗ ngồi, bạn hãy đến sớm để thưởng thức nhé.

Săn lùng địa chỉ bán nộm sứa đỏ ngon mê ly tại Hà Nội

Cùng với vị đậm đà riêng biệt của món nộm sứa đỏ, mà chúng ta cần phải "chớp nhoáng" thật nhanh mỗi khi đến mùa.

Săn lùng địa chỉ bán nộm sứa đỏ ngon mê ly tại Hà Nội
 Sứa đỏ là loại hản sản được tìm thấy nhiều nhất tại vùng biển Thủy Nguyên (Hải Phòng), và đây cũng là đặc sản lừng danh tại thành phố Hoa phượng đỏ này. Một vài năm trở lại đây, món nộm sứa đỏ dần trở nên phổ biến với người dân Hà Nội, từ những nhà hàng sang trọng đến những gánh hàng rong vỉa hè bình dân.

8 món ăn cứ nêm mắm tôm vào là ngon không cưỡng nổi

(Kiến Thức) - Mắm tôm với vị khá gắt, nhưng một khi đã ăn được thì sẽ rất dễ bị nghiện. 8 món ăn sau cứ cho mắm tôm vào là ngon không cưỡng nổi.

8 món ăn cứ nêm mắm tôm vào là ngon không cưỡng nổi
8 mon an cu nem mam tom vao la ngon khong cuong noi
 1. Thịt lợn. Món ăn đổi món cho bữa tối, tuy đơn giản nhưng lại rất "đưa cơm", dễ ăn, dễ vào. Ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc mỡ hài hòa, nếu không thì chọn phần thịt đùi, thịt vai cũng được. Thịt chín vừa, chấm cùng mắm tôm ngọt ngọt, đậm đà thật tuyệt. Ảnh: bepgiadinh.com.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.